IELTS Writing được đánh giá là phần thi khiến các thi sinh “căng não” nhất trong tất cả các phần thi. Vậy có cách nào để học IELTS Writing hiệu quả hơn? Cùng Kênh Tuyển Sinh điểm qua 5 phương pháp dưới đây nhé!

TOP 5 lời khuyên giúp tự học IELTS

TOP 5 lời khuyên giúp tự học IELTS

Bạn muốn học IELTS? Bạn không có đủ kinh phí để theo học tại trung tâm? Vậy thì lựa chọn tự học IELTS là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn đấy!

1. Nắm vững ngữ pháp cơ bản

Nền tảng ngữ pháp sẽ quyết định ít nhất 50% sự thành công của bài viết. Nhều người lầm tưởng rằng những bài viết trong IELTS Writing luôn là những mẫu câu có cấu trúc dài, phức tạp mà quên mất rằng cần có sự cân bằng hài hòa và đảm bảo độ chính xác. Một bài viết không thể hoàn thiện nếu cấu trúc ngữ pháp có vấn đề. Vì vậy đừng bao giờ sai phạm những lỗi cơ bản. Điều may mắn là cấu trúc ngữ pháp của tiếng Anh không quá phức tạp, vì vậy bạn có thể chia ra học mỗi ngày một chủ đề ngữ pháp để vừa có sự luyện tập ghi nhớ vừa ôn lại kiến thức cũ.  

Lời khuyên về cách học IELTS Writing hiệu quả mà bạn khồng nên bỏ qua - Ảnh 1

Nền tảng ngữ pháp sẽ quyết định ít nhất 50% sự thành công của bài viết

2. Thường xuyên trau dồi về hệ thống ngữ pháp, từ vựng, mẫu câu qua sách báo

Tiếp sau ngữ pháp thì từ vựng sẽ là một yếu tố không thể thiếu để cấu tạo ra một câu văn thu hút, đầy đủ. Từ vựng đóng góp một vai trò rất quan trọng trong hầu hết các khía cạnh về IELTS nói riêng và tiếng Anh nói chung. Vì vậy bạn sẽ cần nỗ lực tìm hiểu và học hỏi về từ mới, mẫu câu mới thông qua nhiều phương pháp như sách báo, tranh ảnh tiếng Anh. Cách mà hầu hết người học IELTS Writing sử dụng để xây dựng trí nhớ về từ là học theo chủ đề và đặt mục tiêu số lượng nhất định mỗi ngày. Có thể hôm nay bạn sẽ học 5 từ vựng về chủ đề nhà cửa, ngày mai sẽ là 5 từ vựng về chủ đề trái cây,... Hãy không ngừng tiếp thu và ôn luyện từ vì đây sẽ là “nguồn vốn” vô cùng quan trọng cho bạn khi theo đuổi IELTS dù target bao nhiêu đi chăng nữa.

Báo, tạp chí là nguồn ý tưởng dồi dào cho các bài viết của bạn ở đa dạng các chủ đề: giáo dục, y tế, văn hoá,… Bằng việc đọc báo hằng ngày, bạn không chỉ được học hỏi các ý tưởng hay, mà còn tham khảo thêm được cách dùng từ và văn phong tiếng Anh. Một số tờ báo hoặc nguồn tin tức bạn có thể tham khảo là:  BBC News, VOA News, The Guardian,…

3. Chủ động nghiên cứu các chủ đề viết

Hãy dành sự đầu tư cho việc tham khảo và học cách sáng tạo trong viết lách khi theo đuổi IELTS Writing. Các nguồn tài liệu để bạn tham khảo có rất nhiều, và việc bạn cần làm là học từ chúng. Bố cục bài văn nên ra sao? Chia làm bao nhiêu đoạn? Mỗi đoạn bao nhiêu câu? Họ dùng từ thế nào? Cách phát triển vấn đề ra sao? Ý tưởng có gì mới mẻ? Hãy từ từ học từ chính văn mẫu và sai lầm của cá nhân bạn để xây dựng dần tư duy và cách sáng tạo cho IELTS Writing.

Đừng quên luyện tập và tiếp xúc thật nhiều với đề luyện IELTS Writing để quen với việc brainstorm. Đây là điều quan trọng và bạn cần phải làm đầu tiên sau khi đọc đề. Chính là suy nghĩ ra ý tưởng để biện luận, sau đó sắp xếp chúng lại và đưa ra dẫn chứng một cách hợp lý. Ngay cả khi bạn không giỏi sáng tạo, việc tiếp xúc với đề và brainstorm nhiều thì bạn sẽ tự biết cách trả lời khi gặp đề mới trong phòng thi thôi. Vì bạn đã quen với kiểu ra đề và brainstorm của IELTS rồi.

Lời khuyên về cách học IELTS Writing hiệu quả mà bạn khồng nên bỏ qua - Ảnh 2

Hãy dành sự đầu tư cho việc tham khảo và học cách sáng tạo trong viết lách khi theo đuổi IELTS Writing

4. Tìm người đánh giá bài viết

Đây là một khâu vô cùng “khó nhằn” cho người muốn học IELTS Writing. Giữa muôn vàn những lỗi nhỏ nhặt về ngữ pháp, chính tả, từ vựng,... người được bạn tin tưởng để trao quyền đánh giá phải thật sự là một chuyên gia trong lĩnh vực này. Tìm ra một người thực sự am hiểu về IELTS Writing là một điều khá khó khăn, nhưng hiệu quả của phương pháp này mang lại sẽ khá lớn. Vấn đề khác nữa là việc sàng lọc nhưng “chuyên gia” đáng tin cậy cũng đòi hỏi bạn cũng cần có một trình độ nhật định để có thể phân biệt liệu người bạn nhờ cậy có thật sự có độ am hiểu hay không.

5. Xây dựng thói quen học kiên trì

Đây mới chính là cửa ải khó khăn nhất mà người học IELTS nói chung cần vượt qua. Việc xây dựng được sự kiên trì và thói quen học tập là một trong những yếu tố khiến bạn có đạt được mức điểm cao hay thấp hơn so với kỳ vọng không. Vì vậy bạn sẽ cần đưa ra một lộ trình phú hợp với khả năng của mình, xây dựng một thời gian biểu cho việc học tập, các mục tiêu và các vật phẩm hỗ trợ. Tắt thông báo của điện thoại trước khi ngồi vào bàn học, hoàn thành các mục tiêu trong ngày, ứng dụng việc học vào thói quen sinh hoạt,... đều là những cách giúp bạn tiếp cận với IELTS Writimng ngày một sâu hơn. Việc tạo đà cho sự lười biếng sẽ đem lại kết quả chẳng mấy tốt đẹp cho bài thi của bạn.

Lời khuyên về cách học IELTS Writing hiệu quả mà bạn khồng nên bỏ qua - Ảnh 3

Việc xây dựng được sự kiên trì và thói quen học tập là một trong những yếu tố khiến bạn có đạt được mức điểm cao hay thấp hơn so với kỳ vọng không

> TOP 5 sách tự học IELTS năm 2022 mà bạn không thể bỏ lỡ

> 7 trường hợp sử dụng thành ngữ có thể làm giảm điểm IELTS của bạn

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh