Bạn đang chuẩn bị cho hành trình du học của mình sắp tới? Cùng điểm qua những điều quan trọng bạn cần biết trước khi du học để có một kỳ du học thật trọn vẹn tại đất nước mới.

Những điều bạn nên biết trước khi đi du học - Ảnh 1

Bạn đã chuẩn bị thật kỹ cho hành trình du học sắp tới chưa?

Khi bắt đầu rời quê nhà Ấn Độ để qua Mỹ du học, tôi là thanh niên 21 tuổi ngây thơ, đầy ắp những ý tưởng và ước mơ về nước Mỹ nhưng hầu như không hiểu gì về những gì sắp xảy ra, những thách thức khi trở thành sinh viên quốc tế ở một đất nước và nền văn hóa khác, cũng như tất cả cơ hội tuyệt vời mà việc du học mang lại.

Hầu hết sinh viên quốc tế đều biết cần chuẩn bị gì cho việc học, nhưng có rất nhiều yếu tố khác quan trọng đối với sự thành công và hạnh phúc của bạn khi học tập ở nước ngoài. Dưới đây là năm điều tôi thấy quan trọng nhưng không nhiều sinh viên nghĩ tới khi bắt đầu con đường học vấn mới. Lời khuyên của tôi không chỉ xuất phát từ kinh nghiệm du học cá nhân mà còn từ công việc trong hai thập kỷ qua với vai trò là nhà nghiên cứu, quan sát trải nghiệm của sinh viên quốc tế và từ việc gặp gỡ, giảng dạy, cố vấn cho nhiều du học sinh từ khắp nơi trên thế giới.

1. Văn hóa lớp học khác biệt

Đối với sinh viên đến từ nhiều khu vực trên thế giới - như trường hợp của tôi - cảm giác về quyền lực trong lớp học rất khác so với các nước phương Tây như Mỹ và Anh. Có bao nhiêu bạn loay hoay với ý nghĩ gọi các giáo sư của mình bằng tên của họ, giơ tay trong lớp hoặc thậm chí đặt câu hỏi cho giáo sư của bạn? Tôi đã quá nhút nhát để lên tiếng bởi tôi liên tục lo lắng bị coi là ngu ngốc.

Là sinh viên quốc tế, bạn có một giọng nói độc đáo, vì vậy hãy thúc đẩy bản thân và cố gắng biến cuộc trò chuyện diễn ra trong suy nghĩ thành một cuộc đối thoại thực sự với các giáo sư và bạn học của mình. Tham gia vào việc trao đổi thông tin, tìm cách làm việc riêng và đặt tất cả câu hỏi mà bạn đang muốn hỏi.

2. Thử nghiệm với việc học

Hệ thống giáo dục ở các nước như Mỹ khuyến khích sự linh hoạt, thử nghiệm và học tập liên ngành. Ưu điểm của sự khuyến khích này là giúp bạn có thể mở rộng sở thích, khám phá các ngành học khác nhau khi còn là sinh viên. Bạn đừng coi thường cơ hội này.

Ban đầu tôi đến Mỹ để học Tâm lý học nhưng ngành học và sở thích của tôi đã đi theo một con đường khác. Điều này là do lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với một số ý tưởng, môn học nhất định và quyết định xem chúng dẫn tôi đến đâu. Vì vậy, đừng bỏ qua cơ hội thử nghiệm các môn học, nghiên cứu, ngành học khác với dự định ban đầu trong suốt thời gian học tập ở nước ngoài.

3. Cơ hội học bổng và trợ cấp

Một trong những thực tế khắc nghiệt của việc trở thành sinh viên quốc tế là vấn đề tài chính. Thị thực sinh viên thường hạn chế số giờ làm việc bạn khi đi du học nên nó sẽ không giúp được nhiều về mặt tài chính.

Tuy nhiên, nếu mở rộng mạng lưới của mình và nghiên cứu kỹ lưỡng, bạn thường sẽ thấy có rất nhiều cơ hội học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Ngoài các học bổng toàn phần nổi tiếng và có tính cạnh tranh cao, rất nhiều trường đại học có các gói tài trợ, trợ cấp nhỏ hơn để hỗ trợ sinh viên quốc tế theo nhiều cách khác nhau. Hãy nhớ nghiên cứu kỹ lưỡng và đừng ngại gửi email đến các tổ chức bên ngoài và bộ phận phụ trách giáo dục đại học hoặc văn phòng quốc tế của trường để hỏi.

4. Du học không chỉ là cơ hội học tập

Khi du học, hãy nhớ bạn không chỉ bắt đầu một hành trình học tập. Đây là cơ hội hiếm để hòa mình vào một xã hội và nền văn hóa hoàn toàn mới.

Sự hiểu biết của chúng ta về các quốc gia khác thường dựa trên các phương tiện truyền thông mà chúng ta sử dụng, điều này có thể gây hiểu lầm hoặc tiếp nhận thông tin không đầy đủ. Bạn thực sự biết bao nhiêu về xã hội mà bạn sắp bước vào? Bạn có hiểu biết gì về lịch sử của đất nước đó không? Bạn có nhận thức được tình trạng bất công hoặc bất bình đẳng xã hội ở quốc gia đó như nào không?

Rời quê hương mang cho bạn cơ hội đối mặt với những thành kiến của chính mình và nhận ra sự bất công ở đất nước của bạn hay ở đất nước bạn đến để học tập. Trải nghiệm du học Mỹ đã thách thức khả năng suy nghĩ và giả định của tôi theo những cách mà tôi không thể tưởng tượng được.

5. Cơ hội trở thành công dân toàn cầu

Cuối cùng, khi bắt đầu hành trình du học, hãy nghĩ mình như một đại sứ toàn cần không chính thức - một nhà ngoại giao của đất nước bạn, mang sự hiểu biết về văn hóa đến các lớp học và mọi nơi ở quốc gia bạn đến du học.

Bạn có thể mang những gì đã học về nước hoặc nơi khác. Khi chuẩn bị đi du học, hãy xem xét vị trí tương lai của bạn trên thế giới và cách định hình tốt nhất trình độ học vấn và thời gian ở nước ngoài để trở thành công dân toàn cầu.

Du học diện SDS là gì? Điều kiện tham gia chương trình SDS (Study Direct Stream)

Cách tận dụng lợi ích từ du học ngắn hạn mà bạn nên biết

Theo VnExpress