Chọn việc luôn là câu hỏi khó cho nhiều người bởi họ chưa vạch ra được những tiêu chí cụ thể để cân nhắc. Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu qua những yếu tố nào để giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân nhé!

Làm sao để bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất khi chỉ vừa tốt nghiệp?

Làm sao để bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất khi chỉ vừa tốt nghiệp?

Vừa tốt nghiệp và bạn phải đối mặt với những cuộc cạnh tranh gay gắt để có được vị trí công việc bạn hằng ao ước. Vậy làm cách nào để bạn trở thành ứng...

1. Tiền lương và các phúc lợi

Đây sẽ là yếu tố “thô” nhưng “thật” khi bạn cần cân nhắc về một vị trí công việc. Dù bạn làm với vai trò chính thức hay không chính thức, tiền lương và các phúc lợi kèm theo sẽ là điều kiện cơ bản để bạn trao đổi sức lao động của bản thân. Mức tiền lương sẽ nhận không thể thấp hơn mức lương tối thiểu của vùng, và phải ở khoảng bạn có thể chấp nhận được. Bên cạnh đó những quyền lợi kèm theo như bảo hiểm, nghỉ lễ tết, lương thưởng,.... đều sẽ cần minh bạch và rõ ràng. Ngoài những con số cụ thể, bạn cũng cần biết chắc chắn rằng công ty có sự cam kết về thời gian thực hiện hay không. Nếu không có sự trao đổi rõ ràng thì rất có thể việc không đóng bảo hiểm cả năm trời, chậm lương, thưởng,... là những điều không mấy bất ngờ có thể xảy đến.

Lựa chọn công việc - top 5 yếu tố quan trọng nhất? - Ảnh 1

Tiền lương sẽ là yếu tố "thô" nhưng "thật" để bạn cân nhắc khi lựa chọn công việc

2. Môi trường làm việc thân thiện, thuận lợi phát triển

Bộ phận bạn công tác có đặc thù ra sao, leader có sát sao và hay tạo điều kiện, đồng nghiệp có thân thiện và trách nhiệm,...? Đó đều là những câu hỏi bạn cần tìm lời giải khi quyết định lựa chọn công việc hay không. Bởi trên thực tế, dù bạn có yêu nghề đến mấy đi chăng nữa hay mang nguồn năng lượng phấn khởi, tích cực làm việc bao nhiêu, nhưng khi đối diện với vị sếp không chịu “nâng đỡ”, đồng nghiệp toxic, khối lượng công việc bất hợp lý,.... Đều sẽ khiến bạn mang những buồn bực và mệt mỏi sau khi rời văn phòng. Không hề hiếm những trường hợp “người ngoài thì ước ao, người trong thì ước…out” bởi những áp lực “khó nói” phía sau. Một môi trường không tạo được cho bạn sự phát triển thì cũng sẽ chẳng tạo được động lực cho bạn đi làm, dù chỉ ở mức duy trì. Vì vậy, khi nhận thấy môi trường không phù hợp, hãy mạnh dạn tìm kiến nơi “dừng chân” khác để gắn bó.

Lựa chọn công việc - top 5 yếu tố quan trọng nhất? - Ảnh 2

Sếp không thấu hiểu, đồng nghiệp toxic,... sẽ khiến bạn khó lòng gắn bó với công việc

3. Những kỹ năng và kiến thức sẽ được học

Nếu tiền lương và phúc lợi không (hoặc chưa) phải điều khiến bạn quan tâm, thì việc được học hỏi, tích lũy kinh nghiệm sẽ là một phần quan trọng khi bạn lựa chọn công việc. Bạn sẽ được tiếp xúc những ai, học hỏi về điều gì, các công việc ra sao, cách triển khai những dự án công việc như thế nào…? Nếu mục tiêu của bạn là học hỏi, hãy cố gắng xông xáo để được học thay vì “ru rú” làm những công việc “râu ria”, tiếp xúc và thắc mắc những vấn đề chuyên môn với người có kinh nghiệm, được quan sát và trải nghiệm trong môi trường thực tế, gặt hái các kỹ năng thông qua việc làm,... Nếu công việc thực sự không mang lại kiến thức gì cho bạn, bạn sẽ cần xem xét lại khi đưa ra lựa chọn. 

Lựa chọn công việc - top 5 yếu tố quan trọng nhất? - Ảnh 3

Một công việc tốt là một công việc có thể cho bạn nhiều bài học, kinh nghiệm

4. Lộ trình thăng tiến rõ ràng

Vị trí đó hiện nay có trùng khớp với lộ trình thăng tiến của bạn? Hoặc nếu chưa, thì liệu vị trí đó có thể đưa bạn tiến xa hơn đến những vị trí nào? Mất bao lâu để được xét thăng chức, tăng lương? Các quyền lợi của bạn có được nhiều lên qua từng năm? Với một lộ trình thăng tiến mập mờ, rất có thể bạn sẽ phải tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng mãi dậm chân tại chỗ. Vì vậy, trong buổi trao đổi về thông tin công việc, bạn sẽ cần nắm kỹ những thông tin này để tránh việc có hướng đi “mù mờ”.

Lựa chọn công việc - top 5 yếu tố quan trọng nhất? - Ảnh 4

Một lộ trình thăng tiến rõ ràng là yếu tố vô cùng quan trọng

5. Vị trí địa lý

Đối với việc lựa chọn công việc, một trong các lý do để bạn cân nhắc là liệu chỗ làm có quá xa chỗ ở của bạn hiện tại. Bạn sẽ chẳn mong rằng việc di chuyển qua hơn nửa diện tích thành phố để đi làm là một điều lý tưởng đâu, thật đấy. Chưa kể đến các tình huống phát sinh như sai lệch thời gian, thời tiết khó chịu, tai nạn, kẹt xe,.... thì sẽ “khó càng thêm khó”. Tuy nhiên, đây không hẳn là vẫn đề quá khó để giải quyết. Hãy thử trao đổi với công ty xem có thể hỗ trợ thêm một khoản kinh phí xăng xe cho bạn hay không. Hoặc có thể cân nhắc chuyển chỗ ở sang gần công ty cho thuận tiện hơn. Sẽ có nhiều cách giải quyết cho vấn đề này, tuy nhiên việc áp dụng sẽ phụ thuộc trường hợp mỗi người, vì thế đây cũng sẽ là yếu tố để cân nhắc khi lựa chọn công việc. 

Lựa chọn công việc - top 5 yếu tố quan trọng nhất? - Ảnh 5

Việc phảo di chuyển đoạn đường quá xa để đến chỗ làm cũng gây bất lợi cho bạn

Nên điền kỹ năng gì để CV thêm ấn tượng?

7 điều cần làm cho công việc trước khi kết thúc một năm

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh