Ngày 28/06 các thí sinh lứa 2k đã chính thức kết thúc kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018. Nhưng dư âm của kỳ thi vẫn còn khiến nhiều người hoang mang và lo lắng. Và câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Các trường ĐH năm nay sẽ giảm bao nhiêu điểm? Các bạn hãy cũng Kênh Tuyển Sinh trả lời các câu hỏi này nhé.

Xem thêm:

>>> Bộ GD&ĐT trả lời câu hỏi: "Tại sao đề thi năm nay quá khó?"

>>> Dự đoán điểm chuẩn ĐH - CĐ năm 2018 giảm mạnh

>>> Toàn cảnh kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Nhiều phụ huynh và các em học sinh vẫn “bàng hoàng” về đề thi năm nay, lo lắng không biết có đạt trường ĐH mà mình mong muốn không. Có nhiều em học trường chuyên làm đề thi năm trước đúng 90% - 95% đúng nhưng làm đề năm nay các em không còn dám tự tin làm đúng được 70% không nữa. Với đề thi phân hóa cao như năm nay, việc giảm điểm chuẩn các trường ĐH năm nay sẽ có khả năng cao.

Trường top đầu sẽ giảm nhẹ điểm

Cụ thể, các trường top Ngoại Thương, Bách Khoa, Kinh Tế Quốc Dân cũng dự đoán sẽ giảm nhẹ điểm, nhưng việc các thí sinh điểm từ 22 - 24 lựa chọn các ngành “hot” của trường cũng khá khó khăn. Chi tiết hơn, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chưa ghi nhận được trường hợp nào 28, 29 điểm. Đa phần các em chỉ ở ngưỡng 23 - 24 điểm, chưa đủ tự tin xét nguyện vọng vào các ngành cao điểm của trường.

Theo baomoi, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo đại học, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận định, năm nay điểm chuẩn vào trường chắc chắn sẽ thấp hơn nhưng chưa thể biết sẽ thấp hơn bao nhiêu điểm.

"Chúng tôi cần nhìn vào phổ điểm mới có thể đánh giá chính xác được"- ông Điền nói. Năm ngoái điểm chuẩn của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dao động từ 20 - 28,25 điểm.

Còn trường Đại học Ngoại Thương với mức điểm trung bình từ 26.75 - 28.5 cũng sẽ giảm xuống khoảng 0.5 - 1 điểm để giữ vững được chất lượng thí sinh và uy tín cho trường.

Trong năm 2018, lượng đăng ký nguyện vọng vào ĐH Kinh Tế Quốc Dân tăng tận 20% so với năm trước, nên việc xác định được điểm trường khá khó khi chưa có đầy đủ được thông tin và phân tích chính thức, nhưng khả năng cao trường vẫn sẽ giảm điểm do đề thi phân hóa tốt.

Điểm chuẩn dự kiến của các trường đại học “tốp đầu” sẽ ở mức 24 - 26 điểm

Đối với các trường Y, theo baomoi, năm 2017 điểm chuẩn vào Trường ĐH Y Hà Nội cao nhất là 29.25 điểm (ngành Y đa khoa). Các ngành còn lại đều giao động từ 26 - 28 điểm trừ Y tế cộng đồngDinh Dưỡng 24 điểm.

Nhưng trong năm nay, Trường ĐH Y Hà Nội tuyển 1120 chỉ tiêu, trong đó có 15% chỉ tiêu mỗi ngành cho diện tuyển thẳng. Hai ngành Điều dưỡng và Dinh dưỡng có tăng chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển của trường năm nay vẫn không đổi với khối B.

Ngành Răng - Hàm - Mặt có điểm chuẩn cao nhất 27.25. Thấp nhất là ngành Y tế Công cộng: 21,75 điểm. Năm 2018 năm thứ hai Trường ĐH Y khoa phạm Ngọc Thạch được tuyển sinh cả nước với 50% tổng chỉ tiêu.

Điểm các ngành trường top giữa không dưới 15 điểm

Đối với các trường top giữa như ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, nhiều chuyên gia dự đoán các ngành năm ngoái có điểm chuẩn từ 18 - 23 sẽ không thay đổi nhiều. Những ngành truyền thống điểm chuẩn vẫn giữ ổn định ở mức 17 - 18, trong khi các ngành mới mở hoặc khó tuyển như công nghệ vật liệu, khoa học môi trường… điểm chuẩn có thể giảm nhiều chỉ còn 16 - 17.

Tại trường ĐH Sư phạm TPHCM, các khối ngành kinh tế, kỹ thuật của trường ĐH Sư Phạm TPHCM điểm chuẩn dao đồng từ 19 - 25.5 điểm năm 2017. Một số ngành “hot” được nhiều thí sinh đăng ký như Ngôn ngữ Anh, Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí, Công nghệ Chế tạo máy, Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng đều có điểm chuẩn ở mức 24.5 điểm, nhưng năm 2018 điểm trung bình dự đoán chỉ khoảng 17 - 22 điểm.  

Điểm chuẩn dự kiến của các trường đại học “tốp đầu” sẽ ở mức 24 - 26 điểm

Những cũng nhiều ý kiến trái chiều từ các GS và giảng viên rằng việc điểm chuẩn các trường ĐH giảm sâu rất ít khả năng xảy ra, nếu giảm chi giảm từ 2 - 3 điểm là nhiều. Việc các trường ĐH giảm sâu cũng giảm chất lượng thí sinh và uy tín cho trường.

Bù lại học sinh sẽ không phải lo lắng việc năm nay các trường ĐH sẽ tăng điểm, khả năng rất thấp để tuyển sinh đủ được học sinh vào trường nếu tăng. Bên cạnh đó cũng rất khó các trường ĐH tốt lấy điểm dưới 15 điểm vì theo đánh giá chung đề thi THPT thì có 60% cơ bản và 40% nâng cao, việc lấy thấp điểm hơn 5 mỗi môn sẽ giảm nghiêm trọng đến uy tín của trường, nên cơ hội vào trường “hot” dành cho các bạn dưới 15 điểm là khá thấp.

Việc xác định được các trường ĐH năm nay sẽ giảm bao nhiêu khi chưa có đầy đủ thông tin và phân tích cụ thể là rất khó. Nhưng với nhiều nhận định từ giới chuyên gia khả năng các trường ĐH sẽ giảm khoảng 25% điểm so với năm trước theo ngành, tổ hợp mà các bạn lựa chọn.

Xem thêm:

>>> Không đủ điểm vào ĐH mong muốn thì học sinh phải làm gì?

>>> Điều kiện du học Mỹ & các quy định để được cấp Visa

 

Lê Tuấn Nghĩa - Kênh Tuyển Sinh