Trong những ngày gần đây, dư luận đang có những ý kiến, bức xúc về việc sách giáo khoa tại nước ta tăng cao. Vậy câu hỏi đặt ra là với các nước khác thì SGK được vận hành ra sao?

Bộ trưởng GD-ĐT nói đã có nhiều chỉ đạo để giá sách giáo khoa thấp nhất

Bộ trưởng GD-ĐT nói đã có nhiều chỉ đạo để giá sách giáo khoa thấp nhất

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định bộ này đã có nhiều chỉ đạo để giá sách giáo khoa thấp nhất, đồng thời kiên trì kiến nghị đưa SGK vào danh mục nhà...

Chương trình SGK tại Mỹ đồng bộ và theo một tiêu chuẩn chung về nội dung học. Từ các tiêu chuẩn chung này, các nhà xuất bản xây dựng bộ sách để phục vụ cho học sinh (HS) lớp 1 đến 12 và sinh viên đại học.

Nhà nước Mỹ cung cấp sách miễn phí cho HS từ lớp 1 đến 12 trong hệ thống trường công lập. Riêng HS trường tư thục phải tự mua sách, khi học xong HS có thể sang nhượng lại với giá 50% cho bạn bè lớp dưới mình. Giá tiền của sách trung bình 300 - 500 USD/năm, khoảng 1 - 2%, so với tổng số chi tiêu của HS tại trường tư thục. Ngoài việc mua sách, một số nhà xuất bản cho thuê sách với giá thấp hơn giá bán.

Các nước sử dụng, vận hành sách giáo khoa như thế nào? - Ảnh 1

Các nước sử dụng, vận hành sách giáo khoa như thế nào?

Từ lớp 1 đến 12, sách được dùng dài hạn, nhà xuất bản chỉ thay đổi sách khi cần bổ sung kiến thức trên nền tảng sách cũ dựa theo tình hình phát triển xã hội và khoa học kỹ thuật.

Hiện nay có một số nhà xuất bản dùng ấn bản online tạo thuận tiện cho HS không phải mang nhiều sách nặng trong túi, những sách về khoa học, toán, lịch sử thường nặng khoảng 1 - 1,5 kg. Ấn bản online cũng giúp cho HS tương tác với các nguồn tham vấn khác nhau nhanh hơn, và sử dụng sách bất cứ khi nào.

Mỗi bang ở Mỹ đều có chương trình. Các nhà trường phổ thông “bám” vào đây để xây dựng chương trình học cho trường mình. Việc viết SGK là công việc của các tác giả, họ đưa cho nhà xuất bản ý tưởng về cuốn sách, thuyết phục nhà xuất bản cho xuất bản. Tất nhiên, sách muốn được xuất bản thì phải đảm bảo các tiêu chí do bang quy định (một hình thức kiểm duyệt xuất bản đối với sách dùng cho các bậc học phổ thông).

Sách dùng cho HS và giáo viên không phải là bắt buộc. Các nhà trường phổ thông thường có chương trình riêng của mình đã được biên soạn kỹ và yêu cầu giáo viên sử dụng.

Ở Úc, chương trình môn học được công bố trên trang web của Bộ Giáo dục quốc gia và các bang. Chương trình môn học chỉ quy định những nội dung cần được giảng dạy, các tài liệu có thể được dùng để thực hiện chương trình, một số hướng dẫn về phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá.

Giáo viên các trường soạn framework (bộ khung) cho trường mình. Bộ khung này được soạn rất công phu và mọi giáo viên trong trường dùng nó để thực hiện bài giảng…

SGK thường được biên soạn bởi một hoặc một nhóm người có kinh nghiệm giảng dạy, hoặc tham gia làm công tác khảo thí.

Nhìn chung, sách được đưa vào nhà trường là sách được kiểm duyệt và chỉ được dùng khi đáp ứng được yêu cầu của Bộ Giáo dục bang/liên bang.

Sách HS và sách giáo viên đi kèm không phải là tài liệu bắt buộc dùng trong nhà trường.

> Hà Nội quyết định thành lập 38 hội đồng chọn sách giáo khoa mới các cấp

> Cơ quan quản lý bỏ lỡ cơ hội để người dân mua sách giáo khoa rẻ hơn

Theo Báo Thanh Niên