Cảm giác hồi hộp xen kẽ lo lắng, mong chóng đến ngày thi lớp 10 là tâm trạng chung của nhiều học sinh, phụ huynh, giáo viên lớp 9 ở TP.HCM và các tỉnh thành trong thời điểm bùng phát COVID-19.

"Mấy hôm nay khi TP.HCM xuất hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, group Zalo của phụ huynh lớp con gái tôi xôn xao lắm. Các ba, mẹ liên tục xem thông tin trên báo điện tử rồi cập nhật tình hình dịch bệnh theo từng giờ. Mọi người có chung một cảm giác lo lắng, mong mau chóng đến ngày thi lớp 10" - bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phụ huynh học sinh lớp 9 ở Q.10, chia sẻ.

Chính vì lẽ đó, nhiều phụ huynh đã đặt ra câu hỏi.

Vì sao không tổ chức thi sớm hơn?

Bà Hạnh kể: "Theo lịch, học sinh lớp 9 sẽ ôn thi đến hết ngày 28-5 ở trường nhưng mấy hôm nay một số phụ huynh lớp con tôi cho con ở nhà tự học do lo ngại dịch bệnh. Tôi cũng kêu con gái ở nhà ôn thi nhưng cháu không chịu. Ngoài việc học ôn ở trường, con tôi còn đi luyện thi tại nhà của ba giáo viên toán, văn, ngoại ngữ nên di chuyển hơi nhiều, việc tiếp xúc với các bạn cùng lớp cũng không thể tránh khỏi".

kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Tình hình dịch bệnh quá phức tạp khiến nhiều phụ huynh lo lắng, hồi hộp khi con chuẩn bị thi tuyển lớp 10

Tương tự, nhiều giáo viên chủ nhiệm lớp 9 bộc bạch rằng họ đang rất hồi hộp vì chỉ còn hơn một tuần học sinh lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi lớp 10 mà mỗi ngày TP.HCM có thêm ca nhiễm COVID-19 mới.

"UBND TP.HCM đã có văn bản cho học sinh được miễn thi lớp 10 nếu bị cách ly. Nhưng học trò của tôi không em nào mong được miễn thi cả. Bởi các em biết rằng khi không phải thi mà được Sở GD-ĐT sắp xếp chỗ học thì chỉ vào những trường THPT bình thường chứ rất khó được bố trí vào trường THPT nổi tiếng.

Tôi có hỏi thăm học sinh lớp mình chủ nhiệm, đa số các em đều mong muốn được đi thi, được vào lớp 10 bằng chính thực lực của mình. Trong đó, khá nhiều học sinh của tôi đang học ngày học đêm để thực hiện ước mơ vào lớp 10 chuyên" - một giáo viên ở Q.1 phân tích.

Bà Trần Nguyễn Thu Uyên - phụ huynh ở Q.4 - cũng nói: "Hồi đầu tháng 5-2021, Sở GD-ĐT đã có quyết định rất nhanh và đúng đắn là yêu cầu các trường phổ thông gấp rút cho học sinh làm bài kiểm tra cuối học kỳ trong hai ngày khi thấy số ca nhiễm COVID-19 ở một số địa phương tăng lên. Sau hai ngày đó, học sinh được nghỉ học ở nhà để phòng tránh dịch COVID-19 khiến cả nhà trường và phụ huynh chúng tôi đều thở phào nhẹ nhõm".

Bà Uyên thắc mắc: "Tại sao Sở GD-ĐT TP.HCM không cho học sinh thi lớp 10 sớm để tránh dịch bệnh? Mấy ngày trước tình hình dịch ở TP.HCM chưa như bây giờ, sao không tổ chức thi sớm để bây giờ đầy âu lo và bị động? Tình hình này cứ kéo dài thêm ngày nào là tăng thêm sự lo âu ngày đó cho phụ huynh và học sinh lớp 9. Chúng tôi lo lắng trong quá trình con mình ra khỏi nhà đi ôn thi mà lỡ thành F1, F2 thì coi như lỡ dở hết mọi cố gắng học tập của cháu trong 9 năm liền".

Còn nhiều điều bất tiện

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: "Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là kỳ thi tuyển cấp thành phố, khác với đợt kiểm tra cuối học kỳ 2 vốn được xem là kiểm tra định kỳ trong năm học. Kiểm tra định kỳ nhà trường tự ra đề, tự bố trí thời gian kiểm tra cho các khối lớp nên có thể thông báo hôm nay, ngày mai thực hiện luôn.

Còn tuyển sinh lớp 10 thì hơn 80.000 học sinh lớp 9 sẽ phải thi cùng ngày, cùng giờ với số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi ước tính gần 20.000 người. Quy mô kỳ thi không phải nhỏ, chưa kể sở phải tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi để họ làm đúng quy định chứ không thể đưa giấy triệu tập hôm nay, ngày mai họ đi làm ngay được".

Theo vị lãnh đạo trên: "Sở GD-ĐT TP.HCM tham mưu để UBND TP ra quyết định thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 2 và 3-6 vì thời điểm đó học sinh lớp 9 mới hoàn thành chương trình năm học.

Theo kế hoạch năm học 2020-2021, các trường THCS sẽ kết thúc năm học từ 24 đến 29-5. Do đó kỳ thi tuyển sinh lớp 10 không thể tổ chức trước ngày 29-5.

Đó là chưa kể rất nhiều yếu tố quan trọng khác cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo như 147 trường được chọn lựa làm điểm thi phải có cơ sở vật chất đáp ứng được những yêu cầu về độ an toàn trong thi cử cũng như an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, các phòng thi phải được khử khuẩn; xếp bàn ghế giãn cách...".

Theo Tuổi Trẻ

Những học sinh bị cách ly vì Covid-19, liệu có thi tuyển hay không?

Theo như chỉ đạo của UBND TP.HCM đưa ra, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, căn cứ vào kết quả học tập, nguyện vọng của thí sinh, học lực năm lớp 9, khoảng cách đoạn đường từ nhà đến trường THPT và chỉ tiêu các trường mà những học sinh bị cách ly vì Covid-19 sẽ được bố trí chỗ học phù hợp, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tiêu chí tuyển sinh của các trường THPT.

Bên cạnh đó, trong chỉ thị về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đầu cấp vừa ban hành, UBND TP HCM yêu cầu Sở Y tế và Sở Giáo dục rà soát, cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên... thuộc các diện F0, F1, F2; sàng lọc Covid-19 với tất cả cán bộ làm công tác thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM sẽ diễn ra như thế nào?

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Xét đặc cách cho học sinh thuộc diện cách ly

Theo VNExpress

Hà Nội bác bỏ thông tin tổ chức thi nhiều đợt?

Trước đó, có thông tin kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm nay sẽ được tổ chức theo nhiều đợt nếu diễn biến dịch COVID-19 phức tạp hơn. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Đại, phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục - đào tạo Hà Nội, khẳng định kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 giữ nguyên phương án đã công bố.

Theo ông Đại, tùy theo tình huống cụ thể sẽ có phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi này. Sở có phương án dự phòng để trong trường hợp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ tính đến việc đề xuất UBND thành phố cho lùi thời gian tổ chức thi.

> Xem thêm: Thông tin chi tiết về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2021

Theo Tuổi Trẻ

Sở GD&ĐT Thanh Hoá đưa ra 3 phương án thi

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã chuẩn bị 3 kịch bản thi tuyển sinh lớp 10. Ông Tạ Hồng Lựu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa, cho biết UBND tỉnh đã đồng ý với 3 kịch bản thi vào lớp 10 năm 2021 của sở.

  • Phương án 1 vẫn tổ chức thi vào lớp 10 theo kế hoạch vào ngày 4 và 5/6. Những học sinh F1, F2 sẽ được bố trí khu vực thi riêng.
  • Phương án 2 sẽ lùi kỳ thi đến trước khai giảng năm học mới. Nếu không tổ chức được theo phương án 1, tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, sở sẽ tổ chức kỳ thi vào thời gian khác, miễn là trước khi khai giảng năm học mới phải hoàn thành việc thi tuyển.

  • Phương án 3 là chuyển từ thi tuyển thành xét tuyển (trừ trường THPT chuyên Lam Sơn) trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, không thể tổ chức kỳ thi.

Theo ZING News

Bắc Giang dự kiến chia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thành 2 đợt

Những ngày gần đây, Bắc Giang liên tục ghi nhận số lượng ca mắc Covid-19 cao. Trước tình hình này, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã lên phương án điều chỉnh kế hoạch thi tuyển sinh lớp 10 cả về thời gian lẫn cách thức tổ chức. Học sinh lớp 12 đang được ôn tập trực tiếp tại trường cũng được đề nghị chuyển sang ôn tập trực tuyến từ ngày 17/5.

  • Đợt 1 sẽ tổ chức thi sau lịch đã công bố trong khoảng từ 7 đến 10 ngày cho thí sinh đủ điều kiện.

  • Đợt 2, căn cứ tình hình cụ thể, lựa thời điểm phù hợp để tổ chức thi cho thí sinh còn lại, đảm bảo quyền lợi cho học sinh. Trong thời gian tới, sở GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể các đợt thi sau.

bắc giang chia 2 đợt thi

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Bắc Giang dự kiến được tổ chức làm 2 đợt

Theo ZING News

Tuyển sinh lớp 10: Vi phạm quy chế thi sẽ bị xử lý như thế nào?

Trường THPT tại Hà Nội quyết định hoãn thi lớp 10 đến khi có thông báo mới

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp