Bạn đã nắm được cách quy đổi điểm IELTS sang TOEIC, TOEFL và quy đổi theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu chưa? Sau đây là những thông tin bạn cần biết về IELTS và các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác để có lựa chọn phù hợp cho mình.

1. Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC - IELTS - TOEFL và CERF.

1.1. TOEIC là gì?

TOEIC là từ viết tắt của Test of English for International Communication - bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. TOEIC đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của người thi như một ngoại ngữ trong môi trường làm việc và giao tiếp quốc tế. 

1.2. IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System là Hệ thống bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế, đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh chính thức theo các trình độ từ chưa biết gì đến thành thạo qua 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. IELTS thường được biết đến là bài kiểm tra chuẩn tiếng Anh phổ biến hơn và nhiều nước sử dụng đánh giá năng lực ngôn ngữ học thuật. IELTS được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

1.3. TOEFL là gì?

TOEFL viết tắt của từ Test Of English as a Foreign Language, là bài kiểm tra đánh giá Tiếng Anh giao tiếp quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ). Bài thi kiểm tra khả năng tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật và cụ thể hơn là ở môi trường tại các quốc gia nói tiếng Anh (Mỹ).

1.4. CERF là gì?

CEFR là The Common European Framework of Reference for Languages (còn được viết tắt CEFRL). Đây là khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu, một tiêu chuẩn quốc tế đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ. Và các cấp độ này áp dụng cho các thứ tiếng khác nhau từ Anh, Pháp, Đức...(tính khoảng 40 ngôn ngữ)CEFR được thành lập bởi Hội đồng Châu Âu và xác nhận khả năng ngôn ngữ qua sáu cấp độ trong CEFR là A1, A2, B1, B2, C1 và C2.

2. Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS - CEFR - TOEFL

Đây là bảng thống kê tương đối - nhắc lại là tương đối quy đổi điểm giữa các chứng chỉ TOEIC - IELTS - CEFR - TOEFL, các bạn tham khảo nhé:

Bảng quy đổi điểm IELTS sang các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (TOEFL, TOEIC) - Ảnh 1

Bạn thi IELTS đạt 5.5 sẽ tương ứng với trình độ B2 theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu

Tuy nhiên mỗi chứng chỉ yêu cầu thi khác nhau, đặc biệt là TOEIC chỉ thi hai kỹ năng là chủ yếu, trong đó Writing - Speaking là kỹ năng khá khó nên khi chuyển đổi điểm không hẳn là tương xứng do đó để chắc chắn, các bạn hãy thử test thêm để chọn được lớp học phù hợp nếu muốn chuyển sang học các chứng chỉ IELTS - CEFR - TOEFL nhé.

Một vài lưu ý khi lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh

Hiện tại, TOEIC kiếm tra tiếng Anh trong môi trường làm việc và giao tiếp quốc tế nên chủ yếu phù hợp với các bạn sinh viên đáp ứng chuẩn đầu ra, phục vụ công việc tương lai...

IELTS phù hợp cho cả du học, phát triển công việc trong nước, công việc các tập đoàn nước ngoài đến định cư. Hiện tại có hơn 10.000 trường đại học trên thế giới công nhận IELTS làm tiêu chuẩn nhập học. Có thể nói với tính chất kiểm tra toàn diện, IELTS đáp ứng yêu cầu sử dụng trong học tập và làm việc, rất rộng.

TOEFL cũng là chứng chỉ thi 4 kỹ năng nhưng chủ yếu phổ biến ở Mỹ hơn. Bạn cũng có thể chọn chứng chỉ này cho du học và công việc vì hiện tại nó cũng được công nhận tại nhiều nước. Nhưng hiện tại không phổ biến lắm ở Việt Nam.

CEFR - khung chứng chỉ châu Âu được sử dụng toàn thế giới nhưng nó không có tính tiêu chuẩn hóa như ba chứng chỉ trên. Nên lựa chọn một trong ba bằng trên sẽ thể hiện sự tiêu chuẩn cao hơn.

Vì sao bạn nên học IELTS?

Hiện tại, các chứng chỉ đều thể hiện sự đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong học tập và công việc của người học. Tuy nhiên mỗi chứng chỉ có cấu trúc đề thi, kiến thức rộng và khó khác nhau nên nhận xét hiện nay, IELTS hay TOEFL vẫn được đánh giá cao hơn trong việc sử dụng đa dạng 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. 

Trong đó, xét về độ phổ biến, IELTS phổ biến tại nhiều nước hơn so với TOEFL (phổ biến ở Mỹ còn các nước khác ít dùng hơn). Vì thế, lựa chọn học IELTS theo 4 kỹ năng toàn diện và ứng dụng đa dạng hơn là xu hướng của nhiều người hiện nay.

Học IELTS, bạn được đánh giá theo 9 band điểm tương ứng với trình độ:

0 - Không có điểm 0, Bỏ thi

1.0: Không biết gì tiếng Anh

2.0: Sử dụng lúc được lúc không

3.0: Cực kỳ hạn chế

4.0: Hạn chế

5.0: Bình thường

6.0: Khá

7.0: Tốt

8.0: Rất tốt

9.0: Thông Thạo

Trong đó, cách tính điểm overall sẽ bằng trung bình cộng của điểm số 4 kỹ năng Listening - Reading - Writing - Speaking. Mỗi kỹ năng cũng được chấm từ 0-9.0 theo mức thang điểm tương tự.

Bằng IELTS hiện được sử dụng rộng rãi:

  • Đáp ứng tiêu chuẩn miễn thi THPT với 4.5 IELTS trở lên sẽ được tính điểm 10 môn tiếng Anh
  • Một số trường ĐH top đầu xét tuyển thẳng với 6.5 IELTS cùng điểm số 2 môn còn lại từ 15 điểm trở lên như ĐH Kinh Tế Quốc Dân, ĐH Ngoại Thương, HV Ngoại Giao...
  • Đáp ứng chuẩn đầu ra tại các trường ĐH. Hiện tại chuẩn đầu ra hay có TOEIC hoặc IELTS trong đó IELTS được đánh giá cao hơn cho công việc sau này.
  • Xin việc thuận tiện và dễ dàng với điểm số IELTS tiêu chuẩn cao.
  • Phục vụ du học hay định cư nước ngoài trong tương lai.

Trên đây là những lợi ích và lý do khiến xu hướng học sinh hay sinh viên, người đi làm đều lựa chọn IELTS để học tập. Còn bạn thì sao, bạn đã sẵn sàng chưa?

Lệ phí thi IELTS và những lưu ý trước kỳ thi mà bạn nên biết

Mách bạn những thành ngữ tiếng Anh có thể giúp bạn nâng band điểm trong IELTS Speaking

Theo IELTS Fighter