Kỳ thi Ielts nay đã không còn quá xa lạ với nhiều bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, bài thi Writing trong Ielts là điểm vướng khiến nhiều bạn bối rối? Hãy theo chân Kênh tuyển sinh để tìm hiểu về 7 lưu ý khi ôn thi nhé!

Lời khuyên về cách học IELTS Writing hiệu quả mà bạn khồng nên bỏ qua

Lời khuyên về cách học IELTS Writing hiệu quả mà bạn khồng nên bỏ qua

IELTS Writing được đánh giá là phần thi khiến các thi sinh “căng não” nhất trong tất cả các phần thi. Vậy có cách nào để học IELTS Writing hiệu quả hơn? Cùng Kênh Tuyển...

1. Về cách trình bày bài Writing

Khi trình bày bài thi Writing IELTS, bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Không cần viết lại đề bài hay đặt tiêu đề cho bài viết của mình. Đừng tốn thời gian vào những việc vô ích
 • Trình bày bài viết theo 1 khối, đầu mỗi đoạn không cần viết lùi vào 1 ô như tiếng Việt. Mỗi đoạn cách nhau 1 dòng.
 • Dùng dấu ngoặc kép “” khi trích dẫn một tác phẩm hay câu nói nào đó. Không nên dùng dấu ba chấm (…), thay vào đó có thể dùng các cụm như: and so on, and so forth,..
 • Không dùng các từ như e.g, etc,… khi đưa ra ví dụ
 • Tuyệt đối không viết tắt, đặc biệt là những từ mang nghĩa phủ định. Ví dụ: không được viết là don’t/ he’s/ isn’t mà phải viết do not/ he is/ is not
 • Đối với số đếm: Nếu số đếm nhỏ hơn 10 thì bạn cần dùng chữ để biểu thị. Ví dụ: Ha Long Bay is one of the seven Wonders of the world. Ngược lại, nếu số đếm lớn hơn 10 thì bạn hãy dùng số để biểu thị. Ví dụ: He is one of the most excellent 20 candidates of the competition.

2. Cách dùng từ, viết câu

Cách dùng từ và câu viết trong bài thi Writing IELTS cũng rất quan trọng, quyết định lớn đến điểm số mà bạn đạt được. Hãy lưu ý:

 • Hạn chế sử dụng từ “you”, “I”, “me”, “we”,… bởi đề thi IELTS Writing quan tâm nhiều hơn đến những gì xảy ra với toàn xã hội hơn là cá nhân.
 • Nên sử dụng các cụm từ/ từ nối để bài viết mạch lạc và trôi chảy hơn
 • Tránh lạm dụng những từ “đao to búa lớn” và các cấu trúc câu quá phức tạp. Bạn cần nhớ, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất giúp bài viết của bạn được điểm cao là mạch lạc, dễ hiểu. Nếu bạn quá gồng mình dùng những từ ngữ quá khó và ngữ pháp cao siêu trong khi bản thân mình chưa chắc chắn thì sẽ chỉ làm giám khảo thêm rối và khó hiểu. Điều này sẽ chỉ khiến bạn mất điểm mà thôi
 • Cố gắng paraphrase và sử dụng các mẫu câu đa dạng, tránh lặp đi lặp lại 1 cấu trúc, 1 từ vựng, điều này sẽ khiến cho người đọc cảm thấy nhàm chán và mất cảm tình
 • Không nên sử dụng “too” ở cuối câu, thay vào đó có thể diễn đạt bằng cách khác với từ als
 • Những từ như “so”, “and”, “but”, “because” dùng để nối từ trong câu chứ tuyệt đối không nên dùng để bắt đầu một câu mới. Thay vào đó, bạn hãy dùng: therefore, however, as a result, in addition,… để bắt đầu câu.

TOP 7 lưu ý khi ôn luyện bài thi IELTS Writing - Ảnh 1

TOP 7 lưu ý khi ôn luyện bài thi IELTS Writing

3. Không bê y nguyên yêu cầu của đề bài vào bài viết

Đây là một trong những thiếu sót dẫn đến việc bài viết của bạn không được đánh giá cao. Vì sao?

Vì nếu bạn bê y nguyên những câu từ trong yêu cầu của đề bài vào phần mở bài hay kết bài thì giám khảo sẽ đánh giá thấp năng lực biến đổi từ ngữ và cấu trúc của bạn vì bạn chỉ viết y như họ mà không có sự thay đổi gì.

Vì thế, khi bạn bắt đầu viết, bạn hãy học cách paraphrase lại đề bài để tránh dùng lại 100% câu chữ của người ta nhé.

Với đề bài này, các bạn có thể viết một câu mở đầu cho bài viết của bạn như sau: “In the near future, computers or robots will replace humans to drive public transports such as cars…”

Như vậy, khi bạn paraphrase lại đề bài, bạn sẽ đem lại một cảm giác rất mới cho người chấm khi họ thấy bạn đã linh hoạt trong việc sử dụng câu từ chứ không copy y nguyên đề bài vào trong bài viết nữa.

4. Không sử dụng những từ không trang trọng

Bạn hãy đọc thật nhiều bài mẫu vì các bài mẫu là nguồn tham khảo tốt nhất để bạn học theo các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng trang trọng trong đó. Đọc xong thì bạn hãy nhớ ghi lại những từ vựng và cấu trúc hay ho này nhé để bạn biến chúng thành của mình và có thể sử dụng trong những lần sau nữa.

5. Không làm đúng yêu cầu của đề bài

Dù cho bạn có một lượng từ vựng hay cấu trúc “đỉnh” viết vào trong bài mà bạn không làm đúng yêu cầu của đề bài thì giám khảo cũng không thể nào cho bạn điểm cao được. Đây là điều tối thiểu bạn cần tuân thủ khi làm bài IELTS Writing.

Bạn chú ý, bạn chỉ làm đúng những gì được yêu cầu bởi đề bài, không viết thừa và cũng không viết thiếu. Những đề bài yêu cầu “Give your opinion” thì bạn mới đưa ra ý kiến cá nhân, còn nếu không có yêu cầu này thì bạn chỉ trình bày những quan điểm khách quan.

6. Không viết dài cũng như quá ngắn

Đối với IELTS Writing Task 1, đề bài yêu cầu bạn viết tối thiểu 150 từ và với Task 2 là 250 từ.

Vì vậy đây là độ dài khá chuẩn cho bài viết của bạn nên bạn chỉ nên viết giới hạn 150 – 200 từ cho Task 1 và 250 – 350 từ (Task 2 có thể đến 400-500 từ cũng ok vì thường cần giải nghĩa nhiều hơn với một số đề) bạn nhé.

Viết dài quá, bài viết của bạn sẽ bị lê thê, dài dòng và nếu không viết tốt thì đây sẽ là lúc mà điểm yếu về sự logic giữa các ý, ngữ pháp hay từ vựng lủng củng, chưa chính xác của bạn sẽ bị lộ ra.

7. Chọn lọc tài liệu sử dụng trong quá trình luyện thi ielts

– Academic Writing Practice for IELTS: Cuốn sách rất hay, dạy các bạn chi tiết làm một bài Task 1 và Task 2 hoàn chỉnh thì cần những bước gì. Mình cực kỳ recommend các bạn mới học viết tham khảo cuốn này.

– Intensive IELTS Writing: Cuốn này dạy viết các câu đơn lẻ, rất tốt cho bài viết hoàn chỉnh; ngoài ra là rất nhiều bài mẫu cho các bạn tham khảo.

– IELTS Writing Recent Actual Tests: Tương tự cuốn Intensive IELTS Writing ở trên, cuốn này có thêm mục nâng cấp từ vựng, rất hữu ích cho việc đa dạng hóa cách diễn đạt.

– IELTS Writing Strategies for the IELTS Test: Cuốn này có rất nhiều sample hay ho, tuy nhiên cuốn này mình đánh giá nó không hay như 3 quyển trên vì bố cục sách khá rời rạc và có một số phần không tập trung lắm vào bài thi IELTS.

> TOP 5 sách tự học IELTS năm 2022 mà bạn không thể bỏ lỡ

> 7 trường hợp sử dụng thành ngữ có thể làm giảm điểm IELTS của bạn

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp