Đứng trước những lựa chọn liên quan đến sự nghiệp, chẳng mấy ai lại không lưỡng lự: Nên chọn việc lương cao hay công việc phù hợp?

Cách trình bày CV viết tay gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách trình bày CV viết tay gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Điều gì sẽ khiến đơn xin việc của bạn gây ấn tượng nhà tuyển dụng hơn các ứng viên khác? Chắc bạn cũng đã quen với việc chuẩn bị CV xin việc và ứng tuyển...

1. Ưu nhược điểm khi chọn công việc phù hợp

Công việc phù hợp là một công việc thế nào? Có lẽ là một công việc đúng với chuyên môn được đào tạo, hoặc là một công việc phù hợp với khả năng của bản thân, hay một công việc nhàn hạ, gần nhà, thời gian làm việc ngắn,.... Tùy người sẽ có một thang tự đánh giá xem một công việc đó là phù hợp với mình hay không. Tuy nhiên, cái tên “phù hợp” cũng phần nào phản ánh rằng bạn cảm thấy yêu thích hoặc chí ít là thoải mái. 

Thế nhưng, hầu hết mọi người đều mặc định: Công việc phù hợp thì… lương thấp. Vì đã “phù hợp” thì sẽ là “ít gánh nặng”. Bạn có thể lặp đi lặp lại công việc một cách nhàm chán, đi làm tan ca sớm, môi trường ít có sự cạnh tranh,... nhưng chắc hẳn rất ít những công việc như thế lại có mức lương cao.

Nên lựa chọn công việc lương cao hay công việc phù hợp? - Ảnh 1

Hầu hết mọi người đều mặc định: Công việc phù hợp thì… lương thấp

2. Ưu nhược điểm khi chọn công việc lương cao

Từ cái tên cũng phần nào nói lên tất cả: Công việc lương cao thì ưu điểm của nó chính là… lương cao! Bất kỳ ai cũng đều ý thức được rằng tiền đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Khi bạn phải đối mặt với các chi phí như nhà ở, sinh hoạt, học tập,.... nhất là khi bạn đang sống tại các thành phố lớn, áp lực đồng tiền luôn là một gánh nặng khiến ai cũng khó thở. Tiền bạc mang lại nhiều sự thoải mái cho bạn trong việc chi trả những khoản tiêu dùng, đem lại sự an tâm trong vật chất, một khoản tiết kiệm,...

Thế nhưng, khi lựa chọn một công việc lương cao, bạn cũng không hẳn sẽ hoàn toàn thoải mái. Bạn nên hiểu rằng: lương là một giá trị quy đổi cho sức lao động bạn bỏ ra. Số thời gian lao động lâu dài, áp lực công việc như sức nặng kiến thức, gặp gỡ đối tác, dự án cấp bách, môi trường làm việc quá khắt khe hay cạnh tranh,... Tất cả những sức nặng này đều sẽ ảnh hưởng dài lâu đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. 

Nên lựa chọn công việc lương cao hay công việc phù hợp? - Ảnh 2

Bất kỳ ai cũng đều ý thức được rằng tiền đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống

3. Vậy nên lựa chọn công việc lương cao hay công việc phù hợp?

Bạn đã bao giờ tưởng tượng: kết hợp cả hai yếu tố “phù hợp” lẫn “lương cao” cho công việc của mình? Tức là bạn có thể hoàn toàn kết hợp được hai yếu tố này, và tùy vào mục đích hay sở thích của bạn. 

Nếu bạn là tuýp người coi trọng sự thoải mái, sáng tạo hay yêu thích chuyên ngành mình được đào tạo, bạn hãy ưu tiên lựa chọn công việc bạn cho là phù hợp. Bạn đã vốn có cho mình nhiệt huyết trong công việc hiện tại, thì đôi khi vật chất trong giai đoạn này là yếu tố không quá đặt nặng. Bạn nên tiếp tục hăng say làm việc, nâng cao thêm khả năng chuyên môn và quyết đoán trong con đường phát triển của bản thân. Chắc chắn bằng sự nỗ lực, trái ngọt sẽ sớm đến với bạn. Hãy chứng minh bằng chính những thành tích tốt để những điều kiện thuận lợi cho bạn như việc thăng chức, tăng lương,... càng sớm đến.

Còn nếu bạn cảm thấy bạn là người thực tế, và tiền bạc đóng một vai trò rất quan trọng, bạn vẫn có thể lựa chọn theo lý tưởng này. Tuy nhiên, hãy biến “tình yêu vật chất” trở thành động lực cho bạn thêm phát triển trong công việc. Cố gắng càng hoàn thiện thêm về trình độ, tăng sức chịu dựng những áp lực từ công việc,... để có thể càng tương xứng với mức lương cao được trao cho bạn. Hãy cố gắng linh động và thêm nỗ lực để sở hữu cả “lương cao” lẫn “phù hợp” cho công việc của bạn.

Nên lựa chọn công việc lương cao hay công việc phù hợp? - Ảnh 3

Bạn đã bao giờ tưởng tượng: kết hợp cả hai yếu tố “phù hợp” lẫn “lương cao” cho công việc của mình?

Khi bạn nghĩ rằng mình không nên “tham lam”, không thể sở hữu cả hai yếu tố lương và thoải mái cho công việc sắp tới, bạn nên thật sự nghiêm túc cân nhắc. Tình trạng bản thân, gia đình,.. của bạn phù hợp với yếu tố nào hơn. Không ai có thể đưa cho bạn câu trả lời ngoài chính bạn cả. Vì vậy hãy tự mình cân nhắc thật kỹ khi đưa ra lựa chọn cho bản thân.

> HR Coordinator là gì? Công việc chính và yêu cầu của HR Coordinator

> Khi kí hợp đồng lao động thì bạn cần chú ý điều gì?

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh