Duy trì thói quen học tiếng Anh mỗi ngày là điều kiện cần để mỗi học sinh, sinh viên thông thạo ngôn ngữ này. Vậy nên học tiếng Anh bao nhiêu giờ một ngày thì đủ?

TOP 10 sai lầm khi học tiếng Anh online

TOP 10 sai lầm khi học tiếng Anh online

Học tiếng Anh trực tuyến là hình thức được nhiều người học lựa chọn, tuy nhiên nếu học tiếng Anh sai cách sẽ dẫn đến việc khó cải thiện các kỹ năng tiếng Anh và...

1. Khung giờ vàng học tiếng Anh

Khoảng thời gian đẹp, quý và tốt nhất đã được các nhà khoa học nghiên cứu và kiểm chứng rơi vào ba thời điểm sau:

1.1. 5-7 giờ sáng: Học từ vựng tiếng anh mỗi ngày

5-7 giờ sáng xác định là khoảng thời gian học tập hiệu quả giúp ghi nhớ lâu từ vựng tốt nhất. Sau một giấc ngủ ngon, tinh thần tỉnh táo minh mẫn, sảng khoái nhất giúp bạn tiếp nhận kiến thức mới một cách dễ dàng nhất. Không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài, bộ não hoạt động tốt, bạn sẽ tập trung cao hơn. Bạn có thể học cả 4 kỹ năng vào sáng sớm, nhưng hiệu quả nhất vẫn là học và viết từ vựng tiếng Anh mới.

Thực trạng chung nhiều bạn học trước quên sau nhưng nếu cố gắng học vào thời điểm 5-7 giờ chắc chắn ghi nhớ tốt hơn. Lưu ý bạn không nên học dồn dập quá nhiều từ một lúc, rất dễ bị phản tác dụng. Chỉ nên học khoảng 15-20 từ mỗi sáng, học chậm nhớ kỹ. Mỗi khi học một từ vựng nên đặt nó trong một ngữ cảnh cụ thể, ghép thành câu và đọc lại nhiều lần. Nếu áp dụng thử một tháng bạn sẽ thấy vốn từ vựng tăng lên đáng kể.

1.2. 12-13 giờ chiều: Thời điểm vàng luyện nghe

Lịch học tiếng anh hiệu quả khoảng 12-13 giờ giúp cải thiện kỹ năng nghe hiểu nhanh chóng. Với những người đi làm bận rộn, càng lại trân quý thời gian cho việc học ngoại ngữ. Tranh thủ thời gian nghỉ trưa, cắm tai nghe vào máy tính, điện thoại để có thể vừa học vừa thư giãn.

Bạn không nhất thiết tập trung vào nội dung hội thoại, chỉ cần tập trung vào giọng điệu, nhấn nhá, trọng âm để bắt chước giống như những gì được nghe. Là khung giờ vàng học ngôn ngữ tốt nhất để luyện nghe nên bạn không cần phải dành hết thời gian nghỉ ngơi để nghe. Nghe khoảng 15 phút/mỗi và đều đặn mỗi ngày thì đủ giúp bạn thành công rồi.

Học tiếng Anh bao nhiêu giờ một ngày thì hiệu quả? - Ảnh 1

Học tiếng Anh bao nhiêu giờ một ngày thì đủ?

1.3. Sau 20 giờ: Thời gian yên tĩnh luyện nói, viết,...

Khung giờ học tiếng anh hiệu quả sau 20 giờ tối, thời điểm bạn nghỉ nghỉ thư giãn không còn vướng bận bất cứ vấn đề gì. Bộ não và tư duy bộ não hoạt động linh hoạt và tốt hơn thời điểm vàng bạn luyện các kỹ năng khác như luyện nói viết và làm bài tập trắc nghiệm, ngữ pháp,....

Skill này cần nhiều thời gian luyện tập hơn từ vựng và nghe nên bạn có thể dành khoảng 2 giờ/tối để đảm bảo tiến bộ nhanh nhất. Hãy bắt đầu học tiếng Anh khi bạn đã ăn tối và sắp xếp xong mọi công việc cần thiết để không bị phân tâm.

2. Học tiếng anh bao nhiêu giờ một ngày là đủ

Học tiếng anh bao nhiêu tiếng một ngày? Theo nghiên cứu của ĐH Cambridge, để giúp bạn từ level Elementary tới level Intermediate, cần đầu tư 200 – 240 giờ tiếp xúc với tiếng Anh. Đây là cái mốc mà đa số mọi người chúng ta khát khao chạm tới được. Bởi nó vừa đủ xài trong cuộc sống giao tiếp, lẫn công việc, họp hành, thuyết trình các kiểu. Vì trung bình mỗi ngày chúng ta dành 4-8 tiếng đồng hồ để học tập và học tiếng anh cũng nằm trong khoảng thời gian đó.

Vậy, nếu học tiếng anh mỗi ngày, bạn học 2 tiếng, bạn sẽ cần khoảng 120 ngày (~4 tháng) để đạt level này, còn 1 tiếng thì sẽ là 8 tháng. Nếu học dưới 1 tiếng/ngày thì bạn cần cả hơn 1 năm mới đạt được. Nó là một quãng thời gian khá lâu cho bạn. Còn 3 – 4 giờ/mỗi ngày, đây là một con số quá lý tưởng nếu bạn thực sự nghiêm túc và muốn đánh nhanh thắng nhanh. Tuy nhiên, cái giá của nó cũng là sự kiên định của ý chí và dẹp bớt những thứ khác trong cuộc sống để dành ưu tiên cho nó.

Vậy nên học bao nhiêu tiếng mỗi ngày? Bạn nên học tiếng anh khoảng 2 giờ/một ngày. Nếu bạn cảm thấy bạn cần phải tiến bộ hơn nữa vì trình độ mình không đủ và việc học cần gấp rút, theo các chuyên gia, 2-4 giờ đồng hồ là khoảng thời gian bạn nên bỏ ra để thành thạo tiếng Anh trong 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, 2 giờ có vẻ quá lâu nếu bạn gom trong vòng 1 lần, thay vào đó hãy chia ra các buổi để học được thoải mái hơn. Hoặc bạn có thể chia nhỏ thời gian học trong lúc học, dành ra vài phút nghỉ ngơi. Bởi lẽ, sự tập trung của con người chỉ tốt nhất trong 1 tiếng đầu, sau đó, bạn sẽ dễ sinh ra chán nản, không muốn học nữa.

Ví dụ, bạn học được khoảng 1 tiếng đầu, hãy thư giãn bằng cách vươn vai, xoa mắt, hay mở cửa sổ để hít thở không khí. Sau đó tiếp tục học tập và có thể nghỉ sau 30 phút tới.

3. Lưu ý về lượng giờ học tiếng anh

Biết được nên học tiếng anh bao nhiêu giờ một ngày rồi, liệu bạn có thể đủ quyết tâm học 2 giờ/1 ngày không? Ngoài bàn sách là vô vàn cám dỗ, nào là facebook, game, TV, video trên youtube, Tiktok của idol…

Với cách học tiếng anh sai lầm, bạn càng dễ chán nản. Đa số, các bạn sẽ nghĩ đó là 2 tiếng mài mòn ghế để làm bài tập, để học từ vựng, giải đề, blah blah. Với công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày thì để dành ra 2 tiếng một lượt để học tiếng Anh quả là bất khả thi. Chưa kể nó sẽ rất chán và hút cạn dần động lực, đam mê, hứng thú của bạn. Thế nhưng, đó lại là một cách học sai và không hiểu rõ chức năng của não bộ.

Nên lưu ý: Tiếng Anh là phải học bằng tai, chứ không phải bằng mắt! Cho dù bạn ở level mới bắt đầu hay siêu sao thế nào đi nữa, thì listening vẫn sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh nhất! Tiếp theo, hãy nghe những câu chuyện, cuộc hội thoại có ý nghĩa. Chứ đừng chăm chăm học ngữ pháp, giải đề thi, học từ vựng như trước nữa. Nó hoàn toàn vô dụng trong việc tăng kỹ năng giao tiếp.

