Du học Canada ngày càng được nhiều phụ huynh và du học sinh Việt Nam quan tâm. Tuy nhiên, việc lựa chọn cao đẳng hay đại học ở Canada cũng là một trong những vấn đề đắn đo trước khi du học.

Những ngành lọt top lương cao ở Canada

Du học Canada ngành kinh tế - lựa chọn đúng hay sai?

Cũng giống như ở Việt Nam, Canada có đào tạo cả hai chương trình là hệ đại học và cao đẳng. Sinh viên có thể lựa chọn tùy thuộc vào kinh tế và nhu cầu của mình. Các trường đại học, cao đẳng tại Canada luôn là những trường có chất lượng đào tạo tốt, bằng cấp mang giá trị quốc tế. Tuy nhiên, mỗi hệ đào tạo sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng.

Những thuận lợi và khó khăn trường cao đẳng tại Canada

Hơn 8000 chương trình được giảng dạy tại 150 trường cao đẳng với tỉ lệ 90% sinh viên có việc làm sau khi ra trường. Tuy nhiên, ở hệ cao đẳng chủ yếu tập trung vào đào tạo nghề và cho sinh viên tiếp cận với thực tiễn. Vì vậy, bạn có thể chọn học cao đẳng cho những mang tính thực tiễn cao như: ngành công nghệ xây dựng; thời trang và trang sức; quản trị du lịch – khách sạn; tài chính và kinh doanh; công nghệ thông tin; mầm non; cơ khí; nấu ăn…

Nên học cao đẳng hay đại học ở Canada?

Về mặt thuận lợi, chi phí là điều đầu tiên được nhắc đến. Tất nhiên, học cao đẳng tại Canada học phí sẽ thấp hơn và thời gian học cũng được rút ngắn so với đại học. Đặc biệt, đây sẽ là cơ hội giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm và tiêp cận thực tiễn để có cái nhìn thực tế về nghề nghiệp của mình. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng xin được việc làm tại Canada hơn với mức thu nhập ổn định.

Trái lại, bằng cao đẳng tất nhiên sẽ không có giá trị cao như bằng đại học. Ngoài ra, nhiều chương trình không có liên thông lên đại học sẽ gây bất tiện cho sinh viên muốn học cao hơn.

Nên học cao đẳng hay đại học ở Canada?

Những thuận lợi và khó khăn của trường đại học tại Canada

Dường như đại học luôn là sự lựa chọn tốt cho nhiều du học sinh Việt Nam lẫn quốc tế. Canada đã có hơn 7000 du học sinh đến từ 130 quốc gia khác nhau tham gia chương trình đại học tại đây. Khác với cao đẳng, đại học sẽ tập trung chủ yếu vào học thuật và nghiên cứu giúp sinh viên có kiến thức nền cho nghề nghiệp sau này.

Đại học tại Canada cũng có nhiều mặt tích cực cho sinh viên như: giá trị bằng sẽ cao hơn hệ cao đẳng và mang tầm cỡ quốc tế, dễ dàng cho việc học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Ngoài ra, bạn có thể có việc làm với thu nhập "khủng".

Nên học cao đẳng hay đại học ở Canada?

Bên cạnh đó, vì tập trung vào học thuật nên sinh viên sẽ không được thực hành nhiều. Thời gian đào tạo dài hơn đi kèm với chi phí cao hơn cao đẳng.

"Nên học cao đẳng hay đại học ở Canada?" sẽ không còn là câu hỏi khó cho du học sinh Việt Nam. Cao đẳng hay đại học đều có những mặt thuận lợi và bất lợi cho sinh viên. Chính vì vậy, du học sinh cần phải xác định rõ mục tiên của nghề nghiệp mình muốn hướng đến để đưa ra lựa chọn hợp lý cho bản thân.

Đăng Tâm - Kênh tuyển sinh

Lợi ích du học cấp 3 tại canada

Điều kiện xin học bổng du học Canada và những điều cần lưu ý