Theo đó, các bà mẹ Pháp luôn có cách để dạy trẻ không nổi nóng, cư xử biết suy nghĩ và chủ động, thậm chí là không gây ồn ào hay hành động ngỗ nghịch.

Làm thế nào để nuôi dưỡng thành công những đứa trẻ tài năng?

Làm thế nào để nuôi dưỡng thành công những đứa trẻ tài năng?

Theo trang Raise Smart Kid, cha mẹ cần lưu ý đến hai khía cạnh nền tảng nhất trong quá trình nuôi dưỡng những đứa trẻ tài năng.

Cha mẹ người Pháp dạy con như thế nào? - Ảnh 1

Phần lớn các trẻ em Pháp đều được đánh giá cao về mặt quy tắc ứng xử

Bright Side ngày 22/8 chỉ ra phương pháp dạy con nổi tiếng của phụ nữ Pháp. 

Gửi con đến nhà trẻ từ sớm

Những bà mẹ trẻ ở Pháp đi làm trở lại sau khi sinh chưa đầy 10 tuần. Nếu họ ở nhà lâu, áp lực tài chính sẽ tăng cao. Theo luật, một người phụ nữ có thể chăm con hơn 10 tuần mà vẫn không lo bị đuổi việc. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người đó nên bỏ lương để nhận trợ cấp xã hội. Hết thời kỳ thai sản, họ sẽ gửi con đến nhà trẻ. Từ khi còn rất nhỏ, trẻ đã được đặt trong môi trường toàn người mới, điều này giúp rèn luyện tính thích nghi và độc lập trong cuộc sống. 

Không để trẻ ngủ chung với bố mẹ

Trẻ được tập cho ngủ ở giường riêng, thậm chí trong phòng riêng. Nếu một đứa trẻ tỉnh giấc giữa đêm và bắt đầu khóc, người mẹ thường đợi vài giây xem có cần thiết xuất hiện hay không. Dần dần, trẻ sẽ quen với việc ngủ một mình. 

Để trẻ tự do trong khả năng xử lý

Bố mẹ Pháp để con càng tự do càng tốt trong khả năng xử lý của mình. Họ hiếm khi nô đùa với con ở sân chơi, không can thiệp nếu thấy hai đứa trẻ xung đột mà để chúng tự giải quyết tình huống. Bí quyết của họ là đặt ranh giới giữa những trò đùa vô hại và hành vi xấu. Chỉ hành vi xấu mới bị trừng phạt, điều này giúp trẻ nhận thức sự khác biệt. 

Ông bà là vai trò phụ

Ông bà đóng vai trò phụ trong quá trình nuôi dạy trẻ. Cả gia đình thường tụ họp vào cuối tuần hoặc các ngày lễ, nhưng bạn sẽ thường thấy người già ngồi uống cà phê hoặc nhâm nhi rượu vang trong nhà hàng hơn là chăm sóc đứa trẻ từng li từng tí. 

Không có đồ ăn dành cho trẻ con

Ăn uống là phần thiết yếu trong cuộc sống của người Pháp. Giờ nghỉ ngơi sau bữa trưa có thể kéo dài hai tiếng. Gia đình Pháp ăn cơm cùng nhau ít nhất một lần mỗi ngày, trong đó trẻ con và người lớn ăn những món giống hệt nhau bởi không có khái niệm "đồ ăn của trẻ con". Trẻ không bị ép ăn những món chúng không thích, nhưng người lớn yêu cầu phải thử để biết vị. 

Khuyến khích những cư xử tốt đẹp

Những đứa trẻ Pháp hiểu tầm quan trọng của các hành vi tốt. Chúng chào hỏi khách khứa và hàng xóm, giữ bình tĩnh khi xếp hàng và nhường chỗ cho người già trên xe buýt. Ở độ tuổi rất nhỏ, trẻ học được bốn cụm từ quan trọng là "cảm ơn", "một ngày tốt lành", "không có gì" (đáp lại lời cảm ơn) và "tạm biệt". 

Giáo dục tại nhà

Nhiều đứa trẻ ở Pháp chưa biết đọc ở tuổi lên 5, nhưng phụ huynh thoải mái với điều đó. Thời thơ ấu là khoảng thời gian tuyệt vời để trẻ học cách ước mơ, khám phá thế giới, cư xử lịch sự và hiểu về trách nhiệm. Cho đến năm 6 tuổi, chúng học đọc và làm phép tính. 

Dành thời gian vào ngày Chủ Nhật

Vào chủ nhật, cả gia đình có thể đi picnic ở công viên, mở tiệc nướng hoặc đạp xe đi dạo. Người Pháp thường chuẩn bị trước kế hoạch cho ngày chủ nhật. 

Trẻ con có tiền tiêu vặt

Khi đi mua sắm, những đứa trẻ Pháp thường giữ bình tĩnh và không làm ầm ĩ nếu bố mẹ từ chối mua kẹo. Chúng bắt đầu nhận tiền tiêu vặt từ 7 tuổi và được phép sử dụng theo ý thích. Khoản tiền tiêu vặt hàng tháng thường phù hợp với độ tuổi. 

Theo VnExpress