Làm thế nào để du học Úc khi nhà không có điều kiện?

Tài chính vốn là vấn đề quan trọng đối với sinh viên du học Úc. Thế nhưng, nếu bạn và gia đình không dư dả về mặt này thì có thể thực hiện du học Úc được không? Chắc chắn là được, vì nước Úc luôn có nhiều cơ hội cho những ai theo đuổi niềm đam mê học tập. Hãy xem những gợi ý sau đây.

Tìm hiểu điều kiện du học Úc

Khi bạn muốn một điều gì đó mà không cố gắng để đạt được nó, làm sao ước muốn trở thành hiện thực? Mọi thứ đều trở nên khó khăn nếu bạn chỉ biết ngồi đó ao ước mà không bao giờ hiểu hết về nó. Muốn du học Úc, trước tiên hãy tự tìm hiểu để đi du học Úc thì cần phải xin visa du học Úc ra sao, luyện tiếng Anh thế nào, nếu sang đó học thì chi phí trang trải mất bao nhiêu, ở đâu, học ở trường đó thì cần yêu cầu gì… Khi bạn đã hiểu rõ cách thức chi tiết, bạn sẽ biết rõ hơn mình phải làm gì để đạt được những điều đó.

Một số điều kiện cơ bản cần có khi du học Úc đó là:

 • Tốt nghiệp phổ thông loại khá.
 • Tốt nghiệp đại học loại khá, điểm trung bình trên 7.5.
 • IELTS từ 6.5 trở lên

Tích cực rèn luyện ngoại ngữ

Không giàu thì phải giỏi (tiếng Anh). Đó là điều kiện cơ bản và tối thiểu nhất để được đi du học Úc. Nếu tiếng Anh của bạn không tốt, làm sao bạn có thể học ở nước ngoài? Bạn không kiên nhẫn học tiếng Anh thì tốt nhất nên từ bỏ ý định du học Úc. Còn khi đã khao khát muốn đi nước ngoài, hãy học tiếng Anh dần dần, ngày qua ngày, mỗi ngày vài tiếng. Bạn càng kiên nhẫn bao nhiêu, ước mơ càng gần bạn bấy nhiêu. Tiếng Anh càng giỏi càng có cơ hội xin được học bổng du học Úc. Bạn không nhất thiết phải học giỏi, chỉ cần chăm chỉ và siêng năng, rồi bạn cũng sớm đạt được mục tiêu của mình. Hãy ôn luyện IELTS ngay từ bây giờ, sao cho có bằng 6.5 nhé, còn 7.0 trở lên càng tốt. Bạn muốn du học mà lười học tiếng Anh thì thua luôn.

Nếu không giàu, không học giỏi thì phải hoạt động giỏi

Rất nhiều trường tại Úc cấp học bổng du học Úc cho sinh viên nước khác không phải vì bảng điểm đẹp, trình độ tiếng Anh điêu luyện, mà vì các kĩ năng xã hội bạn có, những thành tích mà bạn sở hữu, nếu bạn chơi thể thao giỏi, đó là điều cực kì lợi thế vì các nước tiên tiến rất chú trọng môn thể dục. Bạn không học giỏi, và bạn muốn đi du học Úc, thì bạn cần phải: am hiểu kĩ năng xã hội, đã từng đi làm nhiều công việc khác nhau, ứng xử tốt, giao tiếp tốt, có một năng khiếu nhất định.

Làm thế nào để du học Úc khi nhà không có điều kiện?

Không có điều kiện tài chính như "con nhà người ta" thì đi du học Úc được không?

Cuộc sống phải tràn đầy cảm hứng

Nếu bạn bi quan và luôn cho rằng mọi thứ vượt quá khả năng của mình, bạn không bao giờ đạt được thứ bạn muốn. Cuộc sống tràn đầy cảm hứng sẽ tạo cho bạn năng lượng để học tập và làm việc không ngừng. Khi bạn học nhiều không biết mệt, làm nhiều mà vẫn yêu thích, chứng tỏ bạn đủ bản lĩnh để có thể đón nhận mọi thử thách, và biết cố gắng phấn đấu để cơ hội xuất hiện với mình. Cố gắng khiến cuộc sống trở nên có ích hết sức có thể, bạn sẽ dần nhận ra đâu là mục đích thật sự của mình, và bạn có thật sự phù hợp để đi du học hay không.

