Điều gì sẽ khiến đơn xin việc của bạn gây ấn tượng nhà tuyển dụng hơn các ứng viên khác? Chắc hẳn bạn cũng đã quen với việc chuẩn bị CV xin việc và ứng tuyển online, vậy CV xin việc viết tay sẽ cần những yếu tố nào?

Cách trình bày CV viết tay gây ấn tượng với nhà tuyển dụng - Ảnh 1

Bạn đã nắm được những mẹo viết CV xin việc chưa?

1. CV xin việc viết tay là gì?

Trong một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh, không thể thiếu một bản CV xin việc. Chính vì thế, rất nhiều người dành hết tâm huyết của mình để viết CV sao cho hoàn hảo nhất. CV điện tử sẽ dùng cho việc gửi qua email, file mềm cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, ở một số công ty tuyển dụng, người ta còn yêu cầu bạn phải có một bản CV viết tay cho riêng mình.

Bản CV xin việc viết tay sẽ khái quát tất cả những thông tin quan trọng của ứng viên mà nhà tuyển dụng cần biết. Tương tự những mẫu CV cơ bản, mẫu CV xin việc viết tay cũng phải đầy đủ thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV.

2. Khi nào cần dùng CV xin việc viết tay

2.1. CV viết tay sáng tạo để gây ấn tượng.

Với thời đại sử dụng công nghệ như hiện nay, các khoa học công nghệ, cũng như các phần mềm hộ trợ giúp bạn thể hiện được một CV xin việc chuyên nghiệp. Ai cũng đang dùng những tiện ích của công nghệ mang lại. Chỉ có bạn là gửi đến các nhà tuyển dụng một bản CV xin việc viết tay thì chắc chắn rằng bạn sẽ thực sự rất nổi bật trước các ứng viên khác. Nó thể hiện sự chân thành của bạn trước công việc bạn muốn ứng tuyển, nó cũng giống như việc bạn viết một đơn xin việc bằng tay để gửi đến các nhà tuyển dụng. Bạn sẽ lấy được thiện cảm bởi bỏ ra nhiều công sức hơn cho CV xin việc viết tay của mình. Điều đó sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về thái độ của bạn đối với vị trí công việc đang được tuyển dụng nay.

2.2. Viết CV bằng tay khi biết rõ địa chỉ người nhận. 

Việc tạo CV điện tử tiện lợi và dễ dàng có thể gửi vài chục nơi cùng lúc, trong khi mỗi đơn CV xin việc viết tay phải nắn nót viết mỗi bản và chỉ gửi được tới một công ty riêng biệt. Ưu điểm độc đáo này cũng có nhược điểm là bạn cần biết chắc đơn xin việc viết tay của bạn tới được đúng người đọc. Việc thất lạc hay địa chỉ người nhận không rõ ràng sẽ gây nhiều khó khăn trong việc xét duyệt hồ sơ bằng CV xin việc viết tay.

2.3. CV viết tay thể hiện nét chữ nết người. 

Cũng cần lưu ý thêm, nếu bạn không tự tin với nét chữ của mình hay mất quá nhiều thời gian để nắn nót viết sao cho thẳng hàng đẹp mắt, CV xin việc viết tay có thể không phải lựa chọn tốt. Các mẫu CV điện tử sẽ là giải pháp hoàn hảo hơn với các thiết kế đẹp và bố cục rõ ràng sẽ tạo thiện cảm tốt hơn là viết CV bằng tay mà khó đọc và trình bày rối mắt.

2.4. Viết CV xin việc bằng tay khi nhà tuyển dụng yêu cầu.

Dù CV online tiện dụng và phổ biến, một số nhà tuyển dụng cũng có thể yêu cầu ứng viên nộp CV xin việc viết tay. Việc nhìn nét chữ và cách trình bày bằng tay, nhà tuyển dụng có thể đánh giá phần nào ứng viên.

3. Tầm quan trọng của CV xin việc viết tay

Bản CV xin việc nói chung được coi như công cụ quan trọng giúp ứng viên tìm được công việc thích hợp với bản thân, tiếp cận và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. CV xin việc cũng được đánh giá là khởi đầu cho sự thành công của bạn, có vai trò quan trọng với ứng viên khi đi xin việc.

Trước khi viết CV nhiều người thường băn khoăn không biết nên đánh máy hay viết tay. Nếu CV đánh máy có ưu điểm là được dùng các mẫu đa dạng, thuận tiện với người giỏi về công nghệ thông tin thì viết CV tạo ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng. Ngoài ra CV xin việc viết tay lại đơn giản, dễ thực hiện.

Chính vì thế bạn cần biết được tầm quan trọng của CV xin việc như sau:

Thể hiện hình ảnh của ứng viên

Khi đã hiểu rõ nội dung của CV xin việc bạn cũng biết được tầm quan trọng của CV khi đi tìm kiếm việc làm. Quá trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng có thể nhận được rất nhiều CV từ hàng trăm ứng viên. 

Nếu CV của bạn nổi bật hơn hoặc được viết tay cẩn thận sẽ giúp bạn có cơ hội nhiều hơn với công việc đó. CV có thể làm nổi bật hình ảnh của bạn trước nhà tuyển dụng, nhờ đó vượt lên các ứng viên khác nếu cùng ứng tuyển vào một vị trí.

Kết nối với nhà tuyển dụng

Doanh nghiệp sẽ đăng thông báo tuyển dụng khi có nhu cầu tuyển nhân sự. Ứng viên có mong muốn làm việc sẽ nộp hồ sơ vào các doanh nghiệp này. Doanh nghiệp sẽ tiếp nhận, đọc và lọc hồ sơ của ứng viên được gửi tới. Qua CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá, biết được ứng viên nào thích hợp với công việc mà họ tuyển dụng.

Với bản thân ứng viên, khi muốn ứng tuyển vào vị trí nào đó bạn cần gửi cho nhà tuyển dụng bản CV xin việc với đầy đủ các thông tin cần thiết. CV lúc này đóng vai trò như cầu nối của nhà tuyển dụng với ứng viên để có cơ hội gặp và làm việc với nhau.

Tiếp cận với công việc dễ dàng

Những thông tin được đề cập trong CV xin việc giúp nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng của bạn. Qua đó biết được ai phù hợp với công việc mà họ tuyển dụng. 

Nếu được nhà tuyển dụng gọi đến phỏng vấn tức là bạn đã thành công biến CV thành cầu nối giữa bạn với đơn vị tuyển dụng. Với các mẫu CV viết tay sáng tạo bạn có thể thoải mái thể hiện cá tính, năng lực của bản thân, qua đó nhanh chóng tiếp cận được với nhà tuyển dụng.

4. Cách viết CV xin việc bằng tay chuẩn nhất

4.1. Chuẩn bị giấy trắng khổ A4.

Ưu tiên giấy trắng không họa tiết, thể hiện tính chuyên nghiệp.

Khổ A4 là khổ giấy phổ thông với các văn bản hành chính.

Không nên sử dụng các loại giấy màu sắc hoặc có họa tiết vì dễ làm rối mắt và thiếu chuyên nghiệp.

4.2. Bút viết, ưu tiên mực đen hoặc xanh cơ bản.

Nên sử dụng một màu bút hoặc tối đa hai màu cho đơn xin việc viết tay.

Có thể sử dụng hai loại bút cùng màu mực để làm nổi bật một vài điểm nếu cần.

Tránh các màu bút quá nổi bật như đỏ, tím, xanh lá cây v.v.

4.3. Tạo cấu trúc và dàn ý.

  • Hình dung trước cách phân bố trên khổ giấy để CV viết tay vừa đủ 1 trang A4.
  • Dàn ý chi tiết sẽ tránh thiếu ý vì rất khó để bổ sung.
  • Về Nội dung :

Trình bày cho nhà tuyển dụng biết bạn đã thấy thông tin tuyển dụng bằng cách nào và vào thời điểm nào.
Nêu rõ tất cả các thông tin về công việc trước đây của bạn. Sẽ không gì tốt hơn cho bạn khi nhà tuyển dụng nhìn thấy rõ ràng và hình dung được quá trình công tác của bạn, từ đó suy ra kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn gặt hái được. Nếu đã từng làm việc tương tự như việc đang tuyển dụng thì hãy chú ý nhấn mạnh điều đó, vì đây sẽ là “điểm cộng” để bạn ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng.

Bạn nên cung cấp thêm các thông tin liên lạc của mình như số điện thoại liên lạc, địa chỉ email vv…vào cuối thư. Và đừng quên giải thích vì sao bạn sẽ là ứng viên phù hợp nhất cho công việc đang tuyển. Chỉ cần chút khéo léo, bạn đã có thể ghi thêm điểm ấn tượng vào hồ sơ của mình.
Bạn cũng đừng quên ký tên rõ ràng và ghi đầy đủ tên họ ngay sau chữ ký vì đây là yêu cầu bắt buộc đối với các lá đơn xin việc viết tay hay đánh máy, trừ khi bạn gửi bằng thư điện tử.

Phần mở đầu

Giống như CV xin việc thông thường, phần mở đầu sẽ là nội dung giới thiệu thông tin cá nhân ứng viên. Bạn không cần phải viết quá dài dòng nhưng cần đảm bảo đủ các thông tin cơ bản như: họ tên ứng viên, năm sinh, địa chỉ nơi ở, email, số điện thoại.

Phần thân bài

Trước khi viết nội dung phần này bạn cần nói sơ lược vị trí công việc bạn ứng tuyển. Hãy tập trung vào các nội dung liên quan tới: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng phù hợp với công việc, thành tích đã đạt được. Nên tránh tuyệt đối việc viết dài dòng, lan man nhé.

Phần kết

Đây là phần bạn chốt lại các nội dung với nhà tuyển dụng. Hãy đưa ra mục tiêu của bản thân bạn với vị trí công việc này cũng như những nguyện vọng, mong muốn từ nhà tuyển dụng. Đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian đọc CV của bạn nhé.

4.4. Đọc lại để soát lỗi và có thể thêm một số họa tiết trang trí đơn giản.

Không nên vẽ trang trí cầu kì khi viết CV bằng tay, chỉ cần một số họa tiết tối giản.

Hạn chế tẩy xóa, nếu quá nhiều lỗi cần sửa hãy viết lại.

5. Một mẫu CV xin việc viết tay “chuẩn” về nội dung thông tin truyền tải

Cũng giống với các CV xin việc bình thường, và phổ biến khác thì mẫu CV xin việc viết tay cũng cần đáp ứng được các yêu cầu về nội dung như sau:

Thông tin cá nhân của ứng viên

Với thông tin ở phần nội dung này bạn cần đề cập và đưa ra các thông tin cơ bản về bạn như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại liên hệ, địa chỉ email, số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước. Thông qua thông tin cơ bản viết về bạn này sẽ giúp các nhà tuyển dụng biết bạn là ai và phân biệt bạn với các ứng viên khác.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu CV xin việc viết tay hay các mẫu CV xin việc bất kỳ đều cần đáp ứng được yêu cầu khi viết mục tiêu là ngắn gọn, hướng đến công việc và vị trí mình ứng tuyển. Các mục tiêu viết rõ ràng để các nhà tuyển dụng dễ dàng đọc và hiểu được mục tiêu của bạn.

Trình độ học vấn

Bạn cũng chỉ cần viết hết sức ngắn gọn và cung cấp các thông tin về trình độ học với của bạn như trường học, chuyên ngành bạn theo học, xếp loại tốt nghiệp của bạn.

Kinh nghiệm làm việc

Bạn cần trình bày những kinh nghiệm làm việc mà bạn đã làm, sắp xếp theo một trình tự khoa học. Làm nổi bật được các nội dung được chia rõ ràng theo các phần như: Thời gian bạn làm việc tại đó – vị trí bạn đảm nhiệm tại đó là gì – kinh nghiệm bạn nhận được qua vị trí công việc mà bạn làm trước đây. Trình bày ngắn gọn, và nói đến các kinh n nghiệp mà khiến nhà tuyển dụng để ý khi kinh nghiệm bạn có sẽ hỗ trợ tốt nhất cho công việc bạn sẽ làm trong tương lai khi ứng tuyển tại vị trí công việc đó.

Kỹ năng

Không chỉ là các kỹ năng nghề nghiệp mà bạn có chính là các kỹ năng mềm hỗ trợ đánh lực cho công việc cũng như hỗ trợ tốt nhất cho vị trí công việc bạn ứng tuyển.

Ngoài ra bạn còn có thể đưa vào mẫu CV xin việc viết tay của mình các mục thông tin về các hoạt động ngoại khóa của bản thân, sở thích cá nhân của bạn, các giải thưởng mà bạn nhận được trong quá trình học tập và làm việc trước đây. Những thông tin này sẽ làm CV xin việc viết tay của bạn nổi bật hơn.

HR Coordinator là gì? Công việc chính và yêu cầu của HR Coordinator

Khi kí hợp đồng lao động thì bạn cần chú ý điều gì?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp