Dưới đây là bài chia sẻ cách tự học và luyện thi IELTS giúp Nguyễn Mai Đức, sinh viên năm nhất ngành Quản trị Marketing quốc tế tại trường IUBH School of Business and Management (Đức), đạt nhiều thành tích ở tuổi 19.


Bắt đầu luyện thi IELTS năm 2013 khi nhận được một gói học bổng du học Anh, tôi vẫn nhớ mình không được quá 3 điểm (trên hệ 9 điểm của IELTS) trong lần đầu làm bài thi thử mặc dù điểm tiếng Anh ở trường THCS và THPT của tôi rất khá. Đến lúc đó, tôi mới nhận ra rằng kiến thức tiếng Anh ở trường là chưa đủ để tôi vượt qua những kỳ thi tiếng Anh quốc tế đầy cam go như IELTS.


Quá trình luyện thi của tôi bắt đầu với việc xác định lý do học IELTS để xin visa du học Anh. Tôi tìm hiểu về điểm IELTS tối thiểu mà trường bên Anh yêu cầu (6.5) và loại chứng chỉ IELTS cần thi (Academic). Sau đó, tôi xác định thời gian dự định sẽ thi IELTS.


Kinh nghiệm dạy học của tôi chỉ ra rằng nếu không có mốc thời gian dự định, bạn sẽ cảm thấy “thời gian còn dài” và không dành nhiều năng lượng cho việc luyện thi. Khi đó, tôi quyết định thi IELTS trước thời gian nhập học tại Anh 6 tháng. Tôi nghĩ khoảng thời gian đó là đủ để hoàn tất việc thi IELTS và mọi thủ tục xin visa. 


Tôi tiếp nhận kiến thức đầu tiên về IELTS thông qua những lớp luyện thi tại trung tâm. Mặc dù ủng hộ việc tự ôn tập, tôi không thể phủ nhận những lợi ích của việc tham gia các khóa học IELTS, nhất là dành cho người bắt đầu. Bạn sẽ được cung cấp nhiều tài liệu, học tập từ những người bạn có cùng chí hướng và được đặt vào một quy trình nghiêm ngặt và quy củ - phải làm bài tập và đến lớp vào những giờ nhất định.


bí quyết đạt ielts 8.0 của nam sinh


Tuy nhiên, việc dạy (Teaching) không đồng nghĩa bạn sẽ học (Learning) được điều gì mới. Vì thế, việc tự ôn luyện IELTS trong thời gian rảnh là rất cần thiết với mọi thí sinh, dù họ có đang ôn ở trung tâm hay không.


Việc tự luyện IELTS của bạn nên bắt đầu với một kế hoạch ôn tập (Revision Plan). Tôi khuyên bạn nên chia thời gian trong tuần thành các ngày (thứ hai- thứ bảy) và các buổi (sáng - chiều - tối). Hãy chắc chắn rằng bạn dành đủ thời gian để ôn tập cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và các kỹ năng ngoại ngữ chung như từ vựng, ngữ pháp, phát âm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dành thời gian để học nhóm chuẩn bị cho phần IELTS Speaking, gửi bài luận IELTS Writing cho giáo viên chữa và tất nhiên là thời gian nghỉ ngơi.

Đừng để việc ôn IELTS làm bạn quá căng thẳng. Hình dưới đây là một kế hoạch tự ôn IELTS mẫu mà bạn có thể tham khảo.Để cải thiện kỹ năng nghe, ngoài việc làm bài tập IELTS Listening, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi các video tin tức từ những kênh báo chí nước ngoài như CNN, The Guardian, Bloomberg hay Business Insider. Cũng bằng việc theo dõi các tin tức trên báo chí viết bằng tiếng Anh, bạn sẽ làm chủ được kỹ năng đọc, hiểu thêm về các vấn đề xã hội (có khả năng sẽ là chủ đề của các bài Reading) và nắm bắt cách diễn đạt ngôn ngữ dưới ngòi bút học thuật.


Kỹ năng nói rất khó cải thiện nếu bạn không có sự tương tác với người khác. Rất nhiều thí sinh đã nâng điểm IELTS Speaking thành công bằng việc học nhóm, cho phép bạn học hỏi từ chính những người có cùng chí hướng.
Cuối cùng, việc tự ôn IELTS Writing là khó khăn bởi lẽ bạn có thể không nhận ra mình viết sai lỗi nào. Để giải quyết khó khăn này, bạn nên thường xuyên gửi bài luận cho những người có kinh nghiệm (giáo viên tiếng Anh, giáo viên IELTS, những thí sinh từng thi IELTS và đạt điểm cao) để họ chữa hoặc gửi phản hồi.


Tôi đã thi IELTS 3 lần và đạt 7.5 trong hai lần thi đầu. Ở lần thi thứ ba, nhờ tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch ôn tập và những phương pháp tự luyện thi trên, tôi đã đạt điểm 8.0. Cũng từ đây tôi muốn phát triển những dự án sử dụng kinh nghiệm của mình để giúp thí sinh có nhu cầu thi IELTS.


Tôi bắt đầu bằng việc viết những cuốn sách về IELTS. Đến nay, tôi đã viết 4 cuốn sách IELTS. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rất nhiều người học IELTS đang tiếp cận nguồn tài liệu thông qua điện thoại và Internet. Vì thế, tôi đã thử sức với việc phát triển một ứng dụng di động và website về IELTS. Hai dự án này đều đạt được thành công nhất định.


Sau khi học ở Anh, tôi về Việt Nam 8 tháng. Trong quãng thời gian này, tôi đã đóng vai trò giáo viên dạy IELTS cho học sinh ở nhiều trình độ. Tôi yêu sự giao tiếp với người khác, muốn dùng kinh nghiệm và kỹ năng của mình để giúp những người có cùng hoàn cảnh như tôi vài năm trước.
Quãng thời gian thực hiện các dự án này đã giúp tôi tích lũy nhiều kinh nghiệm làm việc và gặp gỡ những người bạn mới. Vì đang học tại Đức nên tôi phát triển một khóa học IELTS trực tuyến. Tôi muốn nhấn mạnh việc lên kế hoạch tự luyện IELTS và tuân thủ nghiêm túc theo kế hoạch đó là cách nhanh nhất để thành công.


Theo vnexpress.net