Phải có đam mê, quyết tâm mãnh liệt

Hãy xét lại xem chuyện đi du học Úc có thật sự cần thiết với bạn hay không. Bạn có đam mê không, sẵn sàng chịu thử thách không. Có khá nhiều trường hợp các bạn có học bổng du học Úc toàn phần, nhưng đi du học Úc chưa đến 1 năm đã bỏ về Việt Nam vì không chịu nổi, vì học không vô, không thích ngành học, nhớ nhà, không thích nghi được... Đủ chuyện cả. Chỉ khi nào bạn tin chắc rằng, bạn học là vì bạn muốn, thì hãy đi. Còn học theo phong trào, học để có danh, học để được tiếng du học Úc, thì sau này bạn sẽ tiếc nuối đấy, vừa tốn thời gian vừa phí công vô ích. Ý chí của bạn quyết định rất lớn đến chuyện học. Nếu có ý chí rồi thì ko có bất cứ điều gì cản trở bạn được.

Bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ

Bạn cho rằng: “Để đi du học Úc vài năm, có khi số tiền lên đến vài tỉ. Nếu bản thân tự tiết kiệm thì biết đến bao giờ mới hoàn thành?”. Thật ra, hãy cứ cố gắng tiết kiệm, nếu bạn không đạt được mục tiêu đi du học Úc thì bạn cũng tiến xa hơn mức ban đầu, với số tiền tiết kiệm được bạn có thể kinh doanh nhỏ hoặc học những khóa ngắn hạn ở các nước trong khu vực. Ngoài ra, trong quá trình đi làm để tiết kiệm tiền, biết đâu một cơ hội nào đó xuất hiện và bạn được đi du học Úc?

Giải pháp lý tưởng khi bạn không giàu: Xin học bổng

Tại sao nên xin học bổng du học Úc?

Đa phần những bạn có khả năng thật sự, đều là những bạn tự xin học bổng du học Úc toàn phần hoặc bán phần, không phải là những bạn đi du học Úc tự túc. Họ cũng như bạn, cũng không có nhiều tiền, nhưng họ khác bạn ở chỗ là họ quyết tâm cao độ và khao khát muốn du học thật sự. Chỉ cần như vậy, bạn sẽ có động lực để làm mọi thứ và thành công. Hơn nữa, một thông tin có lợi cho bạn là Úc trong khối các nước Native English Speaking Countries, khả năng xin học bổng tại nước này nhìn chung là dễ hơn nếu so sánh với Anh hay Mỹ.

Bí quyết để có bộ hồ sơ học bổng Úc hoàn hảo

Một bộ hồ sơ xin học bổng du học Úc hoàn hảo cần đáp ứng được 3 tiêu chí cơ bản sau đây:

Một là, tiêu chí về số lượng giấy tờ:

Thông thường một bộ hồ sơ xin học bổng gồm các loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu
 • Bằng tốt nghiệp và Bảng điểm/Học bạ
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • CV (Sơ yếu lí lịch)
 • Bằng khen, chứng chỉ, các bài báo, chứng nhận hoạt động ngoại khóa…để minh chứng thông tin trong CV đã khai
 • Thư giới thiệu
 • Các bài luận, hoặc SoP hoặc form, đề thi về học bổng
 • Application Form (Form đăng ký khóa học)

Hai là, tiêu chí về chất lượng nội dung

Đây chính là công việc “Làm đẹp” cho hồ sơ xin học bổng của bạn và cũng là ấn tượng lớn nhất về bạn đối với tổ chức cấp học bổng. Một hồ sơ xin học bổng đẹp cần chuẩn về chính tả, ngữ pháp, văn phong để thể hiện được sự cẩn thận và nghiêm túc trau chuốt. Ngoài ra, hồ sơ cần nên đưa ra được các ý tưởng độc đáo từ nội dung đến trình bày. Ví dụ một học sinh đăng ký học bổng về nghệ thuật có thể vẽ CV và thiết kế một album hình ảnh minh họa những thông tin đã cung cấp trong CV…

Ba là, tiêu chí về sự phù hợp của hồ sơ và học bổng:

Cùng với việc làm đẹp hồ sơ học bổng Úc, việc lựa chọn các thông tin để có hồ sơ phù hợp với học bổng là điều rất khó, đòi hỏi các bạn có kinh nghiệm để có thể đánh giá và đưa ra phương án tốt nhất. Do đó, khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo tiêu chí đầu tiên, bạn nên liên hệ với Chương trình hỗ trợ tổng thể du học Úc – Ban học bổng để được các chuyên gia giúp bạn đưa ra ý tưởng, làm đẹp hồ sơ và hướng dẫn bạn cách phỏng vấn học bổng tốt nhất.

