Mặc dù đang chờ phương án thi THPT quốc gia chính thức từ Bộ GD-ĐT năm 2020. Thế nhưng, một số đại diện các trường ĐH cho hay đã dự tính phương án dự phòng riêng nếu kỳ thi không được tổ chức.

Ba lý do Bộ GD-ĐT cần sớm công bố đề án thi THPT quốc gia

Top 5 tài liệu luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ GD-ĐT dự kiến trình sẽ có 2 phương án thi THPT quốc gia 2020. Trong đó có phương án thi nhưng xem xét giảm số môn thi phù hợp và có cả phương án không tổ chức kỳ thi này.

tuyển sinh lớp 10

Các trường ĐH cũng đã xem xét đến những phương án riêng nếu không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Đề xuất tổ chức thi riêng

Đại diện các trường ĐH đều đang có những kịch bản khác nhau cho các phương án tuyển sinh dự phòng.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cũng thông tin: "Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, trường sẽ chuyển sang xét tuyển học bạ hoặc tổ chức thi riêng".

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết theo phương án tuyển sinh đã công bố, trường dành 80% tổng chỉ tiêu các ngành để xét điểm thi THPT quốc gia, 10% xét tuyển học bạ và 10% xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng Bộ GD-ĐT phải sử dụng phương án không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và ĐH Quốc gia TP.HCM không tổ chức được kỳ thi đánh giá năng lực, trường có thể phải xét tuyển vào kết quả học tập lớp 11 và 12.

Dựa trên xét bảng điểm của từng học kỳ

Theo tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, phương án này có 3 phương thức xét tuyển. Trong đó, toàn bộ chỉ tiêu của chương trình đại trà áp dụng phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia và tuyển thẳng. Các ngành chương trình chất lượng cao và quốc tế song bằng áp dụng 60% chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển và xét học bạ, 40% còn lại xét kết quả thi THPT quốc gia.

phương án tuyển sinh này sẽ thực hiện trong trường hợp kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra bình thường. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, kỳ thi THPT quốc gia năm nay không thể diễn ra, trường buộc phải điều chỉnh đề án tuyển sinh theo hướng phù hợp với thực tiễn. Khi đó, chỉ tiêu dành xét điểm thi THPT quốc gia sẽ tự động chuyển sang các phương thức còn lại như tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét học bạ.

Đại diện nhiều trường ĐH khác cho biết sẽ họp bàn xây dựng phương án tuyển sinh mới cho phù hợp với tình hình thực tế của kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Theo Thanh Niên