Dù bạn có ôn luyện TOEIC ở trung tâm hay ở nhà đi nữa thì việc tự học TOEIC là điều quyết định đến kết quả thi của bạn. Bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm tự học TOEIC dưới đây để có phương pháp học đúng đắn, hiệu quả.

>Sự khác biệt của TOEIC truyền thống và TOEIC 4 kỹ năng là gì?

>Chinh phục các cấp độ IELTS giúp các sĩ tử đạt kết quả cao

Không bao giờ được quên xác định mục tiêu thi TOEIC

Điều quan trọng nhất trước khi bắt tay vào ôn luyện TOEIC luôn là biết khả năng mình nằm ở đâu và muốn đạt được điểm mục tiêu như thế nào? Chỉ khi bạn biết được những điều đó thì bạn mới có thể tìm được lộ trình tự học TOEIC phù hợp, hiệu quả nhất với bạn.

Chia sẻ kinh nghiệm tự học TOEIC hiệu quả nhất - Ảnh 1

Khi muốn biết chính xác trình độ của mình, bạn có thể tìm bài test trên các trang web tự ôn luyện để tự kiểm tra khả năng hiện tại của chính mình. Các bài test ngắn này chỉ cần 20 phút làm bài và trả về ngay kết quả cho bạn.

Đồng thời bạn cũng phải bạn dự định học TOEIC để làm gì? Sau đó so sánh trình độ của bản thân, mục đích thi TOEIC để xác định số điểm mục tiêu nhất định phải đạt được.

Học TOEIC ở mọi nơi

Tự học TOEIC không có nghĩa là bạn cô lập bản thân của mình bằng việc ngồi suốt ngày trong nhà ôm quyển sách ôn thi TOEIC rồi cắm đầu vao học từ vựng, ngữ pháp, giải đề. Đây là một phương pháp học hoàn toàn sai lệch, nó chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi nhưng không tiếp thu lượng kiến thức mà bạn cần.

Trong thời kì phát triển này, bạn có thể học tiếng Anh ở mọi nơi từ bảng quảng cáo trên đường, từ anh chị người nước ngoài đang đi dạo trong công viên, hay từ chính những người bạn, đồng nghiệp ở xung quanh bạn,...

Theo kinh nghiệm tự học TOEIC của đa số các sĩ tử đạt kết quả cao thường có một quyển sổ tay bên mình để tự học từ vựng. Bổ sung vốn từ mới và ôn lại từ cũ mỗi ngày.

Hiện nay, trào lưu các quán cafe anh ngữ đang được giới trẻ cực kỳ thích thú. Cách ôn luyện thi TOEIC trong một môi trường mở như thế này sẽ giúp bạn thích thú học và hiệu quả hơn. Khi bạn không hiểu về ngữ pháp, bạn có thể giao lưu, học hỏi từ chính những người bạn xung quanh mình. Hoặc giao tiếp tiếng Anh với mọi người tại đây cũng là một trong những cách học có thể kết hợp các kỹ năng lại với nhau.

Ngoài ra, bạn có thể ôn thi trên các hội nhóm trên facebook. Những hội nhóm này thường là những bạn trẻ cùng học tiếng Anh với nhau, sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho nha, khi bạn làm bài tập thắc mắc hay không biết cấu trúc ngữ pháp mới, bạn có thể trực tiếp đăng bài hỏi mọi người. Chắc chắn bạn sẽ được các bạn tận tình giúp đỡ và chỉ dẫn. Hoặc bạn có thể học tại các câu lạc bộ tiếng Anh, vừa giao lưu kết bạn, vừa học anh ngữ thực tế.

Bạn không thể chỉ học từ vựng, chăm chỉ ôn ngữ pháp là sẽ làm bài th tốt đâu. Bởi đề thi còn có cả phần nghe, nên việc luyện kỹ năng nghe - nói là hết sức cần thiết. Dù bạn thi TOEIC để làm gì đi nữa, thì mục đích cuối cùng cũng là bạn có thể sử dụng tiếng anh như một ngôn ngữ thứ để giao tiếp.   

Hãy học tiếng Anh ở mọi nơi, mọi thứ trong cuộc sống mỗi ngày của mình. Điều đó khiến bạn khắc sâu kiến thức hơn là học vẹt. Thực chất, kì thi TOEIC để đánh giá khả năng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp hằng ngày, nên những vấn đề trong bài thi cũng chỉ xoay quanh trong cuộc sống mà thôi.

Chăm chỉ giải đề, biết làm chủ thời gian

Khi bạn đã có một lượng kiến thức cơ bản, hãy tự tìm kiếm đề thi TOEIC để giải chúng. Bạn nên tìm những đề có đáp án, để tự bản thân kiểm tra xem khả năng từng ngày của mình. Hãy ghi lại những mức điểm mà mỗi lần bạn giải đề để theo dõi khả năng và cố gắng từng ngày.

Chia sẻ kinh nghiệm tự học TOEIC hiệu quả nhất - Ảnh 2

Tự tạo cuộc thi TOEIC như thật cho bản thân để chính bạn biết cách phân bổ thời gian. Đề thi có 200 câu làm trong 120 phút nên lượng thời gian cho mỗi câu chỉ khoảng 30s đến 1 phút. Chính vì vậy, bạn phải làm quen với cách giải đề nhanh và canh giờ thì mới có thể làm kịp và đạt hiệu quả.

Không có một sự hướng dẫn tự học TOEIC nào đạt được hiểu quả nhất nếu bản thân của chính bạn không cố gắng. Chỉ có khi chăm chỉ học và siêng giải đề thì không có gì là không thể. Bạn có thể đến trung tâm ôn luyện, nhưng vẫn phải tự ôn ở nhà thì mới làm bài thi được tốt thôi.

Cảm ơn bạn đã đọc và tìm hiểu về chủ đề “Kinh nghiệm tự học TOEIC”. Để tìm hiểu thêm về anh ngữ, phương pháp thi cử bạn có thể xem tại trang Tiếng Anh của Kênh Tuyển Sinh.

Phương Nhi -  Kênh Tuyển Sinh

>Bí kíp luyện thi IELTS cấp tốc để đạt điểm số cao

>Top 4 sai lầm phần đọc hiểu cần rút kinh nghiệm ôn thi TOEIC