Trong quá trình luyện tập cũng như làm bài thi IELTS Speaking, bên cạnh vốn từ và ngữ pháp, thí sinh cần luyện tập một số kỹ năng giao tiếp để bài thi đạt điểm tốt hơn.

Có những chứng chỉ nào có thể thay thế IELTS?

Có những chứng chỉ nào có thể thay thế IELTS?

Không phải ai ai cũng có đủ điều kiện để theo học và thi để được cấp chứng chỉ IELTS. Vậy có sự lựa chọn nào khác ngoài ‘tấm vé thông hành quyền lực’ này...

1. Tập nói càng nhiều càng tốt

Nếu bạn muốn thể hiện với giám khảo IELTS rằng bạn có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, thì bạn cần có cả KỸ NĂNG và KINH NGHIỆM trong việc giao tiếp. Vì vậy, luyện tập nên là một phần quan trọng trong quá trình cải thiện điểm IELTS Speaking của bạn.

Nhưng không phải lúc nào cũng có người luyện nói với bạn. Đừng lo lắng - bạn không cần một đối tác nói để luyện nói IELTS ở nhà. Bạn có thể:

  • Ghi âm lại bài nói của chính mình. Sau đó, bạn có thể nghe lại đoạn ghi âm và thấy được những sai lầm của mình. Bằng cách này, bạn có thể ngạc nhiên khi biết mình mắc phải bao nhiêu lỗi nhỏ mà không hề nhận ra. Điều này sẽ giúp bạn xác định điểm yếu của mình và tập trung cải thiện những khuyết điểm đó.

  • Cố gắng dạy một người bạn hoặc thành viên trong gia đình. Không có cách nào tốt hơn để thành thạo một kỹ năng hơn là dạy nó cho người khác!

Không quá quan trọng bạn sử dụng cách nào - điều quan trọng là biết được điểm yếu của mình.

5 cách để bạn cải thiện điểm thi IELTS Speaking - Ảnh 1

Làm thế nào để cải thiện điểm thi IELTS Speaking?

2. Biết giám khảo đang mong chờ những gì

Bạn cần biết chính xác những yếu tố gì sẽ giúp bạn được điểm trong bài thi và chuẩn bị cho nó phù hợp trong quá trình luyện nói IELTS của bạn. 

Nói cách khác, bạn cần tập trung vào những thứ quan trọng và bỏ qua những thứ không quan trọng.

Có bốn lĩnh vực mà bạn nên tập trung vào trong quá trình thi nói của mình:

  • Sự lưu loát và mạch lạc
  • Từ vựng
  • Ngữ pháp và độ chính xác
  • Cách phát âm

Bằng cách tập trung ôn luyện kỹ năng Speaking của bạn vào bốn phần này, bạn đã chuẩn bị đủ mọi thứ bạn cần cho ngày thi của mình.

Ngoài ra, bằng cách hiểu giám khảo đang mong muốn những yếu tố gì, bạn cũng có thể tránh lãng phí thời gian cho những câu hỏi thừa như:

Tôi có nên nói giọng Mỹ không? Tôi có cần giao tiếp bằng mắt không? Tôi có nên mặc quần áo cụ thể không?

3. Luyện tập nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Để phát huy hết khả năng của mình trong bài thi nói, bạn cần phải làm quen với việc nghe và nói tiếng Anh trước buổi thi.

Một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng nói và khả năng nghe là cố gắng nói tiếng Anh mọi thời điểm trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn nên dành cả ngày hôm trước khi thi IELTS sử dụng hoàn toàn tiếng Anh. Bằng cách chọn chỉ nói, viết, đọc và nghe tiếng Anh trong 24 giờ trước khi thi, bạn sẽ cho não bộ của mình nhiều thời gian để làm quen với việc suy nghĩ bằng tiếng Anh. Bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều trong lúc thi.

4. Sử dụng từ vựng một cách khôn ngoan

Nếu bạn đọc các tiêu chí khi chấm điểm IELTS, bạn có thể thấy rằng vốn từ vựng chiếm 25% tổng số điểm cho phần nói IELTS của bạn. Do đó, bạn CẦN đảm bảo rằng bạn đang sử dụng từ vựng một cách chính xác!

Một trong những cách dễ nhất để mất điểm trong kỳ thi nói là sử dụng từ vựng “nâng cao” không chính xác. Đừng cố gây ấn tượng với giám khảo bằng “những từ vựng trong band 8 IELTS” mà bạn chưa hiểu hết - họ sẽ phát hiện ra lỗi của bạn ngay lập tức.

Sau đây là 5 lời khuyên để mở rộng vốn từ vựng của bạn đúng cách:

  • Đừng học những danh sách dài về từ vựng. Nó sẽ không giúp bạn cải thiện điểm số.

Kỳ thi IELTS là kỳ thi về khả năng sử dụng ngôn ngữ - KHÔNG PHẢI là kỳ thi ghi nhớ. Bạn không thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình bằng cách học một danh sách dài các từ vì bạn sẽ không học được cách sử dụng chúng trong cuộc trò chuyện tự nhiên. Thay vào đó, bạn nên ưu tiên sử dụng từ vựng một cách hợp lý.

  • Học từ vựng cần có thời gian.

Học vội vàng dẫn đến những sai lầm cơ bản. Nếu bạn không học cách sử dụng hoặc phát âm một từ đúng cách và lặp lại từ đó trong phần thi speaking, bạn sẽ bị giám khảo sẽ đánh giá thấp và điểm số của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

  • Bạn không cần phải sử dụng những từ hoa mỹ hoặc phức tạp.

Việc ghép các từ “cấp cao” vào bài nói của bạn sẽ không bao giờ cải thiện chất lượng bài nói của bạn nếu ngữ pháp, phát âm và độ trôi chảy của bạn kém. Hãy nhớ rằng, ưu tiên của bạn trong kỳ thi IELTS KHÔNG phải là gây ấn tượng với giám khảo IELTS mà là giao tiếp rõ ràng với họ.

  • Bạn cần phải hành động.

Bất kỳ giáo viên IELTS nào cũng có thể chỉ cho bạn cách cải thiện vốn từ vựng của bạn, nhưng họ không thể học từ đó cho bạn. Chỉ có bạn mới có thể.

5. Hãy kiên nhẫn

Một trong những bài học quý giá nhất bạn nên học trong quá trình luyện nói IELTS của mình là bạn cần phải học "đi bộ" trước khi "chạy."

Nói cách khác, điều quan trọng là bạn không đặt nặng vấn đề phải cải thiện khả năng của mình ngay lập tức vì thực tế là kỹ năng của bạn sẽ không cải thiện trong một sớm một chiều. Cải thiện một bộ kỹ năng là cả một một quá trình. Vì vậy, nó là hoàn toàn bình thường khi cần phải tốn một khoản thời gian nhất định.

Nếu bạn kiên trì, kiên nhẫn và giữ một suy nghĩ tích cực, bạn sẽ ngạc nhiên về sự thú vịvà hiệu quả của việc luyện IELTS Speaking.

TOP 5 mẹo cải thiện điểm IELTS Reading của bạn

10 bí quyết chinh phục IELTS 8.0 mà bạn nên biết

Theo IELTS ADVANTAGE