Gần đây, nhu cầu học IELTS ngày càng tăng và số lượng thí sinh dự thi mỗi đợt cũng tăng đáng kể so với trước. Dẫu vậy, không phải ai cũng có thể đạt được band điểm mong muốn của mình. Nhiều thí sinh chia sẻ rằng, nguyên nhân chính của việc này là do đề thi IELTS đang tăng độ khó, mẫu đề mới lạ, không giống với đề luyện trong các quyển đề thi của Cambridge.

Thí sinh “khóc ngất” vì gặp những dạng đề “lạ” và “dị” trong phần thi Speaking và Writing

Thông thường, trong phần thi Speaking, đặc biệt là Part 1, thường xuất hiện những câu hỏi quen thuộc giúp thí sinh “dễ thở” hơn. Trước đây, phần thi này chắc chắn sẽ có một vài câu hỏi về quê hương hay bản thân, tuổi tác, nghề nghiệp. Tuy nhiên hiện tại, các câu hỏi này đã bị cắt đi khá nhiều, thay vào đó là các câu hỏi sâu hơn về đời sống xã hội, khiến phần “dễ ăn” nhất của Speaking cũng trở nên trắc trở.

Ví dụ như đề thi IELTS Speaking Part 1 ngày 7/1/2022 tại British Council Thụy Khuê Hà Nội có những câu hỏi có sự khác biệt so với trước:

Part 1

Countryside

 • Where do you like to go in that area?
 • Do you like the area that you live in?
 • Do you think you will live in the countryside in the future? Why?

Headphones

 • Do you use headphones?
 • What type of headphones do you use?
 • When would you use headphones?
 • In what conditions would you not use headphones?

App

 • Do you have many apps on your phone?
 • What is your favorite app?
 • How do you find out about different apps?

Còn trong phần thi Writing, đặc biệt là Task 1, những đề bài “lạ” và “dị” cũng ngày một nhiều, ví dụ như đề bài dưới đây:

The diagram below shows the development of the horse over a period of 40 million years. The evolution of the horse, with particular emphasis on the changing foot structure.

Đề thi IELTS Writing Task 1 trên máy tháng 3/2021Đề thi IELTS Writing Task 1 trên máy tháng 3/2021


Trong quá khứ, những dạng bài như trên không phải không có, chỉ là chúng xuất hiện với tần suất hi hữu. Còn hiện tại, việc chúng xuất hiện ngày một nhiều khiến một vài thí sinh chia sẻ chỉ có thể ngậm ngùi “quăng 5 triệu ra cửa sổ”.

Chưa kể đến một vài sự thay đổi trong hai phần thi Reading và Listening như: dạng bài multiple choices có thể xuất hiện ở ngay Part 1 Listening khiến nhiều thí sinh hoang mang, bài đọc có xu hướng dài hơn,...

Phản hồi từ British Council về vấn đề đề thi khó hơn trước

British Council cũng đã từng có phản hồi về vấn đề này như sau (không chính thức):

 • Mức độ khó của đề thi không thay đổi. Mỗi đề thi được đưa ra đều đã trải qua đánh giá và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo đề thi có thể đánh giá được trình độ thí sinh một cách chính xác nhất.
 • Việc thí sinh cảm thấy khó hơn có thể xuất phát từ việc những chủ đề mới được đưa vào, tuy độ khó không cao nhưng do thí sinh không quen và chưa được ôn luyện nên sẽ gặp khó khăn.
 • Nếu như độ khó tăng, sẽ có điều chỉnh trong cách tính điểm.

Như vậy, British Council không có kết luận đề thi IELTS khó hơn. Chính vì vậy, có thể đề thi sẽ tiếp tục ở mức độ như thế này, và các thí sinh không còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận và thích nghi với chúng.

Làm thế nào để đạt kết quả tốt trong kỳ thi IELTS ngày càng khó nhằn?

Câu trả lời đó chính là các thí sinh cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho bản thân trước khi bước vào phòng thi. Ngoài việc ôn luyện những dạng bài tập, những chủ đề thường gặp, các bạn nên học cách tối ưu hóa kiến thức của bản thân sao cho đáp ứng được những tiêu chí trong cách tính điểm của IELTS. 

Như vậy, dù bản thân gặp phải những câu hỏi “lạ” và “dị” thì các bạn vẫn có thể ứng phó được. Và để làm được điều đó, các bạn có thể học hỏi từ những bài giảng của chuyên gia, cựu giám khảo đã từng chấm thi IELTS, lắng nghe những chia sẻ của họ để rút kinh nghiệm cho bản thân. 

IELTS Simon - Phương pháp luyện thi IELTS độc đáo, khác biệt và hiệu quả đến từ Cựu giám khảo

Simon Corcoran - một trong những cái tên không còn quá xa lạ đối với những ai đã và đang luyện thi IELTS. Thầy Simon được đánh giá là một trong những chuyên gia số 1 về huấn luyện, đào tạo IELTS với website tự học bao gồm hơn 3000+ bài giảng, đã giúp hơn 1 triệu học viên đạt được band điểm IELTS 6.5+.

Thầy Simon Corcoran - chuyên gia huấn luyện IELTS hàng đầu thế giớiThầy Simon Corcoran - chuyên gia huấn luyện IELTS hàng đầu thế giới

Với phương pháp học tập đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, cùng những kinh nghiệm khi còn là giám khảo IELTS, thầy Simon giúp các học viên tiếp cận các dạng bài từ góc nhìn của một “giám khảo” đúng nghĩa. Người học cũng sẽ dễ dàng nắm được các tiêu chí chấm điểm và tránh những lỗi sai hay mắc phải trong bài thi. 

Nhằm mang tới cho người Việt phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả, độc đáo và khác biệt, phương pháp luyện thi từ thầy Simon đã chính thức có mặt ĐỘC QUYỀN tại Trung tâm Anh ngữ Pasal từ tháng 7 năm 2021.

Cùng với việc hợp tác độc quyền với thầy Simon Corcoran, Pasal đã nghiên cứu và phát triển thành công hệ thống chương trình luyện thi IELTS cho các học viên:

 • Lộ trình học được thiết kế tinh gọn và hiệu quả nhất, giúp học viên tiết kiệm thời gian và chi phí ôn luyện IELTS;
 • Sử dụng độc quyền 9 kỹ thuật của thầy Simon Corcoran vào chương trình giảng dạy, từ đó giúp học viên phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng, có thể xử lý được tất cả dạng bài của đề thi IELTS từ cơ bản đến nâng cao;
 • Cập nhật các xu hướng đề thi IELTS mới nhất theo từng quý và những chiến thuật luyện thi hiệu quả từ chính thầy Simon Corcoran. 

9 kỹ thuật luyện thi IELTS độc quyền của thầy Simon Corcoran9 kỹ thuật luyện thi IELTS độc quyền của thầy Simon Corcoran

Với tính hiệu quả đã được kiểm chứng bởi hơn 1 triệu người trên thế giới đạt điểm số IELTS 6.5+, cùng với hệ thống bài giảng, tài liệu học ĐỘC QUYỀN được xây dựng trực tiếp bởi thầy Simon, cũng như có sự tham gia giảng dạy từ đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp sở hữu trình độ IELTS 8.0 Overall trở lên, hiện nay Trung tâm Anh ngữ Pasal được đánh giá là địa chỉ uy tín, chất lượng để luyện thi IELTS, giúp các bạn trẻ chinh phục được mục tiêu IELTS của mình. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về hệ thống luyện thi IELTS độc quyền từ thầy Simon tại đây.