Vừa qua, Sở GD&ĐT TP.HCM đã chính thức công bố chỉ tiêu thi tuyển lớp 10 vào các trường THPT công lập trên địa bàn. Thí sinh được đăng ký ba nguyện vọng để xét tuyển.

TP.HCM: 13 trường THPT tuyển sinh chương trình tích hợp.

TP.HCM: 13 trường THPT tuyển sinh chương trình tích hợp.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM về kỳ thi tuyển sinh 10, có 13 trường THPT sẽ tuyển sinh cho chương trình tích hợp, bao gồm THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Gia Định,...

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, đối tượng được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP là học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tại TP.HCM trong độ tuổi quy định. 

Như vậy, học sinh không có hộ khẩu TP.HCM nhưng học THCS ở TP.HCM vẫn được dự thi.

Thí sinh sẽ được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM).

Năm nay số môn thi vào lớp 10 không thay đổi, vẫn là ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Tuy nhiên thời gian làm bài môn ngoại ngữ từ 60 phút (năm trước) nay tăng lên 90 phút; thời gian làm bài môn ngữ văn, toán vẫn là 120 phút.

Điểm mới của năm nay là hệ số điểm bài thi toán, ngữ văn và ngoại ngữ đều có hệ số 1, chứ không nhân hệ số 2 cho môn ngữ văn, toán như năm trước.

Tuyển sinh lớp 10: TP.HCM công bố chỉ tiêu của 114 trường THPT công lập - Ảnh 1

Tuyển sinh lớp 10: TP.HCM công bố chỉ tiêu của 114 trường THPT công lập - Ảnh 2

Tuyển sinh lớp 10: TP.HCM công bố chỉ tiêu của 114 trường THPT công lập - Ảnh 3

Tuyển sinh lớp 10: TP.HCM công bố chỉ tiêu của 114 trường THPT công lập - Ảnh 4

Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập tại TP.HCM

Để dự thi vào lớp chuyên, học sinh cần tốt nghiệp trung học cơ sở tại TP.HCM trong độ tuổi quy định (riêng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được nhận học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở ở các tỉnh khác dự thi); xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên; tốt nghiệp trung học cơ sở loại giỏi.

Thí sinh sẽ thi viết bốn môn: ngữ văn, toán, ngoại ngữ và môn chuyên. Trong đó môn ngữ văn và môn toán có thời gian làm bài 120 phút, môn ngoại ngữ 90 phút, các bài thi chuyên mỗi môn thời gian làm bài 150 phút. 

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Về việc tuyển sinh lớp 10 tích hợp, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định và phải đạt đầy đủ các điều kiện của 1 trong 2 nhóm sau sẽ được dự tuyển vào lớp 10 tích hợp:

Nhóm 1: Dành cho những học sinh có tham gia học chương trình tích hợp cấp THCS tại TP.HCM. Với nhóm này, học sinh sẽ đăng ký 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2). Thí sinh vẫn thi 3 môn toán, văn, ngoại ngữ như những học sinh thi vào lớp 10 thường.

Cách tính điểm xét tuyển chương trình tích hợp là tổng điểm 3 bài thi và điểm trung bình của chương trình tích hợp (theo thang điểm 10).

Nhóm 2: Dành cho những học sinh không học chương trình tích hợp ở cấp THCS nhưng có nguyện vọng vào học lớp 10 tích hợp. Muốn dự thi, học sinh phải thỏa mãn các điều kiện: tốt nghiệp THCS loại từ khá trở lên; có tham gia dự tuyển sinh lớp 10, ngoài 3 môn quy định ngữ văn, toán, ngoại ngữ, học sinh phải đăng ký và dự thi môn tích hợp.

Các thí sinh sẽ làm bài thi vào ngày 2 và 3-6-2021.

> Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Những điểm mới TS cần lưu ý

Thi lớp 10 ở TP.HCM: Quyết định các môn thi đều tính điểm hệ số 1

Theo Tuổi Trẻ