Nhiều ngươi hiện đang quan tâm không biết ngoại ngữ 2 là gì, và liệu có bắt buộc không. Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu về điều này nhé!

Tổng hợp những từ và cụm từ tiếng Anh đồng nghĩa trong đề thi đại học

Tổng hợp những từ và cụm từ tiếng Anh đồng nghĩa trong đề thi đại học

Cùng kênh Tuyển Sinh điểm qua một vài từ và cụm từ tiếng Anh đồng nghĩa thường được đề thi đại học sử dụng để đánh lừa thí sinh nhé!

Ngoại ngữ 2 là gì? Liệu có bắt buộc phải có ngoại ngữ 2? - Ảnh 1
Cùng tìm hiểu về ngoại ngữ 2 là gì

1. Ngoại ngữ 2 là gì?

Trước khi nói về ngoại ngữ 2, ta sẽ tìm hiểu lại một số thông tin về ngoại ngữ 1.

Theo Bộ Giáo dục & Đào tạo thì Quy định của Chương trình giáo dục phổ thông ban hành năm 2006 cho phép học sinh được lựa chọn 1 trong 4 ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc làm ngoại ngữ thứ nhất. 

Năm 2011, Bộ GD&ĐT bổ sung quy định về việc Tiếng Nhật được dạy và học trong trường phổ thông như ngoại ngữ thứ nhất hoặc ngoại ngữ thứ hai tùy theo nhu cầu và lựa chọn của các địa phương và trường học.

Còn “ngoại ngữ 2” là ngoại ngữ tự chọn, tùy theo nhu cầu của người học và điều kiện dạy học, các trường phổ thông có thể bố trí dạy học đáp ứng nhu cầu của học sinh.

2. Ngoại ngữ 2 có bắt buộc không?

Thể theo quy định, ngoại ngữ 2 là ngoại ngữ không bắt buộc. 

Theo Quyết định 1400/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, một trong những nhiệm vụ của Đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020" là:

"Xây dựng và triển khai chương trình mới đào tạo ngoại ngữ bắt buộc ở cấp học phổ thông đạt các bậc trình độ như sau: tốt nghiệp tiểu học đạt trình độ bậc 1 theo Khung năng lực ngoại ngữ; tốt nghiệp trung học đạt trình độ bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ; tốt nghiệp trung học phổ thông đạt trình độ bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ.

Tổ chức xây dựng các chương trình ngoại ngữ phổ thông 10 năm, bắt đầu từ lớp 3 đến lớp 12, biên soạn sách giáo khoa, tài liệu học tập, giảng dạy, phù hợp với quy định về năng lực trình độ của mỗi cấp, lớp học. Khuyến khích các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng, thực hiện các chương trình song ngữ, bồi dưỡng nâng cao trong các cơ sở của mình.

Ngoài chương trình đào tạo môn ngoại ngữ bắt buộc (ngoại ngữ 1), học sinh có thể tự chọn học thêm một ngoại ngữ khác (ngoại ngữ 2). Việc bố trí dạy môn ngoại ngữ 2 chỉ thực hiện từ lớp 6 đến lớp 12 với trình độ đạt tương đương bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông".

> Bảng quy đổi điểm IELTS sang các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (TOEFL, TOEIC) 

> Thời hạn của các chứng chỉ ngoại ngữ: TOEIC, TOEFL và HSK 

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh