Một số đơn vị ở Hà Nội gặp khó khăn khi thu 75-80% học phí, nợ đọng nhiều vì phụ huynh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nhà trường vẫn cố gắng thưởng cho thầy cô giáo như năm ngoái. 

COVID-19: Học sinh tại nhiều tỉnh, thành sẽ trở lại trường học trực tiếp

COVID-19: Học sinh tại nhiều tỉnh, thành sẽ trở lại trường học trực tiếp

Nhiều địa phương đã lên kế hoạch cho học sinh học trực tiếp tại trường, sau thời gian dài tạm nghỉ do dịch COVID-19, cùng nhiều phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Nếu trường công lập, giáo viên vẫn có lương cho dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì ở khối  ngoài công lập, nhiều đơn vị lao đao, thậm chí vay nóng để duy trì hoạt động của nhà trường.

Một số đơn vị ở Hà Nội gặp khó khăn khi thu 75-80% học phí, nợ đọng nhiều vì phụ huynh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nhà trường vẫn cố gắng thưởng cho thầy cô giáo như năm ngoái. 

Theo Chủ tịch HĐQT Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, trường có tất cả 370 giáo viên, cán bộ, nhân viên. Giáo viên sẽ được thưởng tết 6 triệu đồng/người; cán bộ quản lý sẽ được thưởng số tiền tương đương 70% lương; còn nhân viên làm part-time được thưởng 4 triệu đồng.

Ngoài tiền thưởng tết từ nhà trường, giáo viên sẽ có thêm quà từ quỹ công đoàn, do quỹ phúc lợi của trường chi.

Năm nay, trường gặp nhiều khó khăn vì giáo viên dạy đủ giờ nhưng học phí chỉ thu 80%, nợ đọng nhiều vì phụ huynh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mặc dù rất đau đầu nhưng nhà trường vẫn cố gắng thưởng cho thầy cô giáo như năm ngoái.

Tương tự, bà Văn Liên Na, Phó Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh (cơ sở Tân Triều) cho hay, năm nay nhà trường chỉ thu 75% học phí trực tuyến. Mức thưởng tết năm nay của giáo viên nhà trường là 2 triệu đồng/người.

Bà Văn Liên Na cho biết, lương và thưởng tết của giáo viên luôn là vấn đề rất được quan tâm. Do lương thấp nên nhiều giáo viên đã bỏ trường bỏ lớp để đi làm các ngành nghề khác.

Hà Nội: Nhiều trường học chỉ thu 75-80% học phí - Ảnh 1

Nhiều trường học tại Hà Nội duy trì thưởng Tết cho giáo viên như năm ngoái (Ảnh minh hoạ)

Chia sẻ với PV Dân trí về thưởng tết 2022, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie chia sẻ, trong giai đoạn Covid-19 gây ảnh hưởng đến giáo dục và cả nhiều ngành nghề khác, nhà trường chỉ thu học phí học online 50% so với học trực tiếp trước đây.

"Mặc dù thu 50% học phí nhưng nhà trường vẫn cố gắng giữ nguyên mức lương cho giáo viên trong thời gian qua, đồng thời giữ nguyên mức thưởng tết cho toàn bộ giáo viên như năm ngoái, đấy là cố gắng rất lớn", thầy Khang nói.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường Lô-mô-nô-xốp cho biết, sau nhiều lần họp lên họp xuống, nhà trường quyết định giữ mức thưởng tết như năm ngoái, tức mỗi người một tháng lương thứ 13.

"Do khó khăn quá, ban đầu nhà trường tính thưởng tầm 8- 9 triệu đồng/giáo viên, không duy trì lương tháng thứ 13.

Nhưng sau đó, nhờ các cổ đông động viên, đồng thời họ tự nguyện ủng hộ tối đa cho giáo viên nên nhà trường quyết định vẫn giữ mức thưởng như năm ngoái để giữ chân giáo viên.

Có điều, năm nay mức lương tháng thứ 13 sẽ giảm so với năm ngoái bởi vì lương hàng tháng của giáo viên bị giảm do ảnh hưởng của Covid-19.

Cụ thể trung bình mỗi giáo viên được thưởng tết khoảng 12 triệu đồng/người. Việc có tháng lương thứ 13 vào mỗi dịp tết đã được nhà trường duy trì trong 3 năm.

Đặc biệt, để cán bộ giáo viên phấn khởi, năm nay nhà trường dự kiến chuyển tiền thưởng tết vào tài khoản sớm", thầy Tùng cho biết.

Cũng theo Hiệu trưởng Nguyễn Quang Tùng, thương nhất là đội ngũ làm công tác bán trú. Nhà trường có tổng cộng 73 nhân viên làm công tác bán trú. Trong 8 tháng nay, học sinh học trực tuyến, đội ngũ này hầu như "thất nghiệp" nhưng nhà trường vẫn phải đằng đẵng hỗ trợ lương suốt thời gian qua.

"Tết này, đội ngũ bán trú cũng được hỗ trợ thưởng tết mức 3 triệu đồng/người. Đây là cố gắng vô cùng lớn của nhà trường", thầy Tùng cho biết.

> Đóng cửa trường học kéo dài do COVID-19, các chuyên gia nói gì?

Hà Nội: Khu vực mức độ dịch cấp độ 3 chuyển sang dạy học trực tuyến

Theo Dân Trí