Hãy chia để trị: chia nhỏ 2 tiếng mỗi ngày ra thành từng khoảng thời gian khác nhau.

Hãy nghĩ đến lợi ích của việc học tiếng anh để lấy nó làm động lực học tập.

Bạn sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi và chán nản với việc học tiếng Anh nữa. Thay vào đó, là cảm giác tận hưởng, enjoy một cách tự do, nhẹ nhàng.

Tận dụng thời gian một cách tối ưu và hiệu quả. Thay vì xài smartphone một cách không chủ đích, tại sao bạn lại không sử dụng nó như một công cụ hỗ trợ việc học tiếng Anh tiện lợi nhỉ?

Duy trì sự tập trung của não bộ. Theo nhịp điệu sinh học thì não bộ luân phiên làm việc theo từng pha. Và giữa các pha phải có quãng nghỉ để phục hồi lại năng lượng. (đó là lý do một tiết học kéo dài 45 phút và có giờ ra chơi 5 phút đấy :D).

Đến đây thì bạn cảm thấy việc học và duy trì 2 tiếng/ngày có khả thi chưa?

Hoặc bạn cũng có thể làm theo các cách sau:

– Trong khoảng thời gian đầu, nếu cảm thấy tự học chán nản, các em nên rủ thêm một vài người bạn khác cùng có ý muốn cải thiện tiếng Anh và có tinh thần tự giác để tạo thành nhóm nhỏ. Quy định mỗi hôm học cái gì, phần nào, chia bài tập ra sao. Ai không hoàn thành sẽ có hình phạt xử lý.

– Sau mỗi khoảng thời gian tự học ấy, dành ra 5 phút cuối để tổng hợp lại những gì tìm hiểu được trong ngày. Đồng thời nhìn lại kiến thức ngày hôm qua, hôm kia để đảm bảo không bỏ sót phần nào.

– Cứ sau mỗi 30 phút lại nghỉ giải lao từ 3-5 phút bằng việc uống nước, nghe nhạc nhẹ (khuyến khích nhạc ba-rốc tốt cho não bộ và tư duy). Tránh tình trạng học liên tục nhiều tiếng đồng hồ gây ra cảm giác mệt mỏi và đau đầu.

4. Nên học tiếng anh bao nhiêu giờ một ngày đối với từ vựng

Những từ vựng tiếng Anh có thể rất dễ nhớ nhưng cũng rất nhanh quên, để tránh việc học xong lại quên, bạn không nên học quá nhiều từ vựng cùng một lúc. Để luyện thi tiếng anh hay nói giao tiếp tiếng Anh tốt bạn cần khoảng 20.000 – 30.000 từ trở lên. Đối với học sinh sinh viên nên học 20-50 từ vựng mỗi ngày trong khoảng 2-4 tiếng đồng hồ học tiếng anh là tốt nhất.. Tùy thuộc vào trình độ, mức độ ghi nhớ mà các bạn có thể trau dồi thêm vốn từ vựng mỗi ngày lên.

Một điều nữa là bạn phải liên tưởng tới hình ảnh cho mỗi từ. Ví dụ: Từ apple thì hãy nghĩ tới trái táo và ghép nó vào một ngữ cảnh nào đó như I am eating an apple chẳng hạn.

Nếu từ mà có trong ngữ cảnh của đoạn văn nào thì hãy liên tưởng và nhớ lại đoạn văn đó bạn nhé. Nhớ rằng học tiếng anh rất cần sự lặp lại, hãy thực tập đi thực tập lại việc đọc, viết, nghe và nói nó, hãy ghép, ghép, ghép và thực tập, thực tập, thực tập tôi tin bạn sẽ nhớ rất lâu.

TOP 7 trung tâm tiếng Anh dành cho người mất gốc tại TPHCM

TOP 10 trung tâm dạy tiếng Anh online 1 kèm 1

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp