Vừa tốt nghiệp và bạn phải đối mặt với những cuộc cạnh tranh gay gắt để có được vị trí công việc bạn hằng ao ước. Vậy làm cách nào để bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất trong mắt nhà tuyển dụng dù chỉ vừa tốt nghiệp? 

Nên điền kỹ năng gì để CV thêm ấn tượng?

Nên điền kỹ năng gì để CV thêm ấn tượng?

CV là “giao diện” đầu tiên của bạn để đối diện với nhà tuyển dụng. Vậy điền kỹ năng gì vào CV để “đủ gây thương nhớ” với nhà tuyển dụng?

Làm sao để bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất khi chỉ vừa tốt nghiệp? - Ảnh 1

Để trở thành ứng viên sáng giá nhất cho vị trí công việc bạn ao ước, bạn sẽ cần hội đủ tổ hợp 3 yếu tố

Đối với nhà tuyển dụng, luôn sẽ hiện diện bộ 3 yếu tố quan trọng bậc nhất để đánh giá cao một ứng viên cho bất kỳ vị trí nào: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Dù bạn đang đi học, đã đi làm hay đặc biệt là khi mới ra trường, bộ 3 này sẽ luôn là công thức chính xác và đầy đủ nhất dành cho bạn.

1. Kiến thức

Đối với kiến thức, đây không phải là 1 khái niệm chỉ đơn giản gói gọn trong sách vở. Để có thể trở nên sáng giá tại thị trường việc làm, bạn sẽ cần một bảng điểm đẹp, cách thành tích và kiến thức từ thực tế.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn đã cần bắt tay ngay vào việc xây dựng cho mình một lộ trình chính xác để cải thiện GPA. Nếu có cơ hội, hãy mạnh dạn tham gia một số cuộc thi chuyên ngành hoặc có được học bổng hỗ trợ học tập. Tất cả những thành tựu bạn đạt được khi còn đang học tập tại trường học sẽ là một điểm mạnh khá lớn.

Bên cạnh đó, đừng chần chờ tích lũy kinh nghiệm dù chỉ mới đang đi học. Lời khuyên là hãy đi thực tập hoặc làm thêm tại những lĩnh vực thuộc chuyên ngành của bạn, và làm điều đó càng sớm càng tốt, đừng chần chừ. Điều này không chỉ giúp bạn được cọ xát với thực tế, mà cho dù là trong hoàn cảnh tệ nhất - bạn nhận ra rằng bạn đã lựa chọn sai chuyên ngành, thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi trước khi đi quá xa. Việc có trước kinh nghiệm trong lĩnh vực mình học từ sớm là lợi bất cập hại, là điểm mạnh khiến bạn nổi trội hẳn so với tất cả các ứng viên cho vị trí bạn mong muốn.

Làm sao để bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất khi chỉ vừa tốt nghiệp? - Ảnh 2

Hãy có đầy đủ kiến thức cần thiết từ sách vở cho đến thực tế

2. Kỹ năng

Khi đã có kiến thức làm nền tảng, các kỹ năng cũng sẽ là chìa khóa tiếp theo mà bất kỳ ai đang tìm kiếm việc làm đều cần sở hữu. Hiện nay, 2 kỹ năng chủ yếu mà hầu hết mọi người cần có để làm điều kiện xét tốt nghiệp là ngoại ngữ và tin học. Đừng để các chứng chỉ như TOEIC, MOS,... cản trở việc bạn tốt nghiệp đúng hạn và đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp.

Trên thực tế, mỗi công việc đều sẽ phát sinh những tình huống trong hoặc ngoài dự kiến. Các kỹ năng mềm như giao tiếp, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, chọn lọc - tổng hợp thông tin,.... cũng đóng một vai trò quan trọng trong công việc. Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện các kỹ năng này từ sớm ở bất kỳ môi trường nào như lớp học, chỗ làm thêm,.....

Nếu có thể, đừng ngần ngại bổ sung thêm cho mình những kỹ năng khác nữa. Thời buổi hiện nay đang dần coi trọng khả năng làm việc đa nhiệm (Multi-tasking) để đảm bảo cá nhân hoạt động vẫn tốt khi làm việc độc lập. Học thêm ngôn ngữ thứ 3, các khóa học ngắn ngày về Social Media, lập trình, thiết kế,.... Đều sẽ là những điểm cộng khiến nhà tuyển dụng trầm trồ. Ngoài việc phục vụ cho công việc chính của bạn, các kỹ năng này còn có thể giúp bạn có thêm một khoản thu nho nhỏ nhờ các hoạt động làm thêm khi là freelancer hoặc cộng tác viên ngoài giờ cho khá nhiều dự án trên thị trường.

Làm sao để bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất khi chỉ vừa tốt nghiệp? - Ảnh 3

Có kiến thức nhưng thiếu kỹ năng hiện đang là vấn đề lớn nhất khiến hầu hết các ứng viên vụt mất cơ hội

3. Thái độ

Đối với một số nhà tuyển dụng, câu nói “Thái độ hơn trình độ” có lẽ là kim chỉ nam trong việc tìm kiếm ứng viên cho vị trí doanh nghiệp đang cần. Bạn có kiến thức, có kỹ năng nhưng khi thái độ không đúng mực, bạn sẽ vụt mất cơ hội ngay lập tức. Thái độ sẽ được thể hiện qua nhiều khía cạnh chứ không chỉ là lúc bạn ngồi trong phòng phỏng vấn.

Nếu bạn chưa biết được rằng thương hiệu cá nhân (Personal Branding) có ảnh hưởng thế nào đối với công việc của bạn, thì ngay bây giờ, hãy tìm hiểu và xây dựng nó, sớm nhất có thể. Xây dựng một thương hiệu cá nhân hoặc một Porfolio chỉn chu sẽ giúp bạn có được sự chuyên nghiệp từ tác phong bên ngoài cho đến hình ảnh trên mạng vì điều này nói lên bạn là ai, đã làm được những gì,.... Thậm chí, thương hiệu cá nhân và Porfolio còn giúp bạn tự động “lọt vào mắt xanh” của những Head-hunter trong giới - Cơ hội vàng mà không một người đang tìm việc nào lại từ chối.

Kế đến, ngay từ lúc bắt đầu tìm kiếm việc làm, bạn cần đọc thật rõ mô tả công việc (JD) để biết mình sẽ làm gì. Chỉ với một cú click chuột, bạn hoàn toàn có thể nắm được đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp, từ lịch sử thành lập và phát triển đến tầm nhìn, sứ mạng, các thành tựu đã đạt được, nhận xét từ khách hàng của doanh nghiệp,.... Nếu không có những thao tác đơn giản để chuẩn bị sớm, bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh lúng túc khi trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng về kiến thức của bạn đối với doanh nghiệp. Thậm chí, với sự chuẩn bị từ sớm, bạn có thể đóng góp ý kiến của mình cho doanh nghiệp thông qua trao đổi khi phỏng vấn. Bạn càng thể hiện được sự quan tâm của mình với doanh nghiệp và có sự tìm hiểu sâu sát, nhà tuyển dụng sẽ càng có nhiều thiện cảm đối với bạn hơn.

Luôn nhớ rằng bạn phải có những tác phong chuyên nghiệp và chuẩn mực. Trả lời mail lịch sự, đến đúng giờ, tự tin và có sự chuẩn bị, ngôn ngữ cơ thể thoải mái nhưng không tùy tiện,... đặc biệt là biết cảm ơn người tuyển dụng (bằng lời nói và email) sau khi phỏng vấn kết thúc. Việc bạn tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng trong suốt quá trình tìm việc sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho dù lần tìm việc này có thành công hay không.

Làm sao để bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất khi chỉ vừa tốt nghiệp? - Ảnh 4

Với mọi hoàn cảnh, tình huống, bạn luôn cần có một thái độ tốt để đối diện và tạo ra cợ hội cho mình

Trên đây là những cách giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất để cạnh tranh về vị trí việc làm dù bạn chỉ vừa tốt nghiệp. Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích để hỗ trợ bạn đạt được thành công bạn mong muốn.

> Peer Pressure - Khi vấn đề là không của riêng ai 

> Kỹ năng đàm phán lương: Những điều bạn nên học 

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh