Khi nói dối, trẻ sẽ có biểu hiện khác lạ và đó sẽ là những hành vi ngầm biểu đạt lời nói không đúng sự thật của chúng. Cha mẹ có thể dựa vào những biểu hiện này để phát hiện chúng đang nói dối.

Liệu ma thuật nào có thể giúp cha mẹ không nổi nóng với con?

Liệu ma thuật nào có thể giúp cha mẹ không nổi nóng với con?

Có lẽ bạn đã biết, khi đang nóng giận thì rất khó để có thể dạy con nghe lời. Bởi vậy viện Gottman đã có một nghiên cứu rất thú vị về "tỉ lệ ma...

1. Ánh mắt bất thường

Theo Very Well Family, trẻ nhỏ đang nói dối thường tránh giao tiếp trực tiếp bằng mắt. Trẻ có thể nhìn xuống hoặc nhìn sang hướng khác khi nói chuyện. Ngoài ra, cũng có một số trẻ có thể duy trì giao tiếp bằng mắt khi nói dối nhưng thông thường sẽ nhìn người đối diện lâu hơn bình thường. Đó cũng là dấu hiệu để nhận biết trẻ không trung thực. 

2. Nhắc lại câu hỏi

Dấu hiệu nói dối phổ biến khác là lặp lại câu hỏi như một phần của câu trả lời. Ví dụ, nếu bạn hỏi con mình làm gì với bạn sau giờ học, chúng có thể trả lời: "Con đã làm gì với bạn sau giờ học ư? À con...". Đây thường là cách trẻ trì hoãn để có thêm thời gian suy nghĩ về vấn đề được hỏi. 

3. Chạm tay lên mặt

Chạm tay vào các bộ phận của khuôn mặt - dù là gãi tai hay chạm vào mũi hoặc đầu - có thể là dấu hiệu con bạn đang không nói thật. Tương tự, liếm hoặc cắn môi cũng là bất thường khác. 

Nhận biết trẻ đang nói dối qua  biểu hiện sau - Ảnh 1

Hành động chạm tay lên mặt thể hiện sự trốn tránh

4. Không đồng nhất

Sự mâu thuẫn trong câu chuyện của trẻ là một trong những dấu hiệu chắc chắn nhất cho thấy con đang không nói thật. Đặc biệt nếu bạn thấy trẻ vò đầu bứt tai và nheo mắt bối rối khi đang "kể" câu chuyện cho người lớn.

5. Tăng giọng cao lên

Giọng của mọi người thường tăng lên (đặc biệt là về cuối câu) khi thảo luận về điều gì đó gây ra sự bất an, lo lắng hoặc sợ hãi, trẻ nhỏ cũng vậy. Điều này bao gồm việc nói dối và cảm thấy không thoải mái với hành vi lừa dối đó. 

6. Nói lắp

Khi đột nhiên trẻ nói lắp trong khi bình thường không như vậy, đó có thể là do căng thẳng, phản ứng phòng vệ hoặc nói dối. Đột ngột dừng lại nuốt nước bọt và hắng giọng khi đang nói cũng có thể là dấu hiệu trẻ sợ hãi và thấy tội lỗi khi nói dối. 

Nhận biết trẻ đang nói dối qua  biểu hiện sau - Ảnh 2

Trẻ sẽ thường nói lắp khi căng thẳng vì sợ bị phát hiện

7. Tỏ ra nhẹ nhõm khi người lớn đổi chủ đề

Một đứa trẻ nói dối thường sẽ tỏ ra nhẹ nhõm khi cuối cùng cha mẹ đã thay đổi chủ đề. Nếu để ý phản ứng của con khi bạn chuyển chủ đề khác, bạn có thể thấy sự thay đổi hoàn toàn trong hành vi của trẻ, điều đó cho thấy lúc đầu trẻ căng thẳng và che giấu điều gì đó.

> Những đứa trẻ học được cách hy vọng là những đứa trẻ hạnh phúc 

> Điều cha mẹ thông minh không nên làm khi nói chuyện với con 

Theo Zing News