Bạn đang tìm hiểu du học thạc sĩ tại Thụy Sĩ? Vậy đây chắc chắn sẽ là thông tin bổ ích về du học thạc sĩ tại Thụy Sĩ mà bạn có thể chưa biết.

Có nên hay không lựa chọn học thạc sĩ tại Thụy Sĩ? - Ảnh 1

Những điều có thể bạn chưa biết về du học Thạc Sĩ tại Thụy Sĩ

1. Điều kiện về năng lực học tập

Điều kiện căn bản nhất vẫn là điểm GPA các năm.

Đối với chương trình cao đẳng, đại học: bạn phải đạt điểm tối thiểu 3 năm trung học phổ thông từ 6.0 trở lên.

Riêng đối với các chương trình Sau đại học và Thạc sỹ: phải đạt GPA tối thiểu từ 6.0 – 6.5. Một số chương trình còn yêu cầu 1-2 năm kinh nghiệm trước khi đăng ký khóa học Thạc sỹ.

2. Chứng chỉ ngôn ngữ

Tất cả các trường đại học thường yêu cầu một loại chứng chỉ ngôn ngữ chứng minh bạn biết ngôn ngữ giảng dạy. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần biết ngôn ngữ tương ứng ở mức C1 tối thiểu. Một số chứng chỉ được công nhận rộng rãi là:

Với tiếng Anh – 7 điểm IELTS, 600 hoặc 100 điểm (thi giấy hoặc trực tuyến) TOELF và Cambridge CPE hoặc CAE

Với tiếng Đức – Chứng chỉ Goethe C1 hoặc TestDaF với TDN 4

Với tiếng Pháp – DALF (Diplôme approfondi de langue française) C1

Với tiếng Ý – CELI (Certificazione Italiano Generale) C1 hoặc PLIDA (Progetto Lingua Italiana Dante Alighieri) C1

3. Điều kiện về học vấn

Riêng với du học sau đại học, du học sinh bắt buộc phải tốt nghiệp Đại học với bằng Cử nhân được Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam chấp nhận. Điểm GPA tốt nghiệp yêu cầu thấp nhất là 6.0. Bên cạnh đó, sinh viên cần có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm với vị trí làm việc liên quan đến ngành học.

Nhìn chung, với bậc học Thạc Sĩ và Tiến Sĩ thì điều kiện học vấn sẽ yêu cầu khắt khe hơn so với sinh viên đã học chương trình cử nhân ngay tại Thụy Sĩ. Điều quan trọng là năng lực của bản thân đáp ứng đủ lộ trình học tập, cũng như có định hướng và mục tiêu rõ ràng thì việc xin theo học không quá khó khăn.

4. Điều kiện Visa du học

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện về ngoại ngữ, tài chính và trình độ học vấn thì vẫn cần có Visa du học Thụy Sĩ được Đại sứ quán đất nước này cấp để có thể chuẩn bị hành trang đến chân trời mới.

Một trong những điều kiện để được cấp Visa du học Thụy Sĩ sau đại học đó là chứng minh tài chính. So với nhiều quốc gia Châu Âu khác thì Thụy Sĩ yêu cầu chứng minh tài chính khá đơn giản, chỉ cần sổ tiết kiệm mà không cần thu nhập từ người bảo lãnh.

Bên cạnh đó, hãy thể hiện cho Đại sứ quán thấy định hướng học tập rõ ràng, thái độ nghiêm túc và không có ý định xấu khi du học.

5. Ngôn ngữ giảng dạy

Mặc dù thực tế là Thụy Sĩ có 4 ngôn ngữ chính thức (không phải tiếng Anh), nhưng trong thực tế, Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ không chính thức trong các chương trình giảng dạy sau đại học.

6. Chi phí học tập

Mức học phí chung cho các trường đại học công lập Thụy Sĩ là từ 600 CHF đến 2500 CHF, tương đối hợp lý khi xem xét mức học phí trung bình của các trường đại học lớn khác ở châu Âu (Chúng ta đừng so sánh nó với các trường đại học ở Mỹ!). Ngoài ra, các trường thương mại có thể đưa ra mức học phí cao hơn; ví dụ một chương trình Thạc sĩ đầy đủ tại Business School Lausanne có giá 38.000 Franc Thụy Sĩ (trừ đi chi phí nhập học).

7. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ đối với một sinh viên theo học Thạc sĩ sẽ phụ thuộc vào các hoạt động giải trí mà cá nhân đó lựa chọn, nhưng chi phí hàng tháng sẽ rơi vào khoảng 1600 đến 2000 CHF.

8. Chỗ ở

Giá trung bình: Studio – 900 đến 2000 CHF/tháng, Căn hộ ở chung với người khác – 500 đến 900 CHF/tháng

9. Ăn uống

Giá trung bình: 75-100 CHF/tuần để mua tạp phẩm

10. Phương tiện công cộng

Giá trung bình: khoảng 100 CHF/tháng

11. Bảo hiểm y tế

Giá trung bình: 90 CHF/tháng

12. Tiện ích và Tư cách hội viên

Giá trung bình: 350 CHF/tháng để chi trả cho các tiện ích, thẻ hội viên tại phòng tập thể dục, hội viên Netflix và hóa đơn internet.

Quần áo, chăm sóc cá nhân, giải trí

Tùy thuộc vào sở thích của cá nhân.

13. Học bổng dành cho sinh viên theo học Thạc sĩ

Có nhiều cách để bạn có thể nhận được học bổng du học tại Thụy Sĩ, như là từ chính phủ của Thụy Sĩ, quốc gia của bạn, hay trực tiếp từ trường đại học.

Mỗi năm, Liên đoàn Thụy Sĩ trao các suất Học bổng Xuất Sắc của Chính phủ cho sinh viên quốc tế nhằm mục đích thúc đẩy việc trao đổi quốc tế. Mục tiêu của các suất Học bổng Mỹ thuật là cho phép các ứng viên được chọn thực hiện các nghiên cứu Thạc sĩ ban đầu tại các nhạc viện hoặc trường nghệ thuật liên kết với các trường đại học khoa học ứng dụng.

14. Giấy phép cư trú

Tất cả các sinh viên (ngay cả những em đến từ quốc gia thành viên EU hoặc EFTA) vẫn sẽ phải xin giấy phép cư trú để được lại trong thời gian dài hơn 6 tháng. Tất cả các sinh viên mang quốc tịch khác phải trực tiếp nộp đơn xin thị thực tại quốc gia của mình, thường được cấp trong vòng 8 tuần.

TOP 3 trung tâm tư vấn du học Thụy Sĩ

Điều kiện định cư tại Thụy Sĩ 2022

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp