Để tiếp xúc với nền văn hóa của bất kỳ nước nào cũng như có khoản thu nhập thêm thì làm việc bán thời gian là lựa chọn thông minh nhất của du học sinh. Vậy thì ở nước ngoài, họ có những quy định như thế nào về việc làm thêm của du học sinh đây?

1. Quy định về việc làm thêm ở Anh

Điều quan trọng đầu tiên bạn cần chú ý chính là muốn làm thêm tại Anh khi đang du học thì phải có được visa bậc 4. Thông thường, khi bạn xin visa du học thì loại visa này sẽ được cấp và chỉ có thời hạn trong vòng 6 tháng hoặc hơn tùy thuộc vào từng tình huống nhất định. Ngoài ra, bạn cần phải có cả giấy phép làm việc do trường hoặc khoa cấp để có thể theo học. 

Khi nắm trong tay 2 loại giấy tờ ấy thì hơn 80% các công ty, doanh nghiệp, nhà hàng, v.v đều sẽ nhận du học sinh vào làm. Bên cạnh đó, trong thời gian học tại trường thì bạn chỉ được làm thêm từ 10 - 20 giờ trong tuần. Nhấn mạnh lại là tối đa 20 giờ/tuần khi bạn đang trong thời gian đi học nhé. Còn khi trường bắt đầu các kỳ nghỉ mà bạn vẫn quyết định làm thêm thì bạn có thể làm thêm từ 35 - 40 giờ trong một tuần đấy. 

Những quy định về việc làm thêm tại các nước mà du học sinh nên biết - Ảnh 1

Những quy định về việc làm thêm tại các nước mà du học sinh nên biết

2. Quy định về việc làm thêm ở Mỹ

Tương tự như Anh thì bạn cũng được phép làm thêm từ 20 giờ/ tuần và vào những kỳ nghỉ thì bạn được làm lên đến 40 giờ/ tuần đấy! Tuy nhiên, đó là trong trường hợp bạn được cấp visa F-1 nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể yên tâm vì thông thường khi các nhà lãnh sự quán cấp visa F-1 cho bạn khi bạn xin visa du học thôi. Thêm một bật mí nhỏ nữa là visa F-1 thường được cấp cho sinh viên lựa chọn chương trình học toàn thời gian tại các trường đại học, học viện,... tại Mỹ đấy!

Ngoài những yếu tố trên thì khi bạn làm thêm ở Mỹ, bạn cần phải học tại nơi đây trong vòng 1 năm và lựa chọn làm thêm ở những công việc liên quan đến chuyên ngành bạn đang du học cơ. Chỉ có như thế thì mới được Sở di trú Mỹ cho phép bạn làm bán thời gian tại đây đấy!

3. Quy định về việc làm thêm ở Đức

Tại Đức thì việc làm thêm thoáng hơn chút. Bạn hoàn toàn có thể làm fulltime lên đến 120 ngày mỗi năm và lựa chọn làm parttime lên đến 240 ngày mỗi năm đấy! Tuy nhiên, nơi đây cũng có hạn chế một chút là mức lương tối thiểu mỗi giờ không hề cố định. Bạn thường sẽ nhận được từ 6 - 10 euro cho mỗi giờ làm. Ngoài ra, nếu bạn muốn làm thêm giờ thì bạn phải làm việc với Cơ quan lao động liên bang trong tiểu bang bạn đang sinh sống và học tập. Đối với việc làm thêm cho trường cũng như vậy. Nếu bạn lựa chọn làm thêm vượt quá số ngày quy định thì bạn cũng phải xin phép chính quyền địa phương đấy. 

Và điều quan trọng nhất tác động đến việc làm thêm của bạn ở Đức chính là chương trình học của bản thân. Nơi đây quy định nếu bạn chỉ theo học khóa học tiếng Đức tại trường thì bạn chỉ được phép làm việc trong kỳ nghỉ mà thôi.

> FOMO là gì mà tại sao hầu hết sinh viên Việt Nam đều mắc phải?

> Những điều bạn cần biết khi chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh Quốc