Trước tình hình dịch COVID-19, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 tại thành phố này sẽ được giữ nguyên, đồng thời giảm số lượng câu hỏi khó.

Tuyển sinh lớp 10: Vi phạm quy chế thi sẽ bị xử lý như thế nào?

Tuyển sinh lớp 10: Vi phạm quy chế thi sẽ bị xử lý như thế nào?

Học sinh lớp 9 ở TP.HCM đã hoàn thành xong thủ tục đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm. Sở GD-ĐT đã có công bố về cách xử lý khi vi phạm quy chế...

Ngày 13/5, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, nội dung và cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ không đổi so với công bố đầu năm học. Số lượng câu hỏi phân hóa, câu khó trong đề thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ sẽ giảm bớt, đồng nghĩa các câu hỏi ở mức độ cơ bản sẽ tăng nhưng đề vẫn đảm bảo được mức độ phân hóa.

Theo ông Hiếu, đề thi lớp 10 vẫn theo hướng kiểm tra kỹ năng vận dụng, đưa kiến thức trong sách giáo khoa giải quyết các bài toán thực tiễn. Khi ôn tập, học sinh cần chú ý hướng vận dụng kiến thức giải quyết thực tiễn, không nên học tủ, học vẹt. Kiến thức cần nắm cũng bám sát chương trình, sách giáo khoa hiện hành.

Trong giai đoạn ôn thi nước rút này, ông Hiếu khuyên học sinh cần có kế hoạch ôn tập khoa học, tránh thức khuya, ảnh hưởng đến sức khoẻ. "Học là cả quá trình trong năm, việc ôn là giúp điểm lại nội dung kiến thức đã học, chỗ nào chưa chắc thì củng cố. Các em cần bình tĩnh, tự tin ôn tập theo kiến thức, chương trình mà thầy cô xây dựng, hướng dẫn", ông Hiếu cho biết.

Đề thi lớp 10 ở TP.HCM sẽ giảm tính phân hoá do tình hình COVID-19 - Ảnh 1

Các thí sinh cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về phòng, chống dịch COVID-19

Theo dự kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo từ đầu năm, đề thi môn Toán kỳ tuyển sinh lớp 10 gồm các dạng toán cơ bản thuần túy về đồ thị, hàm số, phương trình, toán thực tế, toán hình học. Các câu hỏi kiến thức cơ bản sẽ chiếm 5,5 điểm, còn lại là những bài toán từ thực tế.

Đề thi môn Văn sẽ gồm ba phần: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Phần đọc hiểu là các văn bản thông tin, nghị luận xã hội, văn bản khoa học... với những câu hỏi được sắp xếp theo mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến phân tích, suy luận.

Ở nghị luận xã hội, học sinh cần chắc cấu trúc của một bài văn gồm mở bài, thân bài, kết bài; vận dụng phối hợp các thao tác lập luận vào bài làm như giải thích, chứng minh, bình luận. Phần nghị luận văn học sẽ có hai lựa chọn trong đề, học sinh cần nắm vững nội dung và nghệ thuật của tác phẩm được học.

Với môn Tiếng Anh, đề có thêm 4 câu hỏi trong đề, nâng số câu lên 40. Đề vẫn đảm bảo mức độ đáp ứng nhu cầu tuyển sinh, theo hướng đổi mới để học sinh sử dụng kỹ năng tiếng Anh vào thực tế cuộc sống.

Tuyển sinh lớp 10: Cách đăng ký nguyện vọng để tăng tỷ lệ trúng tuyển

Tuyển sinh lớp 10: TP.HCM công bố chỉ tiêu của 114 trường THPT công lập

Theo VnExpress