Khi bắt tay vào luyện thi IELTS cấp tốc, đa số các bạn không biết nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào? Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu về vấn đề này nhé!

>Bí quyết tự ôn luyện đạt IELTS 8.0 của nam sinh

>5 điểm khác nhau quan trọng giữa TOEFL và IELTS

Xác định cấp độ IELTS

Đầu tiên, trước khi bắt tay vào học IELTS bạn nên biết khả năng của chính mình như thế nào. Nếu bạn không tự xác định được khả năng, có thể tìm kiếm những bài test nhỏ khoảng 20 phút để tự kiểm tra năng lực của chính mình. Việc biết được khả năng anh ngữ của bạn dẫn đến xác định số điểm mục tiêu đầu thuộc cấp độ nào trong IELTS sẽ giúp bạn dễ dàng ôn luyện IELTS, dễ dàng tìm được phương pháp học hiệu quả.

Bí kíp luyện thi IELTS cấp tốc để đạt điểm số cao - Ảnh 1

Sau đó, bạn hãy xem xét bản thân mình đã đạt được cấp độ nào trong 5 cấp độ của IELTS:

  • Cấp độ 0 (điểm mục tiêu 3.5): Dành cho người mới bắt đầu hay mất gốc tiếng Anh.
  • Cấp độ 1 (điểm mục tiêu 4.0 - 5.0): Thuộc những người đã từng tiếp xúc với tiếng Anh nhưng không nắm bắt được kiến thức.
  • Cấp độ 2 (điểm mục tiêu 5.0 - 5.5) : Những bạn học tiếng anh ở mức trung bình,phát âm chưa chuẩn, nắm ngữ pháp chưa chắc và dễ sai sót khi thi IELTS.
  • Cấp độ 3 (điểm mục tiêu 5.5 - 6.0): Nắm vững kiến thức ngữ pháp, nhưng vẫn còn sai sót và phát âm chưa chuẩn, chưa kết hợp với ngữ điệu,...
  • Cấp độ 4 (điểm mục tiêu 6.0 - 6.5+): Những bạn này đã thuộc loại khá giỏi, thành thạo về các điểm ngữ pháp, phát âm tốt, kết hợp được ngữ điệu và cảm xúc khi nói nhưng vẫn chưa tìm được phương pháp ôn luyện hợp lý hay chưa áp dụng các thành ngữ khi thi nói.

Nên luyện thi IELTS cấp tốc ở đâu?

Đa số các sĩ tử có dự định thi IELTS đều thắc mắc “Nên luyện IELTS cấp tốc tại nhà hay đến trung tâm?” Để trả lời câu hỏi này, bạn nên tự nhìn nhận về bản thân mình. Nếu bạn nắm được những kiến thức cơ bản về ngữ pháp tiếng Anh, có đủ  ý chí tự học cao, quyết tâm học tập thì bạn có thể luyện thi tại nhà vẫn có thể đạt kết quả cao.

Ngược lại, nếu bạn chưa có nền tảng, chưa phát ẩm chuẩn lại rất bận rộn, không thể tự luyện thì bạn nên tìm một trung tâm uy tín để luyện thi IELTS cấp tốc. Nhưng dù bạn ôn luyện ở đâu đi chăng nữa để đạt được kết quả cao bạn cần phải nỗ lực hết sức mình mới hiệu quả.

Bổ sung vốn từ vựng 

Muốn bài thi đạt kết quả tốt, muốn rèn luyện 4 kỹ năng IELTS thì trước tiên bạn phải bổ sung thêm vốn từ vựng mỗi ngày, số lượng từ vựng bạn biết càng nhiều thì khả năng làm bài thi đạt kết quả tốt càng cao.

Khi bạn luyện thi IELTS cấp tốc đòi hỏi bạn phải học một lượng lớn từ vựng mới có thể kịp cho kì thi. Chính vì thế hãy học ở bất cứ mọi nơi, có một quyển sổ từ vựng dành riêng để học thêm từ mới và ôn lại từ cũ mỗi ngày.

Luyện thi IELTS 4 kỹ năng

  • Luyện kỹ năng nghe

Nếu khả năng anh ngữ của bạn chỉ nằm ở mức trung bình thì trước hết bạn nên học lại cách phát âm thật chuẩn kết hợp ngữ điệu. Đây là điều thật sự quan trọng nếu bạn muốn khả năng nghe của mình tốt hơn.

Không nhất thiết bạn phải luyện kĩ năng nghe bằng những cách truyền thống cứng ngắt  như nghe những đoạn hội thoại trên internet, mà bạn có thể đến công viên, quán cafe anh ngữ, câu lạc bộ tiếng anh,... để luyện khả năng nghe và làm quen với giọng thật của người bản xứ. Cách học này không chỉ giúp bạn luyện nghe mà còn luyện cả kỹ năng nói. Có người cùng trao đổi, sửa lỗi cho bạn, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn có thể nghe nhạc tiếng anh, tìm kiếm thêm những đoạn hội thoại để nghe mỗi lúc, mỗi nơi như nghe trên xe buýt, … Nhưng bạn đừng vội vàng nghe những đoạn hội thoại dài và khó. Hãy tập nghe từ những bài đơn giản nhất rồi nâng cao dần.

  • Luyện kỹ năng nói

Một trong những điều cơ bản và quan trọng nhất nếu muốn luyện kỹ năng nói chuẩn chính là học cách pháp âm kết hợp ngữ điệu trong lúc nói. Đây là một trong những yếu tố giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Như đã chia sẻ ở phần luyện kỹ năng nghe, bạn có thể tìm những nơi có nhiêu người bản xử để giao tiếp cùng họ. Chính họ sẽ là người thầy tuyệt vời cho bạn khi sẽ dạy bạn cách phát âm chuẩn, sửa lỗi sai về từ ngữ. Khi bạn luyện tập nhiều với người bản xứ, não bộ của bạn sẽ quen với những ngữ điệu và giúp bạn mạnh dạn nói tiếng anh chuẩn hơn.

Bí kíp luyện thi IELTS cấp tốc để đạt điểm số cao - Ảnh 2

  • Luyện kỹ năng đọc

Hãy tập khả năng đọc lướt để hiểu nội dung, đừng dịch từng từ mà hãy chú ý những cụm từ, những câu có ý nghĩa. Tự ngầm hiểu nội dung sơ lược, sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi nhanh chóng hơn.

Và dĩ nhiên ở phần này, học từ vựng là hết sức quan trọng. Đừng để chỉ vì không biết một vài từ khóa mà bản thân không hiểu, không làm được bài.

  • Luyện kỹ năng viết

Khi bạn học từ vựng, hãy kết hợp học viết từ đó ra giấy. Điều này sẽ giúp cho bạn nhớ dai từ ngữ hơn. Sau đó, đọc thật nhiều đoạn văn để nắm kết cấu của bài viết. Khi trình độ viết của bạn tốt hơn, hãy học cách trau chuốt từ ngữ cho mượt mà và  sự kết nối giữa các câu.

Rèn luyện 4 kỹ năng này phải đi chung cùng nhau, bổ trợ cho nhau thì sẽ khiến cho bạn tiến bộ lên từng ngày, giúp cho quá trình ôn luyện của bạn cũng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về chủ đề “luyện thi IELTS cấp tốc” . Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin, phương pháp ôn luyện IELTS, bạn có thể xem tại trang Tiếng Anh của Kênh Tuyển Sinh.

Phương Nhi - Kênh Tuyển Sinh

>Tăng cường đào tạo tiếng Anh cho học sinh TCCN

>Đổ xô tới Philippine học tiếng Anh