Làm gì nếu bạn muốn xin học bổng Úc mà bảng điểm không đẹp?

Nếu bạn vẫn còn là sinh viên

 • Thay đổi thói quen học tập

Nếu không gặp phải những vấn đề khách quan như vướng bận việc cá nhân, việc gia đình, làm công tác xã hội…điểm học tập thấy chứng tỏ phương pháp học tập của bạn chưa thật sự hiệu quả. Bạn đã sắp xếp thời gian học như thế nào? Tại sao có tới 80% nội dung trong sách, giáo trình mà bạn không thể hiểu? Bạn đã dành nhiều thời gian học nhưng kết quả bài thi vẫn không như ý? Hãy tự vấn bản thân mình những câu hỏi trên và tìm cách khắc phục. Hãy thử học buổi sáng thay vì kéo dài thời gian học sau 9h tối. Hãy thử học chung với một nhóm bạn. Hãy thử tăt điện thoại, chỉ tập trung vào việc đọc sách.  Thay đổi thói quen ngay từ bây giờ để có một bảng điểm ấn tượng, tăng khả năng cạnh tranh trên đấu trường quốc tế.

 • Chấp nhận học lại và học thêm

Với những môn quan trọng nhưng điểm số chưa vừa ý, hãy đăng ký học lại để nâng cao điểm số và giúp bạn đào sâu kiến thức ngành. Hãy đăng ký học thêm những môn học tự chọn bạn yêu thích và bổ trợ cho ngành học tương lai bạn đang theo đuổi. Đây là một cách nâng cao điểm học tập và bổ sung thêm kiến thức hay cho bạn.

 • Học những môn còn thiếu ở các trung tâm hay trường ĐH ngoài

Có nhiều chương trình thạc sĩ yêu cầu sinh viên phải học trước những môn tiên quyết trước khi nộp hồ sơ du học Úc, liệt kê ra trước những môn học này và đăng ký học các khóa bên ngoài nếu trường ĐH hiện tại của bạn không dạy.

Đối với ứng viên đã đi làm

Đối với những ứng viên đã đi làm, việc cải thiện kết quả học tập là điều không thể. Thay vào đó, bạn có thể cải thiện những loại hồ sơ khác:

 • Học các chứng chỉ bổ sung

Đây là một trong những cách được nhiều bạn, nhất là những ai đã ra trường và dành 8 tiếng mỗi ngày để đi làm. Các nhà tư vấn tại các trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế của Úc cho rằng, để tăng cơ hội ứng tuyển, nếu kết quả học tập không như mong muốn, hãy học các chứng chỉ bổ sung ở các Viện, Trung tâm uy tín, có cấp bằng, chứng chỉ, hoặc có thể tham gia các chương trình dạy học trực tuyến của các trường Đại học TOP trên Thế giới. Và lưu ý, khi chọn các khóa học bổ sung, kiểm tra trước các môn đó có thích hợp với chương trình mà mình đã ứng tuyển không, chẳng hạn nếu học MBA hãy chọn các khóa bổ sung như toán học như tài chính, kế toán, định lượng…

 • Bài luận

Bài luận văn chính là lúc thích hợp để bạn có thể giải thích các vấn đề xoay quanh kết quả học tập của bạn: tại sao điểm học tập không thật sự ấn tượng? Bạn đã làm gì để có thể nâng cao thế mạnh của mình? Liệu có phải bạn đã giành thời gian trải nghiệm một công việc nào đó khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường? Bạn đã quá tập trung cho một dự án cộng đồng và lỡ mất vài tiết học? Có rất nhiều lí do bạn có thể suy diễn cho việc điểm học tập thấp tuy nhiên hãy viết một cách khéo léo và có mối liên kết với nhau.

Không phải ai du học Úc cũng giỏi, và không phải ai giỏi cũng cần phải du học. Hãy nghĩ rằng, việc có điều kiện du học Úc sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt hơn, chứ không phải để “theo phong trào” và ra oai với bạn bè. Khi bạn có quyết tâm, có mục tiêu, không gì là không thể. Chúc bạn sớm hoàn thành ước mơ du học Úc của mình.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.