Chiều 16-1, Ngày hội du học Úc diễn ra tại TP.HCM bằng cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ngày hội do Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc phối hợp cùng Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM tổ chức.

Du học sinh Úc dự kiến bắt đầu học tập vào tháng 12/2021

Du học sinh Úc dự kiến bắt đầu học tập vào tháng 12/2021

Theo Đại sứ quán Úc ở Việt Nam, các sinh viên quốc tế du học tại Úc có thể bắt đầu học tập theo các chương trình từ tháng 12/2021.

Tham dự sự kiện có đại diện của nhiều đại học lớn của Úc, cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình tuyển sinh ở quốc gia luôn trong top lựa chọn của du học sinh Việt Nam.

Bà Phạm Thị Hải Yến cho biết trước hết du học sinh cần liên tục cập nhật các chính sách về nhập cảnh cũng như học tập mới nhất từ chính quyền và từ các trường. Trong bối cảnh COVID-19, các chính sách có thể thay đổi nhanh chóng, vì vậy nắm được những quy định mới nhất sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn.

Theo bà Yến, nếu được cấp visa đến Úc, sinh viên Việt Nam nên cân nhắc bay sang càng sớm càng tốt, tránh trường hợp chần chừ đến lúc các quy định lại thay đổi. "Ngoài ra cũng cần lưu ý về việc tiêm đủ mũi vắc xin và danh sách các loại vắc xin được Úc công nhận", bà Yến nói.

Ông Andy Phạm cho biết mới đây Úc đã thay đổi quy định về giờ làm thêm với các sinh viên quốc tế, trước nay vẫn được giữ ở mức 40 giờ/2 tuần. Du học sinh hiện có thể làm thêm quá mức này và gần như hiện không có giới hạn.

"Đây được xem là cách để Úc hỗ trợ thêm cho các bạn sinh viên quốc tế làm thêm khi đến Úc trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kinh tế của các bạn và nhiều gia đình", ông Andy Phạm nói.

Cũng trong sự kiện chiều 16-1, bà Rebecca Ball, tham tán thương mại cấp cao thuộc Cơ quan thương mại và đầu tư Chính phủ Úc, cho biết chính phủ nước này hiện đang tiếp tục làm việc với các đối tác giáo dục quốc tế nhằm giảm thiểu tác động của COVID-19.

Mới đây, Chính phủ Úc có kết hợp với các bang, vùng lãnh thổ và các đại học để phát triển trang website Study Australia (studyaustralia.gov.au), giúp các bạn sinh viên quốc tế có thể dễ dàng tìm kiếm các khóa học và địa điểm học tập phù hợp.

Đến Úc trong năm 2022, du học sinh cần lưu ý gì? - Ảnh 1

Ngày hội du học Úc được tổ chức vào chiều 16.1 vừa qua

Trong năm nay 2022, hầu hết các trường đều có những chính sách học bổng hấp dẫn hướng đến thị trường Việt Nam, đón đầu việc Úc mở cửa biên giới đón du học sinh sau gần 18 tháng nhiều sinh viên quốc tế phải học từ xa.

Bà Phạm Thị Hải Yến, đại diện khu vực Đông Nam Á của Đại học Canberra (Úc), cho biết trong năm 2022, trường sẽ có các mức học bổng 10, 20, 25% cho sinh viên quốc tế. Trong đợt nhập học tiếp theo trong năm 2022, mỗi sinh viên quốc tế sẽ được trường hỗ trợ 1.500 AUD cho các chi phí như vé máy bay hoặc chỗ ở nếu cần xét nghiệm hay cách ly khi đến Úc.

Đại học Canberra cũng có các chương trình miễn phí thực phẩm cho sinh viên, theo đó các bạn sẽ được nhận hằng tuần các gói thực phẩm tươi sống, trứng, sữa. Hoạt động được duy trì từ đầu mùa dịch đến nay.

Bà Lê Huyền Chi, đại diện tuyển sinh khu vực Đông Nam Á của Đại học Wollogong (Úc), chia sẻ nhà trường hiện đang dành nhiều học bổng khá cao cho sinh viên Việt Nam. Cụ thể, bậc cử nhân và thạc sĩ có thể nhận được các mức học bổng 30%. Bậc dự bị đại học hay cao đẳng liên thông sẽ có các học bổng 50%.

Bà Chi cho biết hiện nay các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á không nhận được mức học bổng cao như vậy. Sở dĩ trường có những ưu ái cho sinh viên Việt Nam là vì các bạn có thành tích học tập tốt, tỉ lệ có việc làm cao, góp phần củng cố thêm danh tiếng của trường.

Ông Lương Thanh Quang, quản lý tuyển sinh khu vực Mekong của Đại học Curtin, cho biết trong năm 2022, trường sẽ áp dụng mức học bổng 25% học phí cho năm đầu tiên. Riêng những sinh viên Việt Nam theo học các ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin đáp ứng được yêu cầu có thể nhận học bổng 25% học phí suốt 3 năm học. Mức học phí hiện dao động khoảng 29.000 - 35.000 AUD/năm.

Bà Phạm Thị Lý Phương Thảo, đại diện tuyển sinh tại Việt Nam của Đại học Melbourne (Úc), chia sẻ các học bổng của trường năm nay sẽ không phân biệt hình thức theo học của sinh viên là trực tiếp hay trực tuyến. Sẽ có những học bổng giá trị cao, lên tới 50% (điểm GPA 9,7-9,8/10) hoặc 100% (điểm GPA 9,9/10).

Làm thế nào để du học Úc khi nhà không có điều kiện?

Làm thế nào để du học Úc khi nhà không có điều kiện?

Chúng ta luôn mặc định du học Úc chỉ dành cho những ai học giỏi, con nhà có điều kiện. Thế nhưng, thực tế là có rất nhiều con đường dẫn đến nước Úc chỉ...

Theo Tuổi Trẻ