Thông thường, nhiều phụ huynh vẫn cho rằng trẻ em khi còn nhỏ sẽ chưa phát triển đầy đủ để biết trẻ có thông minh hay không. 

Những hoạt động nhỏ nhưng gây tác động lớn với con trẻ

Những hoạt động nhỏ nhưng gây tác động lớn với con trẻ

Đôi khi chính những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất có thể tạo ra sự khác biệt trong việc thay đổi kết quả của một tình huống. Điều này đặc biệt áp dụng cho con...

Nhưng với 6 dấu hiệu dưới đây, bạn sẽ biết được cách liệu trẻ từ nhỏ đã có chỉ số IQ cao hay chưa.

1. Có trí nhớ tốt 

Có trí nhớ tốt là điều quan trọng để trẻ học và ghi nhớ thông tin mới, cả ở trường và ở nhà. Trí nhớ không chỉ tốt cho việc học tập mà còn quyết định trong các hoạt động hàng ngày. 

Dấu hiệu nào cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao? - Ảnh 1

Có trí nhớ tốt là dấu hiệu đầu tiên khi muốn nhận biết liệu IQ của trẻ có cao hay không

2. Bé học được kỹ năng đọc sớm 

Theo CNBC, trung bình những đứa trẻ có chỉ số IQ cao bắt đầu biết đọc trước 4 tuổi, trong khi hầu hết trẻ 6-7 tuổi đạt được cột mốc này. Có nhiều giai đoạn đọc, trẻ em phải học cách nhận biết và hiểu các từ trước khi chúng có thể bắt đầu tự đọc. Đặc biệt, trẻ thông minh thường bị cuốn hút và thích đọc sách.

3. Có tính tò mò cao 

Theo tạp chí Kinh doanh Harvard, tính cách tò mò cũng quan trọng như trí thông minh. Trẻ có óc ham học hỏi là dấu hiệu tốt để thành công. Trẻ em đặt nhiều câu hỏi thể hiện sự ham học hỏi bẩm sinh. Khi trẻ tìm kiếm cơ hội học hỏi ở bất cứ đâu, chúng càng phát triển trí tuệ và trí thông minh của mình.

Dấu hiệu nào cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao? - Ảnh 2

Trẻ có óc ham học hỏi là dấu hiệu tốt để thành công

4. Có hứng thú với âm nhạc

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa khả năng âm nhạc và sự thông minh. Các nhà khoa học tin rằng trẻ em được hưởng lợi về mặt học tập khi được giáo dục âm nhạc. Vì vậy, cha mẹ nên cho con cái tiếp xúc âm nhạc từ khi còn nhỏ, ngay cả khi con chưa có năng khiếu âm nhạc cụ thể. Việc rèn luyện âm nhạc tác động não bộ và mở ra khả năng tư duy sáng tạo.

5. Trẻ đặt tiêu chuẩn cao

Những đứa trẻ thông minh có xu hướng đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân. Trẻ có nhu cầu bản năng để cải thiện và làm tốt hơn trong những lĩnh vực mà chúng cảm thấy quan trọng. Động lực này cũng thúc đẩy trẻ học các kỹ năng mới và môn học ở trường với khả năng tốt nhất của mình. 

6. Sự tự tin nói chuyện với người lớn

Trẻ em có chỉ số IQ cao thường được gọi là "người lớn nhỏ" vì chúng trưởng thành sớm, nhận thức rõ hơn về các sự vật hiện tại và có thể trò chuyện với người lớn. Đứa trẻ đặc biệt lanh lợi cũng dễ dàng nói chuyện với người lớn về nhiều chủ đề khác nhau thay vì bạn bè cùng tuổi.

7. Kỹ năng lãnh đạo

Theo Reader's Digest, nhờ sự trưởng thành và khả năng tổ chức thiên bẩm, nhiều đứa trẻ có trí thông minh sẽ trở thành nhà lãnh đạo. Trẻ có năng khiếu thường có thể chịu trách nhiệm tìm ra giải pháp hiệu quả nhất. Chúng cũng tự điều chỉnh hiệu suất của mình, tìm cách cải thiện - đặc điểm mong muốn của các nhà lãnh đạo bất kể tuổi tác.

Dấu hiệu nào cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao? - Ảnh 3

Trẻ có năng khiếu thường có thể chịu trách nhiệm tìm ra giải pháp hiệu quả nhất

> Một số phương pháp dạy con phổ biến hiện nay

> Bật mí các bí quyết giúp trẻ học môn Toán nhanh và dễ dàng 

Theo Zing news