IELTS hiện đang là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến hiện nay. Điều này khiến không ít người học băn khoăn đâu mới là thời điểm học thi IELTS hợp lý.

Bí kíp tự học IELTS hiệu quả từ cô giáo Tiếng Anh

Bí kíp tự học IELTS hiệu quả từ cô giáo Tiếng Anh

Cô giáo Tiếng Anh Lê Thùy Linh, đạt 8.5 IELTS, trong đó có ba kỹ năng 9.0 ở lần thi năm ngoái, chia sẻ về những lưu ý trong quá trình tự học IELTS.

Tuy nhiên, một số học sinh chủ quan trong kế hoạch luyện thi IELTS khiến bản thân mất đi các cơ hội hoặc bị động trong kế hoạch du học. Do đó, học IELTS khi nào thì hợp lý, độ tuổi nào học có hiệu quả, mất bao lâu để con có kết quả thi cao nhất là những băn khoăn của các bậc phụ huynh khi xác định cho con du học sau cấp 3.

Kỳ thi IELTS đánh giá đầy đủ 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Để chuẩn bị cho bài thi, học sinh, sinh viên thường mất từ 3 đến 4 năm chuẩn bị. Tuy nhiên, thời gian này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nền tảng, khả năng tiếp thu, thời lượng học tập, mục đích sử dụng…

Theo lời khuyên của các chuyên gia giáo dục, học sinh Việt Nam nên thi chứng chỉ IELTS vào khoảng thời gian lớp 11. Đây là thời điểm các em không bị vướng bận hay áp lực bởi các kỳ thi khác như thi tốt nghiệp THPT hay đại học. Bên cạnh đó, nếu chưa ưng ý với kết quả, thí sinh vẫn có thời gian để ôn luyện và nâng cao điểm số.

Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để chuẩn bị khái niệm và nền tảng IELTS là những năm học THCS. Chuẩn bị càng sớm, các em học sinh sẽ càng có nhiều cơ hội rèn luyện, thử sức và chuẩn bị kiến thức vững chắc cho kỳ thi.

Nên hay không việc học IELTS ở thời điểm phổ thông? - Ảnh 1

Phương pháp học tập và khả năng tiếp thu đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thời điểm học IELTS

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến lựa chọn thời điểm học IELTS là nền tảng sẵn có, phương pháp học và thời lượng luyện tập của mỗi người. Với học sinh chưa từng có khái niệm IELTS, các em nên theo học các lớp học nền tảng IELTS (IELTS Foundation hoặc Pre-IELTS). Đây là bước đầu tiên giúp học sinh rèn luyện đầy đủ 4 kỹ năng, củng cố kiến thức tiếng Anh học thuật và làm quen với định dạng bài thi IELTS. Giai đoạn này rất quan trọng, giúp việc luyện thi đạt chứng chỉ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Để đạt kết quả tốt, phương pháp học tập và khả năng tiếp thu rất quan trọng. Với những học sinh đã có nền tảng kiến thức tốt, học tiếng Anh trên lớp và học thêm mỗi ngày, chỉ cần 3-6 tháng để tăng 1 điểm. Ngược lại, nếu không tìm được phương pháp học phù hợp, không có nền tảng kiến thức tốt, các em sẽ phải vất vả hơn trong quá trình học. Thậm chí, học sinh có thể mất đến 6 tháng mới tăng được 0.5 điểm IELTS.

Định hướng và mục tiêu của mỗi người cũng là yếu tố ảnh hưởng đến kỳ thi IELTS. Ông Graham Nguyễn - Giám đốc Học thuật Equest - chia sẻ: “Thông thường, các trường đại học ở nước ngoài yêu cầu phải đạt 6.0 điểm IELTS trở lên để đi du học. Tuy nhiên, điểm số càng cao thì càng có lợi thế trong việc xin học bổng. Bởi vậy, với những bạn xác định du học đại học thì nên luyện IELTS từ sớm, tránh tình trạng đến sát lúc làm hồ sơ mới vội vã đi học cấp tốc, tốn kém thêm nhiều chi phí. Những bạn dự định du học sau đại học thì có thể chưa cần học IELTS ngay mà nên học chắc kiến thức nền tảng, rèn luyện giao tiếp với người nước ngoài để học hỏi tư duy, cách sử dụng ngôn ngữ như người bản ngữ”.

> Chiến lược học IELTS hiệu quả dành cho người đi làm

> Trước ngày thi IELTS, thí sinh cần chuẩn bị những gì?

Theo ZING News