Đôi khi, phụ huynh vì quá bận rộn nên đã lờ đi những biểu hiện bất thường của trẻ. Cùng điểm qua 7 dấu hiệu để sớm nhận ra vấn đề của trẻ khi chúng gặp phải sự căng thẳng quá mức.

Trường học ở Nhật Bản có những quy tắc phổ biến nào?

Trường học ở Nhật Bản có những quy tắc phổ biến nào?

Nhật Bản là một quốc gia mang tính kỹ luật vô cùng cao, và nhất là trong môi trường học đường, điều này sẽ càng được biểu hiện rõ ràng hơn. Vậy những quy tắc...

1. Khó giữ được sự tập trung ở lớp

Áp lực học tập và giao lưu xã hội, đặc biệt là việc hòa nhập với bạn bè, là một trong những nguyên nhân chính gây ra căng thẳng cho trẻ. Khi bị căng thẳng, trẻ thường không tập trung trong lớp học, khó khăn với bài tập được giao. Điểm số bị ảnh hưởng cũng là hậu quả của stress.

Nhận biết trẻ đang bị căng thẳng quá mức qua 7 dấu hiệu - Ảnh 1

Khi bị căng thẳng, trẻ thường không tập trung trong lớp học

2. Tỏ ra mệt mỏi, chán nản 

Theo Very Well Family, khi trẻ nói rằng bé đang cảm thấy mệt mỏi, lo lắng về điều gì đó, cha mẹ không nên phớt lờ. Stress cũng có thể được biểu hiện bằng các cơn đau bụng, đau đầu hoặc cảm giác mệt mỏi hay chán chường. Cha mẹ cần đưa con đi khám để xem bé có bị bệnh gì không nhưng cũng nên lường tới việc đây là biểu hiện của stress.

3. Không kiên nhẫn và dễ mất bình tĩnh 

Một số trẻ khi bị căng thẳng phản ứng bằng hành động gây hấn về thể chất (cắn, đá hoặc đánh) hoặc lời nói (la hét). Trẻ cũng có xu hướng gặp khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Nhận biết trẻ đang bị căng thẳng quá mức qua 7 dấu hiệu - Ảnh 2

Một số trẻ khi bị căng thẳng phản ứng bằng hành động gây hấn

4. Hiếu động hơn bình thường 

Khi trẻ không thể xử lý được căng thẳng, chúng sẽ giải phóng năng lượng tiêu cực. Nổi cáu, bỏ chạy hoặc liên tục không nghe lời là những cách để cảnh báo người lớn trẻ có vấn đề. Lúc này, cha mẹ nên giúp con đốt cháy năng lượng tích cực, nhẹ nhàng bằng cách tập thở sâu, nghe nhạc thư giãn hoặc tập yoga.

5. Không giao tiếp với gia đình, bạn bè

Chuyển nhà, cha mẹ ly hôn, có em trai/gái mới hoặc bị bắt nạt ở trường có thể khiến trẻ cảm thấy bị bỏ rơi hoặc sợ hãi. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm đến con và duy trì các thói quen để tạo cảm giác thoải mái cho trẻ. Nói chuyện với giáo viên của con nếu bạn nghi ngờ trẻ đang gặp rắc rối ở trường.

6. Bất thường trong sinh hoạt

Theo New York Times, áp lực, bồn chồn và lo lắng khiến trẻ bị gián đoạn thói quen ngủ. Các vấn đề về giấc ngủ như khó ngủ, thức dậy vào nửa đêm hoặc gặp ác mộng có thể báo hiệu sự căng thẳng ở trẻ. Ngoài ra, sự thay đổi đột ngột trong thói quen ăn uống, dù ăn ít hay nhiều, cũng là dấu hiệu khác của căng thẳng.

Nhận biết trẻ đang bị căng thẳng quá mức qua 7 dấu hiệu - Ảnh 3

Các vấn đề về giấc ngủ như khó ngủ, thức dậy vào nửa đêm hoặc gặp ác mộng có thể báo hiệu sự căng thẳng ở trẻ

7. Lo lắng quá độ

Đôi khi, áp lực làm hài lòng cha mẹ khiến trẻ trở nên cầu toàn và lo lắng thường xuyên. Ngay cả những vấn đề rất nhỏ trong cuộc sống cũng khiến trẻ lo lắng, tự ti. Khi nhận thấy con có dấu hiệu này, cha mẹ nên xây dựng sự tự tin của trẻ để bé có thể tự mình đối mặt với các thử thách và giải quyết vấn đề.

> Những kiểu phụ huynh sẽ dễ dạy ra được con ngoan

> Vì sao cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con?

Theo Zing news