Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định bộ này đã có nhiều chỉ đạo để giá sách giáo khoa thấp nhất, đồng thời kiên trì kiến nghị đưa SGK vào danh mục nhà nước định giá, trợ giá.

Bộ trưởng GD-ĐT nói đã có nhiều chỉ đạo để giá sách giáo khoa thấp nhất - Ảnh 1

Bạn đã cập nhật thông tin về chỉ đạo giá sách giáo khoa trong năm học mới chưa?

Doanh nghiệp kê khai giá với bộ tài chính

Ngày 1.6, thảo luận về kinh tế - xã hội (KT-XH) tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, đại biểu Siu Hương (Gia Lai) đề nghị Chính phủ hoàn thiện hệ thống pháp luật, sửa đổi văn bản có liên quan trực tiếp đến các vấn đề cử tri phản ánh, trong đó có hiện tượng tăng học phí đại học và tăng giá sách giáo khoa (SGK).

Đại biểu Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa-Vũng Tàu) đề nghị Chính phủ cần công khai, minh bạch việc quản lý, điều tiết giá cả như xăng dầu, vật tư nông nghiệp, y tế, giá SGK để cử tri và nhân dân được biết.

Trong phiên thảo luận buổi chiều, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã giải trình trước Quốc hội về các nội dung liên quan đến tăng giá SGK mà nhiều đại biểu quan tâm.

Theo ông Nguyễn Kim Sơn, Nghị quyết 88 năm 2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình - SGK phổ thông quy định việc thực hiện xã hội hóa SGK. Theo đó, việc biên soạn thực hiện theo hướng xã hội hóa. Các doanh nghiệp thực hiện kê khai giá với Bộ Tài chính trước khi xuất bản và phát hành.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng thông tin từ góc độ quản lý, chuyên môn, Bộ đã tăng cường chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật, yêu cầu các nhà xuất bản (NXB) thực hiện xuất bản sách sao cho sách có thể dùng lại nhiều lần. “Các bộ sách xuất bản mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã thực hiện đầy đủ điều này”, ông Sơn khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đã quy định cấu trúc, nội dung SGK phải phù hợp với tiêu chuẩn SGK về xuất bản phẩm. Quá trình thẩm định sách, các hội đồng thẩm định đã yêu cầu các nhóm tác giả điều chỉnh những phần quá dài, lạm dụng hình ảnh... Cũng theo ông Sơn, Bộ đang chỉ đạo, ban hành một thông tư quy định tiêu chí, quy chuẩn riêng về SGK để điều tiết việc này một cách cụ thể, hiệu quả hơn.

Đảm bảo giá SGK được thấp nhất

Liên quan trực tiếp tới giá SGK, ông Sơn thông tin Bộ GD-ĐT đã nhiều lần ban hành văn bản yêu cầu NXB Giáo dục cần tiết kiệm tối đa, cắt giảm các khoản chi phí trung gian để giảm chi phí quản lý, bán hàng, các chi phí khác để đảm bảo giá SGK được thấp nhất. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã chỉ đạo NXB thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về cung cấp sách cho học sinh thuộc các đối tượng, các vùng khó khăn và đã chỉ đạo NXB cung cấp các bản sách dạng PDF miễn phí để học sinh có thể tiếp cận ngay từ khi phát hành.

Đối với NXB Giáo dục, là doanh nghiệp nhà nước do Bộ GD-ĐT quản lý, ông Sơn cho biết Bộ đã chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa các kênh phân phối, giảm chi phí phát hành, đẩy mạnh tái cơ cấu NXB theo hướng tinh gọn nhân sự, bộ máy để tiết giảm tối đa các khâu trung gian.

Theo Bộ trưởng Sơn, một trong những giải pháp quan trọng, căn cơ là Bộ đã có công văn gửi Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Quốc hội bổ sung SGK vào danh mục được nhà nước định giá và có chính sách trợ giá. “Tới nay, Bộ GD-ĐT vẫn kiên trì với kiến nghị này”, Bộ trưởng Sơn nhấn mạnh.

ĐH Sư phạm TP.HCM có 2.000 thí sinh ứng tuyển bằng hình thức thi năng lực

Chính phủ chỉ đạo về tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Theo Thanh Niên