Phần thi IELTS Reading là phần thứ hai của bài thi IELTS và được thực hiện ngay sau phần Listening. Bạn sẽ có 60 phút để đọc ba đoạn văn dài và trả lời 40 câu hỏi.

10 bí quyết chinh phục IELTS 8.0 mà bạn nên biết

10 bí quyết chinh phục IELTS 8.0 mà bạn nên biết

Bên cạnh nắm vững chiến lược làm bài hiệu quả, cân đối thời gian, những lưu ý nhỏ trong quá trình làm bài cũng giúp bạn nâng cao band điểm IELTS hiệu quả.

Khó khăn của phần IELTS Reading đến từ việc bạn đọc thật kỹ một lượng lớn thông tin và trả lời chính xác các câu hỏi về những gì bạn đọc trong một khoảng thời gian ngắn. Hôm nay, bài viết sẽ chia sẻ cho bạn 5 mẹo để giúp bạn đạt điểm cao trong phần thi IELTS Reading!

1. Đọc càng nhiều văn bản tiếng Anh khác nhau càng tốt

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn là đọc càng nhiều càng tốt. Cố gắng tiếp xúc với nhiều tài liệu đọc tiếng Anh nhất có thể — sách, bài báo, ấn phẩm trực tuyến, tài liệu học thuật và thậm chí cả phương tiện truyền thông xã hội. Tiếp xúc với nhiều nội dung viết khác nhau sẽ giúp cải thiện kỹ năng đọc và mở rộng vốn từ vựng của bạn.

Tốc độ đọc của bạn cũng sẽ được cải thiện, điều này sẽ giúp bạn có lợi thế khi làm bài kiểm tra thực tế. Hãy nhớ rằng, thời gian của bạn sẽ có hạn, vì vậy việc đọc nhanh các câu hỏi sẽ giúp bạn tiết kiệm được những giây quý giá trong lúc thi.

TOP 5 mẹo cải thiện điểm IELTS Reading của bạn - Ảnh 1

Làm thế nào để chinh phục bài thi IELTS Reading tốt nhất?

2. Học những từ mới

Khi bạn đọc các văn bản khác nhau, hãy tập thói quen đánh dấu các từ hoặc cụm từ khó hiểu. Sau đó, hãy nhớ tìm hiểu ý nghĩa của chúng. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải một từ mà bạn không nhận ra trong quá trình thi thực tế.

3. Đọc trước các câu hỏi

Trước khi đọc các đoạn trong phần Đọc hiểu, hãy xem qua các câu hỏi trước. Vì chúng liên quan trực tiếp đến các đoạn văn, nên việc biết trước các câu hỏi sẽ giúp bạn biết khi đọc cần chú ý những phần nào.

Sau khi đọc hết đoạn văn lần đầu tiên, hãy quay lại các câu hỏi và đọc lại chúng. Điều này sẽ giúp bạn xác định phần nào của đoạn văn có nhắc đến các câu hỏi đó.

4. Chia đều thời gian làm bài giữa các đoạn

Bài kiểm tra Reading yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi về ba đoạn văn khác nhau. Khuyến nghị là bạn nên dành 20 phút cho mỗi đoạn văn. Có vẻ 20 phút cho một đoạn văn là không nhiều nhưng hãy nhớ rằng, bạn chỉ có một giờ để hoàn thành phần Reading.

Bằng cách chia đều thời gian cho cả ba phần, bạn sẽ tạo cho mình khả năng hoàn thành phần bài này. Chỉ cần nhớ theo dõi thời gian, vì bạn không muốn chỉ dành 10 phút cho đoạn cuối cùng.

5. Đề phòng bẫy

Như đã đề cập ở trên, phần Reading chủ yếu là đọc văn bản và xác định các thông tin. Giả sử bạn đã làm theo mẹo trên đó là đọc trước câu hỏi. Sau đó, bạn phát hiện ra một từ trong văn bản mà bạn đã thấy ở một trong các câu hỏi. Đó chắc hẳn là câu trả lời, phải không?

Phần Reading được thiết lập để kiểm tra khả năng đọc hiểu của bạn và một phần của điều này có nghĩa là đảm bảo rằng bạn đang chú ý. Một số câu hỏi được thiết kế để đánh lừa bạn nghĩ rằng chúng có câu trả lời rõ ràng. Luôn đọc lại câu trả lời của bạn để đảm bảo rằng thông tin đó cung cấp đúng những gì mà câu hỏi yêu cầu. Hãy luôn chú ý và đừng rơi vào bẫy!

Những gợi ý khi làm bài thi IELTS mà bạn không thể bỏ qua

Nên hay không việc học IELTS ở thời điểm phổ thông?

Theo Apply Board