Không phải ai ai cũng có đủ điều kiện để theo học và thi để được cấp chứng chỉ IELTS. Vậy có sự lựa chọn nào khác ngoài ‘tấm vé thông hành quyền lực’ này không?

Làm sao để tận dụng được các kênh học tiếng Anh miễn phí?

Làm sao để tận dụng được các kênh học tiếng Anh miễn phí?

Lâm Thùy Linh, nữ sinh THPT Yên Hòa, Hà Nội chia sẻ chặng đường chinh phục 8.0 IELTS luôn đi theo phương châm "Tiết kiệm là quốc sách".

1. Có bằng cấp nào thay thế được IELTS không?

IELTS là một “tấm vé quyền lực” bởi người sở hữu chứng chỉ này sẽ có khá nhiều những “đặc quyền thông hành”. Thế nhưng chứng chỉ tiếng Anh này chỉ có thời hạn là 2 năm kẻ từ ngày cấp. Kèm theo đó là chi phí để học và thi lấy chứng chỉ cũng “ngốn” một số tiền không nhỏ. Bắt đầu từ 1/2/2022 đến 31/12/2022, mức lệ phí thi IELTS đã được hội đồng Anh (British Council) quy định chính thức là 4,664,000 đồng, chưa kể đến mức phí cho việc đầu tư học tập cũng là một con số khá “khủng”.

Vậy có bằng cấp nào thay thế được IELTS không?

Câu trả lời là có!

2. Những bằng cấp nào thay thế IELTS nhưng có giá trị ngang nhau?

3 cái tên để bạn tham khảo chính là: FCE, CAE và CPE. 

Có những chứng chỉ nào có thể thay thế IELTS? - Ảnh 1

3 cái tên để bạn tham khảo chính là: FCE, CAE và CPE khi muốn thay thế chứng chỉ IELTS

Những bằng cấp này gọi chung là Cambridge English Qualifications, xếp đều ở các cấp độ B2, C1 và C2 theo Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR). Thế nhưng đó là tên cũ. Hiện nay, 3 bằng cấp này đã được gọi bằng những cái tên mới và đã có mức tham chiếu điểm, cụ thể lần lượt như sau:

  • B2 First (FCE) – đạt Grade A có thể tương đương IELTS 6.5
  • C1 Advanced (CAE) – đạt Grade A có thể tương đương IELTS 7.5-8
  • C2 Proficiency (CPE) – đạt Grade B thôi cũng đã tương đương IELTS 9.0

3. Tại sao nên thi những chứng chỉ này thay vì lựa chọn IELTS?

3.1 Lợi thế về thời gian hiệu lực của chứng chỉ.

Tất cả 3 chứng chỉ này của Cambridge đều có giá trị vĩnh viễn và được công nhận bởi nhiều trường đại học trên thế giới. Các trường học tại các nước nhươ Anh, Úc, Mỹ, New Zealand,.... đều chấp thuận sử dụng bằng cấp này. Thông thường, đối với chương trình học Thạc sĩ, mức bằng mà trường học sẽ yêu cầu đối với sinh viên sẽ là CAE trở lên (tương đương CEFR C1).

3.2 Lợi thế về chi phí

Khi nhắc đến IELTS thì sẽ không ít những bạn băn khoăn về khoản chi phí về học tập cũng như thi cử. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc học 3 loại chứng chỉ trên để thay thế vì chúng không chỉ có thời hạn hiệu lực vĩnh viễn mà giá thành để thi cũng thấp hơn hẳn so với IELTS, cụ thể: 

  • FCE 2.700.000đ
  • CAE 3.500.000đ
  • CPE 3.600.000đ

Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, bạn hoàn toàn có thể đăng ký để thi lấy một trong ba chứng chỉ này tại một vài địa chỉ uy tín như Đại học Tôn Đức Thắng, Trung tâm ngoại ngữ và kỹ năng Apolo, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh,....

> Những gợi ý khi làm bài thi IELTS mà bạn không thể bỏ qua

> Vì sao bạn nên thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge?

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh