Học tiếng Anh trực tuyến là hình thức được nhiều người học lựa chọn, tuy nhiên nếu học tiếng Anh sai cách sẽ dẫn đến việc khó cải thiện các kỹ năng tiếng Anh và dễ gây chán nản khi học.

TOP 10 sai lầm khi học tiếng Anh online - Ảnh 1

Bạn nên học tiếng Anh online như thế nào để hiệu quả?

1. Tác hại của phát âm sai khi học nghe nói tiếng Anh online

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là khả năng phát âm tiếng Anh của bạn sai, không chuẩn xác với cách phát âm của người bản ngữ. Khi phát âm sai thì vô tình những cái sai đó đã ăn sâu vào tiềm thức của bạn và tạo thành thói quen khi giao tiếp. Bởi vậy, trong việc học tiếng Anh online, do cách phát âm sai nên bạn không nhận ra được từ vựng đó mặc dù mặc dù đó là từ bạn biết.

Nếu muốn phát âm đúng như người bản xứ, đầu tiên bạn phải nắm được cách phát âm của 44 nguyên âm trong tiếng Anh. Sau đó, hãy tự luyện tập bằng cách đứng trước gương để xem khẩu hình cũng như luyện đọc sao cho đúng nhất. Bạn có thể xem những video dạy phát âm tiếng Anh online trên Youtube để luyện tập theo nhé.

2. Không nắm được cách đọc rút gọn và nối âm trong tiếng Anh

Sai lầm thứ hai đó là bạn không hiểu được quy tắc nối âm trong tiếng Anh. Người bản ngữ khi nói rất nhanh bởi họ nối âm. Chính vì vậy, nhiều từ được nối sẽ có cách đọc khác nên khi bạn nghe rất khó nhận ra. Không còn cách nào khác nếu muốn học nghe và nói tiếng Anh online hiệu quả đó là chú ý vào cách đọc của các từ viết tắt cũng như các nối âm của từng câu. Bạn nên nắm được những quy tắc nối âm cơ bản để không bị “bỏ lại phía sau” khi nghe tiếng Anh nhé.

3. Cố gắng nghe toàn bộ và dịch sang tiếng Việt

Hầu hết, khi học nghe và nói tiếng Anh online, chúng ta thường cố gắng nghe toàn bộ những gì nghe được và dịch nghĩa sang tiếng Việt. Những người trình độ tiếng Anh cao cấp đôi khi cũng không nghe được toàn bộ từng từ trong bài nói nhưng họ vẫn hiểu nội dung của bài nói. Đó là họ biết cách nghe được từ khóa của người nói. 

Bạn hãy thử tưởng tượng khi bạn nghe 1 câu, bạn cố gắng dịch sang tiếng Việt, lúc này não của bạn phải mất một thời gian nhất định để tiếp thu và xử lý thông tin. Trong thời gian đó, người nói đã chuyển sang câu khác mà bạn lại không nghe được. Cứ tiếp tục như thế, dù bạn có nghe cả ngày cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

4. Không tập trung nghe tiếng Anh

Bạn có biết lý do vì sao bạn nghe tiếng Anh nhiều, nghe hàng ngày, hàng giờ mà vẫn không hiểu gì không. Đó là do bạn không tập trung khi học. Phương pháp tắm ngôn ngữ không mang lại hiệu quả cao như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu khi bạn nghe tiếng Anh, đầu óc bạn vẫn tập trung ở những cuộc đi chơi hay các bộ phim thì làm sao tiếp thu được kiến thức đang nghe. 

Do đó, hãy xác định mỗi ngày bỏ ra 30 phút để học tiếng Anh online nhưng phải thật tập trung. Bạn hãy cố gắng nắm từ khóa trong bài, hiểu nội dung bài đọc sau đó nhắc lại từng câu theo hội thoại.

5. Thiếu kiên nhẫn

Hãy kiên nhẫn! Tiếng Anh không phải là kiến thức bạn có thể trở nên “master” trong một khoảng thời gian ngắn mà đòi hỏi bạn cần đánh đổi thời gian và công sức. Nếu kiên trì tự học hằng ngày, có thể bạn không nhận ra ngày hôm nay mình khá hơn ngày hôm qua ở điểm nào, nhưng bạn sẽ có thể nhận ra sau ba tháng, sáu tháng, một năm mình đã tiến bộ lên bao nhiêu.

Tiếng Anh hay bất kỳ một ngoại ngữ nào đều mang trong mình một vẻ đẹp riêng và là cánh cửa để bạn bước đến một vùng tri thức và nền văn hóa mới. Sự phong phú của ngôn ngữ có thể khiến bạn theo đuổi nó trong một thời gian dài và cần bạn phải kiên nhẫn.

6. Thiếu phản xạ tiếng Anh

Có nhiều học viên thắc mắc rằng: “Phản xạ tiếng Anh kém thì học tiếng Anh online có hiệu quả không?”. Thực tế, phản xạ tiếng Anh không phải là năng khiếu bẩm sinh mà là kỹ năng được rèn luyện theo thời gian. Khi não bộ chưa có đủ thời gian để tiếp xúc và làm quen với ngôn ngữ, phản xạ tự nhiên trong giao tiếp sẽ chậm hơn. Do đó, để học anh văn online hiệu quả, bạn cần chú trọng cải thiện khả năng phản xạ tiếng Anh.

Để cải thiện nhanh khả năng phản xạ, thực hành giao tiếp là cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, thường xuyên luyện tập nghe – nói và sử dụng phương pháp “tắm ngôn ngữ” cũng giúp khả năng phản xạ tiếng Anh của bạn nâng lên đáng kể.

7. Không chủ động thực hành

Nhiều người cho rằng học Anh văn giao tiếp online không hiệu quả vì không tạo ra môi trường để thực hành nghe nói. Tuy nhiên, trên thực tế, một số khóa học anh văn online 1 kèm 1 là nơi lý tưởng để bạn luyện nghe nói trực tiếp với người dạy. Lúc này, người dạy có thể theo sát tiến độ học tập của bạn và đề ra lộ trình học phù hợp nhất.

Ngoài ra, để kết quả học tiếng Anh online hiệu quả nhất thì chủ động thực hành là vô cùng quan trọng. Thực hành không chỉ giúp bạn gia tăng phản xạ nghe nói mà bạn cũng có thể phát hiện ra những sai lầm của mình. Có thể lập một nhóm bạn bè những người học tiếng Anh để cùng nhau giao tiếp, trò chuyện. Trò chuyện với đồng nghiệp bằng tiếng Anh hoặc những buổi offline giao tiếp với người bản xứ sẽ là cơ hội tuyệt vời cho bạn thực hành.

8. Học tiếng Anh Online khó tương tác với giáo viên

Đây là một quan niệm sai lầm. Hàng ngày, khi tham gia lớp học, bạn phải luôn tương tác liên tục với giáo viên qua Internet. Bạn gọi video call cho người thân, chat với bạn bè, tham gia các buổi đàm phán, gặp gỡ đối tác từ xa thông qua các ứng dụng họp trực tuyến. Vậy tại sao không thể tương tác với giáo viên của mình trong lớp học?

Đối với những nền tảng dạy học tiếng Anh Online chuyên dụng, lớp học vẫn có thể đảm bảo cho bạn việc trò chuyện, trao đổi, tương tác với giáo viên không thua gì lớp học offline. Thậm chí, với tính năng đặc biệt của một số ứng dụng lớp học ảo (Virtual Classroom), bạn còn có thể giơ tay phát biểu, viết chữ lên bảng...

Trên thực tế, rất nhiều học viên đã lựa chọn hình thức học tiếng Anh online 1 thầy 1 trò, nhằm tối đa hóa thời gian tương tác với giáo viên. Với hình thức học này, giáo viên có nhiều thời gian để giúp bạn chỉnh sửa những lỗi sai, tập trung khắc phục những điểm yếu trong tiếng Anh của bạn. Như vậy, khi tham gia lớp học tiếng Anh online 1 kèm 1, mức độ tương tác với giáo viên còn cao hơn gấp 4-5 lần so với việc bạn học nhóm tại trung tâm.

9. Học tiếng Anh Online không biết được lộ trình cụ thể

Hầu hết mọi người đều nghĩ khóa học tiếng Anh online thường chỉ cung cấp những kiến thức nền tảng, chung chung, không xác định được lộ trình cụ thể cho từng học viên. Điều này có thể đúng với một số bạn học tiếng Anh online trên những nền tảng hoặc ứng dụng miễn phí, xem những video dạy học trên Youtube… mà không có một giáo viên hướng dẫn, định hướng từ đầu.

Hiên nay, mô hình học tiếng Anh 1 thầy 1 trò rất phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội so với lớp học nhóm truyền thống. Học viên sẽ được giáo viên theo sát, kèm cặp để những điểm yếu và và đưa ra lộ trình cụ thể giúp học viên đạt được mục tiêu. Với mô hình học online 1 kèm 1 này, các bài học cũng sẽ được cá nhân hóa theo nhu cầu của học viên, tốc độ giảng dạy cũng sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với mức độ tiếp thu của bạn.

10. Lựa chọn tài liệu không phù hợp

Nếu bạn là người mới bắt đầu học Anh văn giao tiếp online thì thật khó để phân biệt đâu là tài liệu chuẩn xác, do đó rất có thể bạn sẽ mua phải tài liệu không chuẩn. Những kiến thức ban đầu nạp vào rất quan trọng. Việc sửa chữa một “nền tảng sai” còn khó hơn “xây mới” rất nhiều lần.

Còn nếu bạn đã có nền tảng sẵn rồi thì cũng không nên chủ quan. Nếu mục tiêu của bạn là giao tiếp tiếng Anh trôi chảy nhưng học theo giáo trình ôn thi lấy chứng chỉ IELTS thì cũng rất khó và rất lâu cho bạn đạt được mục tiêu ban đầu.

Do đó, khi chọn mua tài liệu, hãy tự hỏi lại mục tiêu ban đầu của mình là gì để mua được loại tài liệu phù hợp. Và khi quyết định mua, hãy mua ở những nguồn bán chính thống và uy tín để đạt hiệu quả tốt nhất.

TOP 7 trung tâm tiếng Anh dành cho người mất gốc tại TPHCM

TOP 10 trung tâm dạy tiếng Anh online 1 kèm 1

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp