Nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ được tổ chức như thế nào trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hiện nay.

Đề thi lớp 10 ở TP.HCM sẽ giảm tính phân hoá do tình hình COVID-19

Đề thi lớp 10 ở TP.HCM sẽ giảm tính phân hoá do tình hình COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 tại thành phố này sẽ được giữ nguyên, đồng thời giảm số lượng câu hỏi khó.

1. Mỗi phòng thi tối đa 24 học sinh

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết Sở đang triển khai công tác tổ chức kỳ thi, đặc biệt tăng cường các công tác phòng chống dịch Covid-19 trong điều kiện không giãn cách xã hội.

Theo đó, căn cứ vào số lượng TS đăng ký dự thi của từng quận, huyện, phòng giáo dục chịu trách nhiệm quy hoạch cụm trường thi theo địa bàn thuận lợi cho việc di chuyển. Ông Nam cho biết trước ngày thi sẽ thực hiện khử khuẩn các điểm thi, vệ sinh môi trường hành lang, lớp học... sau mỗi buổi thi. Tổ chức đo thân nhiệt, giám sát sức khỏe từng cán bộ, nhân viên và TS trước khi vào điểm thi. Yêu cầu cán bộ, nhân viên, TS phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở điểm thi, riêng TS không bắt buộc đeo khi làm bài.

Lãnh đạo Sở cũng cho hay mỗi phòng thi sắp xếp tối đa 24 TS. Mỗi bàn một TS hoặc đảm bảo giãn cách, các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. Mỗi điểm thi phải bố trí nhân viên y tế trực và 2 phòng dự phòng để xử lý các trường hợp có các biểu hiện bệnh.

Để đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19, Sở sẽ không tổ chức khai mạc kỳ thi. Tổ chức phân luồng, bố trí người đưa đón TS thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng chống dịch, không tập trung đông người xung quanh điểm thi.

thi thpt 2021

Học sinh lớp 9 tại TP.HCM ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

2. Xét nghiệm tất cả cán bộ cách ly

UBND TP.HCM đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các tuyến y tế cơ sở, các bệnh viện trên địa bàn phối hợp với các điểm thi, tạo điều kiện ưu tiên cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho học sinh; chứng nhận bệnh, thương tích chính xác và nhanh chóng khi có những bất trắc xảy ra trong kỳ thi.

Sở Y tế cũng cần phối hợp với ngành giáo dục sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và TS thuộc các diện F0, F1, F2. Sở cũng cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ được cách ly làm nhiệm vụ thi.

Ủy ban cũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo lực lượng y tế địa phương phối hợp, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các điểm thi, điểm in sao đề, điểm chấm thi.

Đối với Sở GD-ĐT, UBND TP.HCM đề nghị chỉ đạo các trường, các điểm thi thông báo công khai, đầy đủ, rõ ràng các quy định về kỳ thi (thời gian thi, môn thi, nội quy, quy chế thi...) và các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh biết để thực hiện nghiêm. Sở cũng phải trang bị dung dịch sát khuẩn và khẩu trang dự phòng cho tất cả các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi.

3. Giảm bớt số lượng câu hỏi phân hóa

Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 của các môn thi sẽ tương tự như năm trước. Đây là kỳ thi tuyển sinh chứ không phải thi tốt nghiệp, do đó vẫn phải có những câu hỏi mang tính phân hóa để tuyển sinh. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT sẽ cân nhắc trong quá trình biên soạn đề thi, có thể giảm bớt số lượng các câu hỏi phân hóa hoặc mức độ khó của các câu hỏi này, đồng thời tăng số lượng câu hỏi ở mức độ cơ bản, thông hiểu và nhận biết.

Hơn 16.000 học sinh lớp 9 không đăng ký dự thi tuyển sinh

Giải đáp cho vấn đề này, ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, lý do là vì các em đã chủ động lựa chọn con đường học tập khác phù hợp với năng lực của bản thân và hoàn cảnh gia đình mình.

Hình thức học tập được nhiều học sinh chọn lựa là học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng ở TP.HCM. Con số trên là kết quả của công tác phân luồng học sinh sau THCS ở TP.HCM mà những năm gần đây được đánh giá là khả quan khi nhiều học sinh chủ động chọn lựa học nghề chứ không thi vào lớp 10 công lập.

Thí sinh bị cách ly vì Covid-19 được xét tuyển thẳng

Học sinh khối 9 và 12 được phép đến trường ôn thi

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp