Teambuilding hiện nay đang trở thành dịch vụ du lịch được nhiều doanh nghiệp sử dụng do những lợi ích đem lại của nó. Với mong muốn kết nối chặt chẽ với nhau giữa các cá nhân trong tập thể để cùng nhau đạt được mục tiêu chung mà doanh nghiệp đặt ra.

Nhờ vả đồng nghiệp như thế nào cho đúng cách?

Nhờ vả đồng nghiệp như thế nào cho đúng cách?

Nhờ vả đồng nghiệp là một nghệ thuật giao tiếp mà bất kỳ nhân viên văn phòng nào cũng cần phải tìm hiểu. Hãy cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu nhé!

1. Teambuilding là gì?

Có nhiều cách nghĩ khi nhắc đến teambuilding, một số cho rằng đây là kỳ nghỉ, kỳ du lịch hè của tập thể, trong khi một số khác xem hoạt động này như một dịp để tập thể gắn kết lại với nhau hơn.
Theo TeamBonding.com, teambuilding là hoạt động đưa mọi người lại với nhau, là nguồn động lực khi làm việc tập thể (teamwork) và hợp tác trong công việc. Mục đích của các hoạt động team building chính là để tạo ra một đội ngũ vững mạnh, thông qua việc xây dựng gắn kết và kết nối giữa các thành viên.
Tại Việt Nam, có thể coi teambuilding là một chuỗi các hoạt động, trong đó bao gồm nghỉ dưỡng, du lịch, các trò chơi tập thể, gala dinner tổng kết… của các công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Mỗi năm, các tổ chức thông thường sẽ tổ chức 1 đến 2 đợt teambuilding để thay mới không khí, tạo động lực làm việc cho mọi thành viên.
Địa điểm tổ chức teambuilding sẽ phụ thuộc vào thời gian, kinh phí mà doanh nghiệp, công ty đề ra ban đầu, nhưng đa phần đều là các địa điểm du lịch mới, nổi tiếng. Hiện nay có 2 loại hình teambuilding phổ biến là:

  • Teambuilding trong nhà (Teambuilding indoor)

Không cần phải di chuyển xa hay tìm đến các địa điểm như biển, đồi, bãi cỏ rộng lớn, với một gian phòng rộng như sân thi đấu trong nhà, các công ty/tổ chức có thể thực hiện hoạt động team building tại đây.

  • Teambuilding ngoài trời (Team building Outdoor)

Thông thường, teambuilding ngoài trời sẽ được kết hợp với hoạt động tham quan, dã ngoại, du lịch hằng năm của công ty, tổ chức. Teambuilding ngoài trời đa phần được tổ chức ở bãi biển lớn, resort, công viên, khu nghỉ dưỡng, đồi cỏ, bãi cỏ lớn…

2. Vì sao teambuilding đôi khi là nỗi ám ảnh?

Thông thường, team building được đan xen vào các cuộc du lịch chung để tạo thêm niềm vui, tiếng cười cho mọi người nhưng không phải ai cũng cảm thấy như vậy.

Mới đây, hình ảnh một tờ Quyết định cho nhân viên nghỉ việc nếu không đi du lịch Cát Bà chung với cơ quan được lan truyền trên mạng xã hội đã tạo ra không ít tranh cãi.
Theo đó, văn bản này được ký vào ngày 16/6 và nêu lý do: Nhân viên từ chối tham gia hoạt động, phong trào ngoại khóa là không có tinh thần tập thể, tinh thần gắn kết đồng đội nên không phù hợp với công ty.
Qua tìm hiểu được biết, Quyết định này được đưa ra trước chuyến du lịch và quy định chung này đã được thông báo tới các nhân sự ngay từ khi mới vào làm.

Teambuilding là cơ hội gắn kết hay ác mộng công sở? - Ảnh 1
Văn bản cho nhân viên nghỉ việc nếu không tham gia du lịch cùng công ty gây bão mạng xã hội

Hiện tại, không có nhân viên nào của công ty bị đuổi việc vì lý do này nhưng không ít người bày tỏ ý kiến bất bình và cho rằng việc sa thải nhân viên với lý do này là quá vô lý. Công ty tổ chức du lịch, team building... hàng năm nhưng việc tham dự hay không là quyền của mỗi cá nhân. Thay vì bắt ép, doạ dẫm đuổi việc thì công ty nên khuyến khích mọi người tự nguyện tham gia. Gay gắt hơn, một số dân mạng còn truy lùng, thậm chí tìm đích danh công ty ra quyết định này để tẩy chay hay né không nộp hồ sơ xin việc.

Vốn là người hướng nội nên chị Nguyễn Thúy Nhung (22 tuổi), hiện đang làm cho một doanh nghiệp tại Hà Nội luôn né tránh các cuộc vui chơi của công ty.
''Bình thường mình đã rất ít nói, ngại giao tiếp với người lạ. Đến cơ quan mình cũng chỉ chơi thân với 1-2 người thôi nên nghĩ đến việc đi du lịch chung rồi tham gia trò chơi chung, hát hò, nhảy múa là mình đã không muốn tham gia.
Chưa kể rất nhiều trò cần sự tiếp xúc gần giữa nam và nữ, hồi sinh viên mình cũng đã từng chứng kiến rồi xem qua các clip trên mạng xã hội như chuyền bóng bằng ngực, bón sữa chua cho nhau hoặc hôn má người khác giới. Mình cảm thấy có chút quá lố, không phù hợp với tính cách nên chỉ muốn được hoạt động độc lập'', chị Nhung cho hay.

Cũng là người nói không với hoạt động ngoại khóa, anh K.Q (27 tuổi) cho biết, dù rất thích đi du lịch nhưng lại thiên về tính chất nghỉ dưỡng cùng bạn bè, người thân chứ không muốn phải hoạt động ngay cả khi đáng ra được nghỉ ngơi.
''Tôi không ngại việc đi du lịch với cơ quan nhưng không muốn tham gia vào các trò chơi. Giữa trời nắng ở biển, mọi người được hô hào chơi kéo co, bóng chuyền khiến ai cũng kiệt sức. Thậm chí, từng có một cô bé đồng nghiệp ngất xỉu vì hạ đường huyết.
Chưa kể với cánh đàn ông còn phải liên tục uống rượu, nếu không uống thì bị coi là không nhiệt tình, không tôn trọng các sếp.
Với tôi du lịch là dịp xả hơi, dưỡng sức sau thời gian làm việc vất vả chứ không phải là áp lực theo một cách khác ngoài công sở'', anh Q. bày tỏ.
Thời gian đầu anh Q. đều miễn cưỡng đồng ý đi chung với mọi người nhưng về sau anh đã thẳng thắn từ chối, lấy lý do về quê thăm gia đình và bị sếp phê duyệt thành nghỉ không lương.

Đáng nói, nhiều công ty cũng có các quy định khá lạ lẫm. Chẳng hạn như ai không tham gia team building sẽ bị phạt tiền, trừ lương. Hoặc nếu không có các quy định bắt ép phải tham gia như trên, thì có trường hợp những chuyến đi này nhân viên phải tự lo chi phí.
Đó là trường hợp của chị H.Y (30 tuổi, Hà Nội). Sau hai năm dịch Covid-19 cao điểm, năm nay mọi hoạt động vui chơi của công ty mới quay trở lại nên nhận được hưởng ứng rất lớn từ các nhân viên. Thế nhưng, khi nhận được thông tin các sếp sẽ không hỗ trợ kinh phí mà mọi người phải tự lo từ tiền tàu xe đến chỗ ăn ở khiến tinh thần của chị Y. bị giảm sút nặng nề.
"Hàng năm cơ quan mình đều kêu gọi được tài trợ nên những địa điểm có mức giá tầm trung sẽ được đài thọ 100%, nơi nào quá đắt thì nhân viên sẽ tự bỏ tiền máy bay.
Dịch bệnh hoành hành, công ty khó khăn thì nhân viên cũng vậy. Tiền lương bị giảm suốt 2 năm và bây giờ còn bão giá, nên để tham gia được với cơ quan là điều không thể đối với mình", chị Y. cho hay.
Nhìn chung, du lịch hay các hoạt động team building, gala dinner trong một cơ quan là điều không thể thiếu. Bởi niềm vui chốn công sở không chỉ dừng lại ở những công việc thường ngày, chạy kịp deadline, hoàn thành KPIs, hay là tài khoản nhảy số khi lương về. Cuộc sống văn phòng sẽ trở nên thật buồn chán nếu các nhân sự tại công ty thiếu kết nối và sự đoàn kết.
Song, dù ở bất cứ trường hợp nào, đội ngũ lãnh đạo công ty cần có sự tổ chức hợp lý, văn minh để các cuộc chơi không mang tính chất ép buộc hay tạo ra áp lực không đáng có cho các nhân viên của mình.

Teambuilding là cơ hội gắn kết hay ác mộng công sở? - Ảnh 2

Đội ngũ lãnh đạo công ty cần có sự tổ chức hợp lý, văn minh để các cuộc chơi không mang tính chất ép buộc hay tạo ra áp lực không đáng có cho các nhân viên của mình

3. Góc nhìn của người tổ chức Teambuilding

Trước xu hướng chọn lựa và tham gia các hoạt động ngoại khóa, teambuilding của công ty, thì chị Nguyệt Quang – CEO, một người đã có kinh nghiệm tổ chức rất nhiều team building lớn nhỏ lý giải: “Các hoạt động như teambuilding, du lịch công ty… thực chất là một dịp để nhân viên xả hơi sau những ngày căng thẳng với công việc, với đồng nghiệp, với cấp trên. Xuất phát điểm là một sự cảm ơn của sếp dành cho nhân viên. Hồi trước người lao động không có điều kiện kinh tế nhiều và khó cân bằng chuyện đi làm và xin nghỉ, nên công ty tổ chức ra để mọi người có cơ hội đi du lịch, nghỉ ngơi, sẵn tiện kết hợp một số hoạt động thể thao để hướng đến xây dựng tình đồng đội đoàn kết. Hiện nay thì dân văn phòng có thể tự chủ cho việc nghỉ ngơi, chuyến du lịch của mình được nên họ tự khắc chọn lựa hơn, ưu tiên hưởng thụ cá nhân hơn.”
Đứng trên cương vị của một nhà lãnh đạo và người tổ chức, chị cho rằng: “Nếu người tổ chức nhận được những xin phép không tham gia teambuilding vì lý do không chính đáng thì phải xem lại người quản lý có thực sự làm tốt và hiệu quả các hoạt động nội bộ để nhân viên cảm thấy gắn bó hay không. Nếu nhân viên đã không muốn đi, thì tất cả các biện pháp phạt về kinh tế, buộc đến công ty làm việc, đuổi việc… đều không giải quyết được vấn đề gắn bó của nhân viên, chỉ làm mất đi thêm nhân sự.”
Vấn đề văn hoá teambuilding tại các công ty ở Việt Nam không phải chỉ xuất hiện mới đây. Rất nhiều người chia sẻ về mặt tiêu cực của teambuilding đáng để mình trốn tránh. Nhưng cũng có nhiều người quản lý bất lực nói rằng: “Công ty tổ chức team building thì các bạn phàn nàn điều này, chê điều kia để từ chối tham gia. Còn nếu công ty không tổ chức thì lại nghe than thở và có khi trách cứ chế độ phúc lợi keo kiệt. Thật không biết làm sao cho vừa”.

4. Thật ra teambuilding không tệ như bạn nghĩ

Teambuilding chỉ tệ vì những người tổ chức không biết cách làm thế nào để gắn kết toàn bộ nhân viên trong công ty, chứ không tệ vì ý nghĩa và mục đích mà nó hướng tới. Nếu người tổ chức bỏ ra một vài phút làm những cuộc khảo sát hỏi ý kiến của nhân viên trong công ty, lắng nghe những mong muốn thật sự của nhân viên. Mặc dù chúng ta hiểu rõ rằng, 9 người 10 ý, khó lòng mà đáp ứng được tất cả những nguyện vọng của mọi người, nhưng việc lắng nghe nhân viên giúp họ hiểu được công ty đang làm điều này dành cho nhân viên chứ không vì mục đích cứng nhắc nào khác.

Teambuilding là cơ hội gắn kết hay ác mộng công sở? - Ảnh 3

Teambuilding chỉ tệ vì những người tổ chức không biết cách làm thế nào để gắn kết toàn bộ nhân viên trong công ty, chứ không tệ vì ý nghĩa và mục đích mà nó hướng tới

Đích đến cuối cùng của những cuộc đi chơi chung không phải là trò chơi một lần nhớ mãi đến già mà chính là sự kết nối thấu hiểu giữa các nhân viên, xích gần hơn khoảng cách giữa nhân viên và quản lý, đôi khi cũng để hàn gắn những hiểu nhầm và căng thẳng trong các nhóm. Có rất nhiều trò chơi teambuilding rất mới mẻ, có khả năng kết nối rất tốt, hoàn toàn có thể diễn ra trong không gian trong nhà với cường độ vận động nhẹ nhàng, ý nghĩa và sâu sắc.
Bạn có thể góp ý với ban tổ chức hoạt động teambuilding, chắc chắn rằng không có ai lại từ chối một idea hay và được tất cả mọi người ủng hộ. Thử đặt mong muốn của bản thân kết hợp hài hòa với mong muốn của tổ chức, có như vậy, chúng ta mới trả teambuilding về đúng vị trí và ý nghĩa ban đầu của nó.

> Làm sao để bản thân có thể trở thành một leader tốt?

> Học được gì từ phong cách lãnh đạo của Mark Zuckerberg?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp