Ngày 4/6, 3.973 thí sinh sẽ làm ba bài thi đánh giá năng lực vào 7 lớp chuyên trường THPT chuyên Ngoại ngữ.

Các bộ cùng xây dựng văn hóa học đường theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ

Các bộ cùng xây dựng văn hóa học đường theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ

Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ban hành về việc tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường.

1. Số lượng thí sinh vô cùng đông đúc

Từ sớm 4/6, ngã tư Phạm Văn Đồng - Xuân Thủy trở nên đông đúc do hàng nghìn thí sinh, phụ huynh đến trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Dù vậy, cảnh ùn tắc không kéo dài, thí sinh và phụ huynh được hướng dẫn nhanh chóng di chuyển vào khuôn viên trường.

Đăng ký vào lớp Tiếng Anh, Thùy Linh (Hà Nội) lần lượt trải qua hai kỳ thi vào lớp 10 chuyên Sư phạm, chuyên Ngoại ngữ đầu tháng 6, rồi dự thi lớp 10 công lập của thành phố Hà Nội vào ngày 18-20/6, đặt nguyện vọng cao nhất vào trường chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Gần 4.000 sĩ tử tranh vào lớp 10 chuyên Ngoại ngữ dù chỉ có 500 suất  - Ảnh 1

Từ sớm 4/6, ngã tư Phạm Văn Đồng - Xuân Thủy trở nên đông đúc do hàng nghìn thí sinh, phụ huynh đến trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Kỳ thi của chuyên Sư phạm diễn ra vào ba ngày trước, Linh bị "choáng" vì "quá đông thí sinh". Nhưng hôm nay, em đã cảm thấy thoải mái hơn và "phần nào quen với không khí này".

Trước ngày thi, nữ sinh đã có thời gian ôn tập, tham khảo cấu trúc và làm thử đề đánh giá năng lực của trường chuyên Ngoại ngữ, kết hợp xin tư vấn của các anh chị khóa trên. "Em thấy đề Toán và Khoa học tự nhiên có vẻ vừa sức với mình hơn, Văn và Khoa học xã hội em không giỏi lắm", Linh nói.

Nữ sinh chia sẻ nếu có thể đỗ cả ba trường chuyên, em sẽ học Chuyên ngữ bởi "môi trường đa văn hóa và chương trình đào tạo ngoại ngữ chuyên sâu".

Còn với Kim Ngân (Hà Nam), đây là kỳ thi có lượng thí sinh lớn nhất mà em từng tham gia. Ngân đăng ký vào lớp tiếng Hàn bằng bài thi tiếng Anh theo định hướng gia đình và mong muốn của bản thân. Thông qua mạng xã hội và tin tức thời sự, nữ sinh cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội hợp tác.

"Em nghĩ nếu có thể thành thạo tiếng Hàn thì cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn. Em cũng rất thích văn hóa, phim ảnh, ca nhạc Hàn Quốc", Ngân chia sẻ.

Nữ sinh cho biết thế mạnh của em là Khoa học xã hội nên không quá lo lắng với bài thi này. Đổi lại, em "thấy bất an" vì bài thi Khoa học tự nhiên có thể hỏi những kiến thức Lý, Hoá, Sinh - những lĩnh vực em "rất lơ mơ".

2. Tỷ lệ chọi chi tiết của các lớp chuyên

Năm nay, trường chuyên Ngoại ngữ tuyển 500 học sinh tại bảy lớp, trong đó chỉ tiêu dành cho hệ chuyên có học bổng là 36, hệ chuyên là 344 và hệ không chuyên 120.

Tiếng Anh là lớp duy nhất tuyển sinh hệ không chuyên, cũng là lớp có tổng chỉ tiêu cao nhất - 315. Tiếng Nga tuyển ít nhất, chỉ 15 học sinh, Tiếng Pháp và tiếng Hàn cùng có chỉ tiêu 25, các lớp còn lại 40.

Về số thí sinh đăng ký dự thi và tỷ lệ chọi, tiếng Anh áp đảo với 2.012 hồ sơ. Dù vậy, với chỉ tiêu hệ chuyên 195, tỷ lệ chọi của lớp Anh là 1/10,3 - đứng thứ tư.

Trong khi đó, lớp tiếng Pháp nhận được 379 hồ sơ nhưng chỉ tuyển 25 học sinh, tỷ lệ chọi 1/15,2. Tiếng Hàn và Trung cũng là hai lớp có tỷ lệ chọi trên 10, các lớp tiếng Đức, Nhật, Nga dao động 9,8-7,8.

Gần 4.000 sĩ tử tranh vào lớp 10 chuyên Ngoại ngữ dù chỉ có 500 suất  - Ảnh 2

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 của THPT chuyên Ngoại Ngữ năm 2022

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ chỉ diễn ra trong buổi sáng 4/6. Thí sinh phải làm ba bài thi đánh giá năng lực các môn Ngoại ngữ, Toán và Khoa học tự nhiên, Văn và Khoa học xã hội. Cấu trúc các bài không thay đổi so với năm ngoái.

Ở bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ, thí sinh làm trong 90 phút với 60 câu hỏi trắc nghiệm và một câu tự luận. Các em có thể chọn thi môn Tiếng Anh để xét tuyển vào tất cả khối chuyên và hệ không chuyên hoặc chọn thi môn Tiếng Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn Quốc vào các khối chuyên tương ứng. Bài thi môn này sẽ được nhân hệ số 2.

Với hai bài còn lại, thí sinh làm mỗi bài trong 55 phút, tính hệ số 1. Bài Toán và Khoa học tự nhiên gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm, trong khi Văn và Khoa học xã hội sẽ có 20 câu trắc nghiệm và hai câu tự luận.

> Các nước sử dụng, vận hành sách giáo khoa như thế nào?

> Bộ trưởng GD-ĐT nói đã có nhiều chỉ đạo để giá sách giáo khoa thấp nhất

Theo VnExpress