Theo những lời chia sẻ kinh nghiệm ôn thi TOEIC của các sĩ tử thì phần Đọc - Hiểu là phần khó nhằn khiến các bạn dễ mắc sai lầm nhiều nhất. Bài viết này sẽ tổng hợp những lỗi thường mắc phải của đa số các sĩ tử khi ôn thi TOEIC.

>Chương trình khảo sát KTS - Tầm quan trọng của việc học Tiếng Anh hiện nay

>Những bí quyết giúp bạn học tiếng anh hiệu quả

Lạm dụng mẹo thi cử mà không học từ vựng.

Một trong những điểm quan trọng của bài đọc khi ôn thi TOEIC là phải biết được nhiều từ vựng để hiểu nội dung bài đọc. Và hiển nhiên, việc học vựng là điều bắt buộc bạn phải làm nếu muốn hoàn thành tốt bài thi TOEIC.

Nhưng đa số các sĩ tử đi thi đã quá lạm dụng dùng các mẹo vì nghĩ làm vậy sẽ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chính xác. Trên thực tế, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bạn có thể làm bài nhanh nhưng không chắc về độ đúng của câu trả lời vì thực sự bạn đã không hiểu nội dung câu hỏi hay bài đọc. Sự lựa chọn đáp án hời hợt, sử dụng mẹo hàng loạt để chọn đáp án sẽ khiến kết quả thi của bạn trở nên tệ hại.

Top 4 sai lầm phần đọc hiểu cần rút kinh nghiệm ôn thi TOEIC - Ảnh 1

Theo kinh nghiệm ôn thi TOEIC của đa số sĩ tử, các bạn đã học từ vựng hằng ngày, ở bất cứ mọi nơi. Trong quá trình luyện thi, bạn nên sắm cho mình một quyển sổ tay từ vựng, nó sẽ rất hữu ích trong việc học của bạn. Mỗi ngày bạn bổ sung cho mình từ mới và nhớ lại từ cũ. Hãy chăm chỉ học từ vựng, đừng để chỉ vì một vài từ bạn không biết mà không thể hiểu được câu hỏi hay câu văn trong bài đọc.

Mất quá nhiều thời gian cho phần 5, 6

Đừng dừng lại quá lâu ở bất cứ câu nào, phần nào trong lúc làm bài thi TOEIC. Điều đó sẽ khiến bạn ảnh hưởng rất lớn đối với hàng loạt câu ở phía sau. Nếu bạn không biết làm chủ thời gian, bạn sẽ không thể trả lời kịp tất cả các câu hỏi trong bài thi.

Bạn chỉ nên dành 25 phút cho part 5, 6 tương đương 30s cho 1 câu. Mức độ của 2 part này không quá khó nhằn để bạn phải dừng lại quá lâu. Nếu cảm thấy câu nào khó, hãy chọn câu mà bạn nghĩ có khả năng đúng nhất rồi lướt qua nó để tập trung cho những câu dễ mà bạn chắc chắn. Bí kíp luyện thi TOEIC mà bạn phải biết là hãy nắm chắc số lượng câu bạn biết, tự tin đúng, làm đâu chắc đó thì đạt được kết quả cao hơn.

Để đạt được trình độ làm bài nhanh, bạn phải chăm chỉ học từ vựng, nắm vững ngữ pháp để nhận biết ngay đáp án, thường xuyên giải đề, tự tạo cuộc thi thử ép thời gian cho bản thân làm quen với điều đó. Vì khi đi thi thật sự, bạn sẽ không được mang theo đồng hồ hay điện thoại để can giờ, nên bạn cần phải có phản xạ nhanh và tự làm chủ thời gian thật tốt.

Chú trọng dịch nghĩa từng từ ở phần bài đọc

Khi thi TOEIC yếu tố thời gian rất quan trọng trong lúc làm bài, vì vậy việc bạn ngồi đọc từng chữ và dịch từng từ sẽ là một trở ngại rất lớn. Bạn phải biết tăng tốc độ đọc đoạn văn và các câu hỏi trong phần đọc - hiểu

Top 4 sai lầm phần đọc hiểu cần rút kinh nghiệm ôn thi TOEIC - Ảnh 2

Việc đầu tiên cần làm khi đi thi là hãy đọc lướt toàn bộ phần bài đọc nắm ý chính, để ý những câu hay cụm từ thay vì ngồi dịch từng từ. Khi bạn chú ý quá chi tiết, sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian nhưng vẫn không đạt được kết quả cao.

Để đạt được khả năng đọc nhanh - nắm ý thì bạn cần phải tìm nhiều đoạn văn thuộc các chủ đề khác nhau để luyện kỹ năng đọc - hiểu. Bạn chỉ nên lựa chọn những đoạn văn phù hợp với trình độ của chính mình rồi nâng cao lên dần sẽ hiệu quả hơn.

Trong quá trình luyện tập, nếu có những cụm từ, từ nào bạn chưa biết thì hãy tìm hiểu ngay, cách học này còn giúp bạn bổ sung thêm vốn từ vựng. Sau khi làm quen với kĩ năng này, bạn hãy tập trung giải đề, ép thời gian, bạn sẽ cảm thấy bản thân chọn được đáp án nhanh hơn.

Trả lời câu hỏi theo thứ tự

Nếu ở phần nghe bạn phải làm tuần tự từng câu, thì phần đọc -hiểu lại hoàn toàn khác. Bạn trả lời câu hỏi theo thứ tự câu trong phần đọc hiểu là điều sai lầm trầm trọng đối với các sĩ tử khi đi thi TOEIC. Đây là phần đòi hỏi bạn phải đọc để nắm được nội dung,nên khi bạn đã hiểu được rồi thì bạn có thể trả lời trước những câu mà bạn đã hiểu, đã nhìn thấy đáp án. Đừng cứng ngắt làm theo thứ tự, điều đó chỉ khiến cho bạn tốn nhiều thời gian hơn mà thôi.

Lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm luyện thi TOEIC của các anh chị đã từng thi trước đó để rút kinh nghiệm sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi tốt hơn. Nếu bạn không biết những ai từng thi TOEIC thì bạn có thể giao lưu trên các diễn đàn, các câu lạc bộ tiếng Anh,... chắc chắn sẽ rất bổ ích cho bạn.

Hy vọng bạn sẽ nắm bắt được bí kíp luyện thi TOEIC để tránh được những sai lầm này trong quá trình ôn luyện hay đi thi TOEIC. Cảm ơn bạn đã đọc và tìm hiểu về chủ đề “Kinh nghiệm ôn thi TOEIC”. Để cập nhập thêm về các thông tin thi TOEIC mới nhất, b ạn có thể xem tại trang Tiếng Anh của Kênh Tuyển Sinh.

Phương Nhi - Kênh Tuyển Sinh

>Người Việt khó học tiếng Anh do trở ngại về phát âm

>Những cặp từ dễ gây nhầm lẫn khi học tiếng anh