Vừa rồi, chương trình tư vấn tuyển sinh 2021 trực tuyến được diễn ra, nói về vấn đề đăng ký nguyện vọng. Trong chương trình, các chuyên gia đưa ra những sai lầm thường gặp khi đăng ký nguyện vọng.

hình thức tuyển sinh

Thời gian đăng ký hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học từ ngày 27.4 - 11.5

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, nhắc đến các sai lầm thí sinh (TS) cần phải tránh khi đăng ký nguyện vọng (NV). Dù quy định cho phép TS đăng ký không giới hạn NV nhưng TS không nên đăng ký quá nhiều, cũng không nên quá ít làm hẹp cánh cổng vào đại học. Bên cạnh đó, nhiều TS chần chừ trong đăng ký rồi lại trễ các mốc thời gian nên đánh mất cơ hội.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, nhấn mạnh: “Nếu bạn chọn 30 NV cho một ngành thì không sao, nhưng cho 30 ngành thì theo tôi là không nên. Các bạn có thể chọn ngành mình thích ở trường mình chưa thích lắm, vì chọn đúng ngành vẫn luôn an toàn hơn việc phải học một ngành mà mình không phù hợp hay không thích”.

Lưu ý cho TS khi đăng ký NV, thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến, khuyên TS hãy nộp có trọng tâm chứ đừng nộp một cách tràn lan.

“Khi chúng ta quan tâm về một ngành và một trường nào đó thì hãy tìm hiểu công việc mình muốn làm, có phù hợp với bản thân, kinh tế gia đình và xu hướng tương lai của xã hội hay không? Rồi ngành đó đang được đào tạo ở các trường nào, phương thức xét tuyển ở các trường cho ngành đó ra sao... Tốt nhất là xác định 3 - 5 trường đại học nằm trong khả năng của bản thân, kinh tế của gia đình và vị trí của trường trong xã hội”, thạc sĩ Thái gửi gắm.

Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng, Phó trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, tư vấn: “Khi đăng ký trực tuyến thì ở bất kỳ đâu cũng đăng ký được, nhưng tôi khuyên các em đừng đăng ký một mình. Vì hồ sơ có mã vùng, mã tỉnh, mã trường, mã ngành... rất nhiều bộ mã cần phải tham chiếu trên các hệ thống để có sự lựa chọn chính xác ghi trên hồ sơ xét tuyển, nên chúng ta không nên đăng ký một mình. Tại sao thầy cô đang bên cạnh chúng ta mà chúng ta lại không tận dụng”.

“Có 3 điều các bạn nên làm lúc này là hãy bình tĩnh để lựa chọn phương thức phù hợp, nhớ các mốc thời gian của các phương thức xét tuyển và khi được điều chỉnh NV thì hãy cố gắng thật cẩn thận. Nếu làm được như vậy thì cánh cổng đại học rộng mở cho các bạn”, thạc sĩ Trần Mạnh Thái khuyên.

Điều đặc biệt thạc sĩ Thái muốn lưu ý với tất cả TS là có hàng trăm ngành đào tạo nhưng chỉ có 6 - 7 lĩnh vực, nên TS cứ theo học vào lĩnh vực đó với những ngành có liên quan, vì hiện nay các trường đào tạo liên ngành và các bạn cũng được làm việc liên ngành để thể hiện được sự đa năng của mình. “Nên nếu không vào được ngành mình mong muốn thì lựa chọn những ngành gần”, thạc sĩ Thái chia sẻ.

Tuyển sinh 2021: Đại học Hàng hải tuyển 3.685 chỉ tiêu

Tuyển sinh 2021: ĐH Sư Phạm Hà Nội công bố phương án xét tuyển

Theo Thanh Niên