TOEFL là một trong những chứng chỉ tiếng Anh vô cùng uy tín được nhiều người biết đến hiện nay. Vậy chứng chỉ này phục vụ cho mục đích gì? Tại sao nên thi chứng chỉ này mà không phải loại chứng chỉ khác?

Thi chứng chỉ TOEFL ở đâu và bao nhiêu tiền?

Thi chứng chỉ TOEFL ở đâu và bao nhiêu tiền?

Bạn đang chuẩn bị thi TOEFL? Bạn chưa hiểu rõ về các thông tin về chứng chỉ TOEFL? Vậy cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu về các thông tin xoay quanh chứng chỉ TOEFL nào!

1. TOEFL là gì?

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language), là bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn nhằm đánh giá khả năng thông thạo trong 4 lĩnh vực nghe, nói, đọc, viết. Đây là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ). Những điểm số thi TOEFL có giá trị trong 2 năm.
Bài kiểm tra TOEFL được đánh giá là khá phổ biến trên toàn thế giới
Có 3 dạng thi TOEFL:

 • TOEFL trên Internet (TOEFL iBT): Đây là bài thi TOEFL thế hệ mới, sử dụng Internet để chuyển đề thi từ ETS về trung tâm tổ chức thi. Bài thi này đang dần thay thế hoàn toàn bài thi trên giấy (PBT) và trên máy tính (CBT). Bài thi TOEFL iBT dài trong 4h, bao gồm 4 phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Trong khi làm bài thí sinh có thể ghi chú.
 • TOEFL trên máy tính (TOEFL CBT): Bài thi được tiến hành trên máy tính với 4 phần: Nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu và viết. Thí sinh không được ghi chú trong khi làm bài. Điểm tối đa của bài thi là 300 với thời giam làm bài tối đa là 4h.
 • TOEFL trên giấy (PBT): Đây là dạng bài thi truyền thống mà thí sinh dung bút chì để làm bài thi trên giấy. Dạng bài này gần như không còn được sử dụng chỉ trừ những khu vực không có điều kiện để thi iBT hoặc CBT.

Hiện nay, các thí sinh tại Việt Nam chủ yếu thi TOEFL iBT.

Tất tần tật về chứng chỉ TOEFL - Ảnh 1

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language), là bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn

TOEFL Junior là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của ETS dành cho các em học sinh ở bậc trung học cơ sở dựa theo chuẩn TOEFL quốc tế. TOEFL Junior sẽ là tiền đề để các em có thể chinh phục TOEFL IBT nếu có mục đích để đi du học.

TOEFL Primary là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của ETS dành riêng cho các em học sinh ở bậc tiểu học nhằm nâng cao kỹ năng Anh ngữ ngay từ lúc còn nhỏ. TOEFL Primary giúp định hướng cho các em chinh phục bài thi đánh giá trình độ cao hơn như TOEFL Junior, TOEFL IBT.

2. Bằng TOEFL Dùng Để Làm Gì?

Người dự thi và sở hữu được bằng TOEFL có thể:

 • Tự đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của bản thân.
 • Sử dụng trong việc giao tiếp thực tế.
 • Sử dụng để đi du học.
 • Tham gia phỏng vấn xin việc làm.
 • Yêu cầu định cư nước ngoài.
 • Nhận học bổng, giao lưu văn hóa với nước ngoài.

3. Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS: Nên thi chứng chỉ nào?

3.1 Hệ thống điểm số

IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang điểm từ 1 đến 9. Mỗi kỹ năng của IELTS (nghe, nói, đọc, viết) được phân loại như sau: 1 - người chưa dùng tiếng Anh cho đến 9 – người rất giỏi và thành thạo tiếng Anh. Trong khi đó, TOEFL có hệ thống điểm chia theo từng kỹ năng và số điểm của bạn là tổng điểm của mỗi phần thi. Chẳng hạn TOEFL iBT có thang điểm 120, với 30 điểm cho mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tổng điểm sẽ xác định độ thành thạo ngôn ngữ của bạn.

Mỗi phần thi kỹ năng của 2 kỳ thi TOEFL và IELTS cũng có dạng bài và thời gian khác nhau:

Tất tần tật về chứng chỉ TOEFL - Ảnh 2

3.2 Mức độ phổ biến của IELTS và TOEFL

Thông thường, kỳ thi IETLS thường phổ biến hơn tại Anh và Châu u trong khi TOEFL được công nhận rộng rãi tại Mỹ. Tuy vậy, ngày nay hầu hết các trường đại học đều chấp nhận cả 2 chứng chỉ, dù bạn học ở Anh hay Mỹ. Vì vậy việc lựa chọn IELTS hay TOEFL tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Tất tần tật về chứng chỉ TOEFL - Ảnh 3

Phân biệt những điểm khác nhau giữa các hình thức thi của TOEFL và IELTS

3.3 Thời gian thi

Toàn bộ thời gian bạn cần để hoàn thiện một kỳ thi TOEFL là 4.5 giờ. Thi trên máy tính nên thời gian của kỳ thi TOEFL vô cùng chính xác. Thi IELTS thông thường hết 2h45 phút, trong đó phần phỏng vấn với giám khảo có thể kéo dài hoặc ngắn hơn một vài phút.
Bạn có thể tìm hiểu IELTS và TOEFL tại website chính thức của kỳ thi. Không chỉ có các hướng dẫn luyện tập, cách đăng ký mà còn rất nhiều bài kiểm tra thử.

3.4 Nên thi IELTS hay TOEFL? IELTS và TOEFL cái nào khó hơn?

Để trả lời câu hỏi này, ngoài những điểm khác biệt trên bạn nên dựa vào cả thế mạnh của mình.

 • Giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ: Bài thi IELTS với giọng Anh-Anh có thể gây khó khăn cho người quen nghe giọng Anh-Mỹ bởi phát âm của người nói, thậm chí một số cách dùng từ. Dù sự khác biệt này không nhiều nhưng có thể ảnh hướng đến kết quả bài nghe của bạn không nhỏ.
 • Dạng bài trắc nghiệm và tự luận: Với những câu hỏi dạng trặc nghiệm trong bài thi TOEFL, bạn cần có sự suy luận tốt và khả năng tưởng tượng. Trong khi IELTS yêu cầu trả lời câu hỏi dạng tự luận, chẳng hạn nghe và điền vào chỗ trống, tìm câu trả lời từ bài đọc/hội thoại. Điều này yêu cầu bạn có trí nhớ và ghi chú tốt những chi tiết nhỏ trong bài.
 • Cách hỏi: Trong tư duy của TOEFL, chỉ có câu trả lời đúng hoặc sai cho các câu hỏi, trong khi đó IELTS có thêm lựa chọn “thông tin không được nhắc đến”. Điều này rất quan trọng khi bạn được yêu cầu tranh luận về một vấn đề nào đó được đưa ra trong đề bài.
 • Tổng thể và chi tiết: Với bài viết của TOEFL, nhiều thí sinh cho rằng dù bị lỗi ngữ pháp nhưng nếu tổng thể bài viết lập luận chặt chẽ, rõ ý và từ vựng phong phú, bạn vẫn có thể ăn điểm của người chấm. Trong khi IELTS đề cao từng chi tiết nhỏ, từ văn phong, từ vựng cho tới lập luận.

Tất tần tật về chứng chỉ TOEFL - Ảnh 4

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên chọn loại chứng chỉ nào để dự thi

4. Thang điểm cho bài thi TOEFL iBT

Thang điểm cho bài thi là từ 0 đến 120 chia đều cho 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng có thang điểm từ 0 đến 30. Tổng điểm của 4 phần thi là điểm số của bài thi.

5. Lịch thi và địa điểm thi TOEFL iBT

IIG Việt Nam là đại diện duy nhất tại Việt Nam của Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ Educational Testing Service – ETS và là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về khảo thí, xây dựng tiêu chuẩn đánh giá năng lực, đảm bảo chất lượng và kiểm định giáo dục.

Hà Nội

 • Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội: Tầng 6 Nhà G7, Số 144 Xuân Thủy – Cầu Giấy –
  Hà Nội.
 • Trường QT Newton: Lô TH2, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội.
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Số 207 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

TPHCM

 • VP IIG Việt Nam chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 1, Tháp 1, Tòa nhà The Sun Avenue, Số 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Quận 2.
 • Trung tâm Ngoại ngữ ĐH Bách Khoa TP HCM: 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, Tp. HCM.

Đà Nẵng

266 Trần Phú, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Tại Việt Nam, mỗi tháng có khoảng 4-5 kỳ thi TOEFL iBT được tổ chức.

Tất tần tật về chứng chỉ TOEFL - Ảnh 5
TOEFL là gì, cấu trúc, lệ phí, lịch thi như thế nào là câu hỏi chung của nhiều người

6. Lệ phí thi TOEFL iBT

Lệ phí thi TOEFL do ETS quy định và được thay đổi tùy vào mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, lệ phí thi là 180$ (khoảng 3,980 triệu VNĐ, cập nhật 2019).

7. Hướng dẫn đăng ký thi TOEFL iBT

Bạn truy cập và đăng ký thi tại địa chỉ: ets.org/toefl hoặc bạn có thể đăng ký trực tiếp tại những địa chỉ đã cung cấp ở trên.
Khi đăng ký xong bạn sẽ nhận được Ticket Confirmation yêu cầu xác nhận qua email . Thông tin trên Ticket Confirmation bao gồm tên thí sinh, địa điểm thi, giờ thi và giờ bạn phải có mặt.
Khi đi thi, bạn cần mang theo Confirmation Ticket (bản photo) và CMND/ Hộ chiếu (bản gốc).
Điểm thi sẽ có sau khoảng 10 ngày. Bạn truy cập vào địa chỉ đăng ký thi để xem.
Để nhận được phiếu điểm, bạn đến những địa điểm đăng ký dự thi để nhận.
Kết quả bài thi TOEFL của bạn sẽ có hiệu lực trong 2 năm.
Lưu ý:

 • Bạn có thể đăng ký và thi nhiều lần nhưng mỗi lần thi không cách nhau dưới 12 ngày.
 • Bạn cần đọc kỹ những thông tin về kỳ thi TOEFL điểu hiểu rõ hơn về quy định đăng ký, xử lý vi phạm tại Ets.org/toefl.

> Câu chuyện chinh phục TOEFL iBT của Nam Anh và Thảo Nguyên

> TOP 3 trung tâm luyện thi TOEFL tốt nhất mà bạn nên biết

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp