Sử dụng Idioms ngay trong IELTS Writing Task 1, 2 hay dùng những thành ngữ 'lạ lẫm' có thể làm mất điểm IELTS của bạn một cách đáng tiếc.

Có những chứng chỉ nào có thể thay thế IELTS?

Có những chứng chỉ nào có thể thay thế IELTS?

Không phải ai ai cũng có đủ điều kiện để theo học và thi để được cấp chứng chỉ IELTS. Vậy có sự lựa chọn nào khác ngoài ‘tấm vé thông hành quyền lực’ này...

7 trường hợp sử dụng thành ngữ có thể làm giảm điểm IELTS của bạn
 - Ảnh 1

Sử dụng thành ngữ sai thời điểm sẽ ảnh hưởng đến điểm số IELTS

1. Sử dụng Idioms trong IELTS Writing Task 1

IELTS Task 1 yêu cầu bạn mô tả dữ liệu, bản đồ hoặc một quy trình cụ thể nào đó. Bạn không nên sử dụng thành ngữ trong phần này bởi vì bạn đang viết một báo cáo học tập và việc sử dụng các thành ngữ là không phù hợp.

2. Sử dụng thành ngữ trong thư trang trọng

Task 1 yêu cầu bạn viết một lá thư, có thể mang tính trang trọng hoặc không trang trọng.

Sử dụng các thành ngữ trong một lá thư thân mật cũng được, miễn là bạn sử dụng chúng một cách chính xác. Tuy nhiên, sử dụng chúng trong một bức thư trang trọng là không phù hợp và bạn sẽ bị mất điểm vì sử dụng giọng điệu thân mật.

3. Sử dụng Idioms trong Writing Task 2

IELTS Writing Task 2 yêu cầu bạn viết một bài luận ngắn theo phong cách học thuật. Cũng giống như các bức thư chính thức hoặc báo cáo học tập, không thích hợp sử dụng ngôn ngữ không trang trọng, chẳng hạn như thành ngữ, khi viết kiểu bài luận này.

4. Lạm dụng thành ngữ trong phần thi Speaking

Thành ngữ có thể được sử dụng trong bài thi Nói và có thể giúp bạn đạt điểm cao hơn vì bạn đang sử dụng nhiều thành ngữ hơn, nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên sử dụng chúng trong từng câu.

Không có quy tắc nào về mức độ sử dụng thành ngữ trong bài thi, nhưng bạn nên lắng nghe cách người bản ngữ sử dụng thành ngữ. Nếu bạn nghe người bản ngữ nói, họ không sử dụng chúng thường xuyên như bạn nghĩ.

Nếu bạn lạm dụng các thành ngữ, bạn sẽ nghe có vẻ không tự nhiên, bạn sẽ mắc nhiều lỗi hơn và bạn cũng có thể mất mạch lạc vì bạn đang tập trung vào các thành ngữ hơn là thực sự trả lời câu hỏi. Cuối cùng, nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nói trôi chảy vì bạn đang suy nghĩ quá nhiều về các thành ngữ và điều này sẽ khiến bạn do dự và tạm dừng trong khi suy nghĩ về một câu thành ngữ khác.

5. Sử dụng thành ngữ mà bạn không hiểu

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là học danh sách các thành ngữ và sau đó hy vọng rằng mình sử dụng chúng một cách chính xác trong bài kiểm tra. Bạn phải hiểu ý nghĩa và cách chúng được sử dụng trong ngữ cảnh thực tế trước khi cố gắng đưa chúng vào bài thi của bạn.

Ví dụ, một thành ngữ phổ biến là 'once in a blue moon' để mô tả một việc bạn hiếm khi làm. Trong bài kiểm tra, khi hỏi ai đó việc họ có thường xuyên làm điều gì đó không, nếu bạn nói "once in a blue moon" và sau đó mô tả việc bạn thực hiện hoạt động này thường xuyên. Khi đó, giám khảo sẽ thấy rõ rằng bạn không thực sự biết nghĩa của thành ngữ mà bạn đã sử dụng và điều này sẽ làm bạn bị giảm điểm đi trong bài thi.

Khi học thành ngữ, bạn nên học cách và khi nào chúng nên được sử dụng. Một cách tốt để làm điều này là lắng nghe cách người bản ngữ sử dụng chúng và bạn có thể ghi chú lại bất kỳ thành ngữ nào và sau đó luyện tập sử dụng chúng một cách chính xác.

6. Nói thành ngữ không chính xác

Một số 'thành ngữ' mà học sinh đã sử dụng trong những năm qua bao gồm:

‘Raining dogs and cats’
‘Hit the nail with the hammer’
‘Overjoyed the moon’
‘Once per moon’

Điều này xảy ra khi bạn cố gắng sử dụng thành ngữ quá thường xuyên hoặc bạn học danh sách các thành ngữ và cố gắng sử dụng chúng trước khi thực sự hiểu rõ.

Hãy tuân theo quy tắc 100% - không sử dụng bất kỳ từ hoặc cụm từ nào trừ khi bạn hoàn toàn biết nghĩa, ngữ cảnh, cách sử dụng và cách phát âm.

7. Suy nghĩ về thành ngữ quá nhiều

Nếu bạn liên tục suy nghĩ về các thành ngữ vì bạn đang cố gắng chèn chúng vào câu trả lời của mình càng nhiều càng tốt, khả năng diễn đạt trôi chảy của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Bạn có rất nhiều thứ phải nghĩ đến trong lúc thi (ý tưởng, phát triển câu trả lời, ngữ pháp, từ vựng, phát âm, v.v.) và càng nghĩ nhiều, bạn càng trở nên kém trôi chảy hơn. 

5 cách để bạn cải thiện điểm thi IELTS Speaking

TOP 5 mẹo cải thiện điểm IELTS Reading của bạn

Theo IELTS Advantage