Canada được biết đến với nền giáo dục được đánh giá cao. Có rất nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế du học tại Canada. Cùng tìm hiểu về du học theo diện SDS và điều kiện để tham gia chương trình qua bài viết sau đây.

Du học diện SDS là gì? Điều kiện tham gia chương trình SDS (Study Direct Stream) - Ảnh 1

Bạn có nên du học Canada theo diện SDS (Study Direct Stream)?

Chương trình SDS (Study Direct Stream) là chương trình visa ưu tiên mới do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada (IRCC) ban hành và thực hiện đầu tiên tại Philippines. Sinh viên quốc tế bị thu hút bởi hệ thống giáo dục được đánh giá cao tại Canada. Các chương trình đa dạng từ mẫu giáo đến sau đại học được tích hợp với tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai hoặc tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai (nếu ở Quebec) để hỗ trợ sinh viên quốc tế. Kể từ năm 2017, chương trình du học tại Canada ngày càng trở nên hấp dẫn hơn với quy trình visa đặc biệt mà không cần chứng minh tài chính. Điều này sẽ mang lại cơ hội đáng kể cho sinh viên Việt Nam tiếp cận môi trường giáo dục nước ngoài. SDS là một chương trình chỉ dành cho sinh viên từ các quốc gia sau: Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Morocco, Pakistan, Philippines, Senegal.

1. Ưu điểm khi lựa chọn du học theo diện SDS

  • Thứ nhất, thủ tục chứng minh tài chính đơn giản hơn và có lợi thế cho hầu hết ứng viên tại Việt Nam. Thay vì chứng minh tài chính thông qua các thủ tục giấy tờ rườm rà, học sinh chỉ cần trả cả năm học phí và mua Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC của Scotiabank trị giá 10.000 CAD.
  • Thứ hai, học sinh có thể chọn học bất kỳ chương trình nào ở tất cả các cấp (sau trung học) ở bất kỳ trường nào được liệt kê trong DLI do IRCC công bố, không giống như chương trình CES được thực hiện từ năm 2016,  Học sinh chỉ có thể chọn trong danh sách 55 trường. Do đó, đối tượng phù hợp mở rộng thành tất cả những sinh viên cần học các chương trình đại học hoặc sau đại học, trước đây đã bị hạn chế khi hầu hết các trường CES là trường cao đẳng.
  • Thứ ba, tỷ lệ xin visa thành công cao hơn và thời gian xét visa ngắn hơn so với du học trong trường hợp phải chứng minh tài chính thông thường.

2. Một vài thách thức khi lựa chọn du học theo diện SDS

Mặc dù theo chương trình SDS, sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn đa dạng hơn, yêu cầu đầu vào cao hơn. Theo đó, các em cần đạt điểm IELTS ít nhất 6.0 cho tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết (không có kỹ năng nào dưới 6.0). Trong khi đó, chương trình CES trước đó, các ứng viên chỉ cần đạt IELTS 5.0 và không có kỹ năng nào dưới 4.5. Đây là một thách thức lớn đối với phần lớn sinh viên Việt Nam. Do đó, việc học ngoại ngữ đang trở thành nhu cầu cấp thiết và không thể thiếu đối với các bạn sinh viên trong giai đoạn chuẩn bị du học.

3. Điều kiện tham gia chương trình SDS

Để tham gia chương trình SDS năm 2022, du học sinh cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Đăng ký và nhập học vào một chương trình đào tạo toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục sau trung học như các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu hoặc CEGEP;
  • Hoàn thành đủ toàn bộ học phí cho 1 năm học tại trường đại học/cao đẳng,… mục tiêu (giữ lại hóa đơn hoặc xác nhận từ trường học đã đóng tiền 1 năm học tại trường đó). Sau đó, mang nó đến Scotiabank cùng $10.000 CAD để mua Chứng thư Bảo lãnh đầu tư GIC phí dịch vụ ngân hàng để mua chứng thư này là $200 CAD.
  • Điểm IELTS đạt trên 6.0 và cả 4 kỹ năng đều không có mục nào dưới 6.0. Chứng chỉ ngoại ngữ này phải được cấp bởi tổ chức được công nhận và vẫn còn hiệu lực.
  • Khi nộp đơn phải đảm bảo đã khám sức khoẻ trước đó ít nhất 7 ngày.
  • Một số giấy tờ liên quan đến việc học tập tại Canada và các giấy tờ cần thiết khác.

5 điều bạn cần biết về du học Ý. Chi phí du học Ý liệu có đắt?

Những quy định về việc làm thêm tại các nước mà du học sinh nên biết

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh