Giả sử trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, buộc học sinh không thể học tập tại trường và thi tập trung thì các trường sẽ áp dụng "kịch bản" thi trực tuyến như thế nào?

Chính thức: TP.HCM cho học sinh nghỉ học từ ngày 10.5 do Covid-19

Chính thức: TP.HCM cho học sinh nghỉ học từ ngày 10.5 do Covid-19

Vừa rồi, UBND TP.HCM đã có thông báo quyết định cho học sinh các cấp, từ mầm non đến THPT, học viên trung tâm GDNN, GDTX nghỉ học do Covid-19.

1. Chỉ kiểm tra trực tuyến một phần

Ông Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang (Q.5, TP.HCM), nói rằng Bộ cũng như Sở GD-ĐT đã công nhận hình thức học trực tuyến, cho phép các trường chủ động xây dựng và tổ chức các hình thức kiểm tra đánh giá học sinh (HS) một cách thực tế, phù hợp. Vì vậy, ngay từ năm 2019, nhà trường đã tổ chức các bài kiểm tra một tiết trên điện thoại, máy tính có kết nối internet thông qua phần mềm kiểm tra trực tuyến. Chính vì vậy, HS và giáo viên (GV) đã được ổn định tâm lý, tập huấn và thực nghiệm. GV đã quen với việc soạn đề thi, đáp án, cập nhật hệ thống dữ liệu, còn HS thì quen với cách tiếp cận đề thi, thao tác làm bài thi…

học trực tuyến

Hoạt động dạy học, kiểm tra trên máy tính, điện thoại kết nối internet đã trở nên khá quen thuộc tại các trường ở TP.HCM trong mùa dịch Covid-19

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của hiệu trưởng các trường thì hình thức kiểm tra nói trên mới chỉ được coi là trực tuyến một phần, tức HS vẫn đến trường tập trung và làm bài kiểm tra. Còn làm bài kiểm tra trực tuyến hoàn toàn trong điều kiện không thể đến trường thì chưa thực hiện.

2. Hình thức thi tổ chức theo lớp

 Nếu như buộc phải thi trực tuyến, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), cho hay trên tinh thần vẫn chờ những chỉ đạo về chuyên môn của Bộ và hướng dẫn thực hiện của Sở. Thế nhưng, riêng về phía nhà trường, vị hiệu trưởng này cho biết đã tính đến kịch bản GV bộ môn của lớp nào sẽ thực hiện việc kiểm tra của lớp đó. Tức GV biên soạn đề theo ma trận chung của toàn trường và thực hiện theo từng lớp trên hệ thống nền tảng công nghệ. Như vậy sẽ giảm bớt tình trạng “rớt mạng” xảy ra nếu tổ chức thi tập trung cùng một thời điểm.

Bên cạnh đó, có hiệu trưởng chỉ ra rằng khi tổ chức hình thức thi trực tuyến, không loại trừ việc HS xem tài liệu, gửi bài trao đổi cho nhau nên kết quả không đảm bảo. Vì vậy, chính những người đứng đầu nhà trường tính toán phương án hạn chế bằng cách ra đề thi hướng mở, sử dụng các phần mềm kiểm tra đảm bảo tính ưu việt…

Trước tình huống dự báo này có thể xảy ra bất cứ lúc nào bởi dịch bệnh không thể lường trước, một lãnh đạo của Sở GD-ĐT TP.HCM nói rằng hiện nay các trường tại TP đều đã tổ chức kiểm tra trên máy tính, điện thoại nhưng có sự giám sát trực tiếp của GV. Trong trường hợp HS không thể đến trường, Bộ GD-ĐT sẽ đưa ra quy định cụ thể làm sao đảm bảo tính khách quan, minh bạch, chính xác.

COVID-19: Hướng đề có gì thay đổi nếu học sinh kiểm tra sớm?

Tuyển sinh 2021: Những điều bạn cần biết khi đăng ký nguyện vọng

Theo Thanh Niên