Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018 đã chính thức kết thúc, bộ GD&ĐT đang nhanh chóng công tác chấm thi cho các thí sinh. Với đề thi năm nay quá khó khiến nhiều học sinh và phụ huynh bức xúc, tạo tâm trạng hoang mang và lo lắng của các thí sinh khi không biết mình có thể đậu được trường ĐH mình mong muốn không. Kênh Tuyển Sinh xin đưa ra câu trả lời chính xác nhất của bộ GD&ĐT cho câu hỏi này: "Tại sao đề thi năm nay quá khó".
 
Xem thêm:
 
 
 
 
Ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Đây là năm thứ hai Bộ GD&ĐT xây dựng đề thi chủ yếu trắc nghiệm khách quan (trừ môn ngữ văn).
 
Về độ khó của đề thi, theo ông Hồng, phải căn cứ vào nội dung trước. Hội đồng ra đề thi tuân thủ đúng quy định. Nội dung đề thi chủ yếu chương trình lớp 12 (80-85%); lớp 11 là 15-20%. Nội dung không vượt quá chương trình mà các em học.

Cấu trúc đề thi giữ nguyên, không thay đổi so với năm 2017. Vẫn là 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao, kể cả nâng cao vẫn nằm trong nội dung chương trình các em được học.
 
Với các môn thi, bài thi, dù là tự luận như môn văn cũng duy trì 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Với đề thi trắc nghiệm thì mỗi cấp độ tạo thành từng nhóm câu hỏi để giúp các em làm tuần tự từ dễ đến khó.
 
Đề thi năm 2018 được tăng cường phân hóa. Một dải dài trong đề thi từ những câu rất dễ đến những câu khó, có một số câu hỏi được tăng độ khó lên. Không phải tất cả đề thi khó mà một số câu hỏi để dành phân loại học sinh khá giỏi.
Ví dụ trong bất cứ một đề thi trắc nghiệm nào đó đều có khoảng 60% câu hỏi mà học sinh trung bình có thể làm được dễ dàng.
 
 
Bộ GD&ĐT trả lời câu hỏi:

Đề thi khó hơn năm 2017 là điều hiển nhiên

 
Điểm nữa, nếu so sánh với năm 2017 độ khó tăng lên là điều hiển nhiên vì bao gồm nội dung lớp 11 vì nội dung rộng ra nên cảm giác đề thi khó hơn. Nhưng học sinh không bị động điều này mà được công bố từ rất sớm. Bộ cũng đã công bố đề thi tham khảo (1 lần). Đây không phải là đề thi mẫu mà chỉ dùng để học sinh tham khảo về cấu trúc đề thi.
 
Ông Hồng khẳng định, một đề thi mà nhiều thí sinh không làm được hoặc tất cả đều làm được dễ dàng, đều không phải là một đề thi tốt.
 
Xung quanh vấn đề cân bằng độ khó giữa các mã đề thi, ông Hồng cho rằng hội đồng đề phải học hỏi kinh nghiệm làm đề thi tiên tiến mà thế giới đang sử dụng. Chúng tôi đang bắt đầu học hỏi và chắc chắn sẽ cần thời gian để hoàn thiện, chuẩn hóa dần.
 
Đề thi THPT Quốc Gia năm 2018 khó hơn rất nhiều so với năm 2017, nhiều ý kiến cho rằng đề thi năm nay mục đích chính để xét tuyển ĐH hơn là mục tiêu ban đầu là xét tuyển THPT.
 
Với đề thi năm nay, Về đề thi của môn ngữ văn, trả lời câu hỏi về việc chấm thi có chấp nhận chính kiến, phản biện của thí sinh hay không, ông Sái Công Hồng khẳng định: "Không phải riêng năm nay, nhiều năm gần đây Bộ đã ra đề mở nên chắc chắn về nguyên tắc đáp án cũng phải mở."
 
Xem thêm:
 
 
 
 
Theo Thanhnien - Kênh Tuyển Sinh