Kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 đã kết thúc, nhưng nhiều em học sinh và phụ huynh vẫn còn lo lắng vì đề thi khó “vượt sức tưởng tượng”. Phạm vi kiến thức đề thi năm nay rộng bao gồm cả 11, 12 kết hợp tỉ lệ bài khó cao hơn so với năm trước. Theo đánh giá và thống kê của Bộ GD&ĐT năm nay tỉ lệ điểm 7 - 8 điểm ĐH sẽ giảm đáng kể. Vậy nếu không đủ điểm đậu vào trường ĐH mà mình mong muốn thì các thí sinh phải làm gì?

Xem thêm:

>>> Bài làm các đề thi THPT Quốc gia 2018 được Bộ GD&ĐT chấm như thế nào?

>>> Mức điểm sàn ĐH- CĐ 2018 sẽ như thế nào?

>>> Học Khối Ngành Du Lịch – Nhà Hàng – Khách Sạn tại Cao đẳng Miền Nam: Đi Làm Ngay Khi Đang Học

 

Chỉ mong đỗ tốt nghiệp, chưa cần đậu ĐH

 

Đề thi năm nay được nhiều thầy cô, giảng viên đánh giá có mức độ phân hóa rất cao, việc các em không đủ năng lực việc thi đỗ ĐH rất khó để xác định được. Nhiều em thi xong vừa bước ra khỏi cổng trường thì khóc trước mặt phụ huynh. Các em còn chia sẻ giờ chỉ mong đỗ tốt nghiệp thôi, chưa cần đậu ĐH.

Trên mạng xã hội gần đây cũng có việc một giáo sư Toán làm thử đề thi trong 90 phút cũng không kịp vì đề quá khó và dài. Nhưng cũng có nhiều luồng ý kiến trái chiều ủng hộ đề thi khó để các trường ĐH khi xét tuyển, tuyển sinh có thể chọn lọc những thí sinh chất lượng tốt hơn so với các năm trước cho trường.

Bộ GD&ĐT cũng nói rằng việc đề khó này là và năm nay đã hoàn thành kỳ thi xuất sắc. Với nội dung nằm trong chương trình lớp 12 và 11, trong đó kiến thức lớp 12 chiếm 80-85%, lớp 11 chiếm 15-20%, vẫn gồm 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao không khác gì so với năm 2017.

 

Không đủ điểm vào ĐH mong muốn thì học sinh phải làm gì? - Ảnh 1

 

Vậy để trả lời câu hỏi “Nếu không đủ điểm đậu vào trường ĐH mà mình mong muốn thì các thí sinh phải làm gì?

 

Lựa chọn lại trường ĐH phù hợp

 

Với đề thi THPT Quốc Gia khó như này, việc điểm thấp sẽ xảy ra đồng loạt trên cả nước, sẽ không còn mưa điểm 10 như năm 2017 nữa, đa phần các thí sinh sẽ có điểm từ 5-7 điểm nên cạnh tranh vào các trường top là rất khó khăn.

Để tạo điều kiện cho các thí sinh chọn lại trường ĐH mà điểm thấp, bộ GD sẽ cho các em học sinh sửa đổi nguyện vọng 1 lần nữa khi được công bố điểm thi giúp các em học sinh chọn được trường ĐH phù hợp, với điểm năm nay các trường ĐH sẽ đồng loạt giảm điểm chuẩn của mình xuống nên cơ hội các em vào ĐH vẫn cao. Nên các em học sinh đừng nên quá hoang mang và lo lắng.

Phương án thứ 2 cho các thí sinh không đủ điểm vào trường ĐH mình mong muốn thì việc lựa chọn các trường ĐH xét tuyển học bạ cũng là một khả năng. Nếu các thí sinh có bảng học bạ đẹp trong 3 năm cấp 3 thì việc các trường ĐH tuyển sinh vào hiện nay có khả năng rất cao. Nhiều trường chất lượng tốt cũng vẫn xét tuyển học bạ cho các thí sinh có năng lực nhưng không may bị điểm thấp trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

 

Không đủ điểm vào ĐH mong muốn thì học sinh phải làm gì? - Ảnh 2

 

Đây là hai phương án tốt nhất hiện nay cho các em học sinh nếu không may không đủ điểm vào trường ĐH mà mình muốn.

Xem thêm:

>> Tổng hợp đề thi các môn trong kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia 2018

>> Tổng hợp đáp án đề thi các môn trong kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia 2018

>> Nỗi lòng bố mẹ có con đi thi Đại học

 

Lê Tuấn Nghĩa - Kênh Tuyển Sinh