Đa số những người mới bắt đầu thường hoang mang không biết có nên tự học TOEIC hay đến trung tâm ôn luyện. Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu về ưu và nhược điểm của hai cách học này.

>Chia sẻ kinh nghiệm tự học TOEIC hiệu quả nhất

>Sự khác biệt của TOEIC truyền thống và TOEIC 4 kỹ năng là gì? 

Tự học TOEIC

Nếu bạn là người có tinh thần ý chí học tập tốt thì bạn có thể tự học TOEIC tại nhà mà không cần phải ôn luyện đến trung tâm. Bạn có thể học ở bất cứ khi nào, thoải mái thời gian và tinh thần. Không cần gò bó thời gian đến trung tâm hay phương pháp ôn luyện cứng ngắt tại đây.

Tự học TOEIC là tự chủ động trong phương pháp học của chính mình về cách học, môi trường học, thời gian, lộ trình ôn luyện,... Vì vậy, bạn phải là người quản lý tốt ý chí của chính mình. Trước khi bắt tay vào tự học, bạn nên tự mình xác định trình độ và mục tiêu của chính mình bằng cách trả lời các câu hỏi “Bạn học TOEIC để làm gì? Khả năng anh ngữ của bạn ra sao?Mức điểm mục tiêu của bạn phải đạt được cỡ bao nhiêu?”

Người mới bắt đầu nên tự học TOEIC tại nhà hay đến trung tâm ôn luyện? - Ảnh 1

Hãy thử nhận biết trình độ anh ngữ của mình ở mức nào, nếu bạn không thể nhận biết được, hãy lên internet tìm những bài test ngắn có đáp án khoảng 20 phút để đánh giá khả năng của bản thân. Kết hợp cùng mục tiêu học TOEIC để làm điều kiện đầu ra tại các trường, để xin việc làm, đi du học,... bạn sẽ tự suy ra được mức điểm mục tiêu của mình.

Phương pháp tự học này có ưu điểm là không cần bạn phải gò bó về không gian, thời gian học tập. Bạn có thể học ở mọi nơi, trên xe buýt, quán cafe, công viên,... đều có thể giúp bạn trao dồi vốn anh ngữ của chính mình.

Tìm nguồn tài liệu ôn luyện đúng cách là một trong những vấn đề quan trọng khi bạn tự học TOEIC. Bạn hãy tìm kiến thức anh ngữ trong các sách luyện thi, học trên các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại,... Hay thường xuyên nghe nhạc US/UK, xem phim Mỹ không cần vietsub,... điều này giúp bạn phát âm kết hợp ngữ điệu tốt hơn.

Nhưng việc tự học TOEIC cũng có những nhược điểm rất lớn khi ý chí bạn không vững sẽ khiến bạn dễ chán nản, hay lười mà không chịu kiên trì học tiếp tục. Ngoài ra, đa số các bạn tự ôn luyện thường mắc các lỗi sai lầm là không tự xác định lộ trình ôn tập cho chính mình, làm bản thân bạn học tràn lan, không có chủ đích và học không đạt được kết quả cao.

Vì vậy, yếu tố quyết định kết quả kì thi đạt điểm cao chính là ý chí cố gắng của bạn. Phải thật sự nỗ lực thì mới thành công với những gì mình đặt ra.

Học TOEIC tại trung tâm

Khi bạn nhận định bản thân mình không thể tự học TOEIC hiệu quả, bạn cần một môi trường học tập nghiêm khắc, có thầy cô, bạn bè thì bạn nên lựa chọn học TOEIC tại trung tâm. Việc học TOEIC tại trung tâm cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Người mới bắt đầu nên tự học TOEIC tại nhà hay đến trung tâm ôn luyện? - Ảnh 2

Ưu điểm

Ưu điểm của việc học tại các trung tâm chính là bạn sẽ được trải qua một bài test ngắn trước khi bước vào học. Trung tâm thường sẽ cho bạn làm bài thi để đánh giá khả năng anh ngữ của bạn để họ sắp xếp lớp phù hợp với trình độ của bạn, các học viên cùng trình độ học cùng nhau sẽ dễ dàng ôn luyện và trao đổi hơn. Mỗi lớp học sẽ có một lộ trình ôn luyện phù hợp với khả năng của các học viên.

Học tại đây, bạn sẽ có thầy cô, bạn bè trao đổi, hay tự tạo những buổi hèn hò cùng ôn luyện TOEC. Được làm bài test kiểm tra thường xuyên, chỉ dẫn các bí quyết thi cử, cách thức làm bài khi đi thi.

Nhược điểm

Nhưng không phải trung tâm ôn thi TOEIC nào cũng có thể giúp bạn học tập tốt. Vì vậy, ban cần phải lựa chọn một trung tâm anh ngữ luyện thi phù hợp, có lộ trình rõ ràng, phương thức giảng dạy, tài liệu đúng và luôn cập nhật những điều mới cho học viên. Ngoài ra, khi học ở trung tâm bạn sẽ bị gò bó ở môi trường lớp học, tốn thời gian đến trung tâm và đi về nhà. Chi phí học tại đây có thể với mức giá cao, dồn quá nhiều học viên trong cùng một lớp khiến giảng viên không thể theo dõi khả năng của từng học viên.

Đồng thời, do học tại các trung tâm đều đã được trang bị sẵn kiến thức cho sĩ tử, khiến bạn không chủ động học tập, cập nhật những điều mới sẽ khiến bạn hình thành tính ỷ lại, không tự ý thức học tập.

Thực chất, dù bạn tự học TOEIC hay luyện ở trung tâm muốn đạt kết quả cao thì bạn phải có ý chí, tinh thần cố gắng và chăm chỉ học tập. Sau khi đọc bài viết này, hy vọng bạn có thể lựa chọn cách học đúng đắn cho bản thân để đạt kết quả cao.

Cảm ơn bạn đã đọc và tìm hiểu về chủ đề “Tự học TOEIC tại nhà hay học ở trung tâm?”. Để cập nhật thêm nhiều thông tin về TOEIC hãy xem tại trang Tiếng Anh của Kênh Tuyển Sinh.

Phương Nhi - Kênh Tuyển Sinh

>Tổng hợp các hình thức luyện thi TOEIC online

>Làm sao tiếp thu nhanh từ vựng luyện thi TOEIC