Các nhà sản xuất chip tại Nhật đã bắt đầu hoạt động trở lại

(hitech) Sau một thời gian gần 2 tuần bị gián đoạn do hứng chịu những trận động đất tới gần 9 độ richter và sóng thần có sức tàn phá khủng khiếp, hiện nay Fujitsu, NEC, Panasonic, Toshiba và các nhà sản xuất chip khác ở Nhật đang từ từ bắt đầu quay lại vớ
Cùng với những nỗ lực của cộng đồng thế giới, những nỗ lực của bản thân các công ty này đã và đang đánh dấu sự quay lại của nền công nghiệp công nghệ cao của Nhật .


Như chúng ta đã biết, Nhật Bản đã bị tàn phá khủng khiếp sau một loạt trận động đất xảy ra trên quốc gia này bắt đầu từ ngày 11/03 vừa qua. Khiến quốc gia này phải hứng chịu những thương vong, mất mát và tổn thất lớn. Khắp nơi ở Nhật đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về hạt nhân, những con đường giao thông bị hư hại nặng nề, những công trình và nhà cửa bị phá hủy hoàn toàn, các nhà máy điện [hạt nhân] bị phá hủy và hư hại khiến thiếu hụt điện năng nghiêm trọng cho sinh hoạt và sản xuất, khiến công tác sản xuất và kinh tế nước này đang phải hứng chịu một cú sốc lớn.

Nhưng, trong khi các công ty ở Nhật đang phải lao đao và đối phó với các cơ sở hạ tầng bị hư hại, thiếu hụt điện năng và lực lượng lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thì vẫn có những dấu hiệu tích cực khi có một số nhà máy sản xuất chip đã và đang bắt đầu gượng dậy, tự lực tự cường quay lại công việc thường nhật của họ.


Đây là một dấu hiệu tích cực,” Rob Enderle, một nhà phân tích của Enderle Group nhận định. “Các hệ sinh thái công nghệ rất phức tạp và bắt đầu chuyển sự quan tâm từ các công ty hàng đầu sang các công ty nhỏ hơn, và các nhà cung cấp thứ thứ ba nhanh chóng hiểu ra sự nghiêm trọng của vấn đề.

 

 

Phần lớn các nhà sản xuất trên thế giới,  liên quan tới mọi thứ từ các sản phẩm công nghệ dành cho xe hơi, cho đến các thiết bị điện tử nhỏ lẻ khác đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hầu như mỗi sản phẩm công nghệ cao đều có một vài chi tiết kỹ thuật hoặc đôi lúc là gần như toàn bộ những thứ liên quan đến công nghệ đều có một phần nào đó được sản xuất tại Nhật,” Enderle phân tích.


Ông cũng cho biết thêm, theo ông thì trừ phi có thêm các thảm họa nghiêm trọng hơn [đợt động đất vừa rồi], các sản phẩm công nghệ cao sẽ dần hồi phục khoảng 80% trong vòng một tháng và hầu hết các vấn đều sẽ được giải quyết triệt để vào cuối năm nay.

 

 

Cuộc khủng hoảng này ở Nhật đã có những tác động đáng kể đến nền công nghiệp công nghệ cao. Ngay đầu tuần này, theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường IHS iSuppli cho biết, sự cố thiên tai này đã gây thiếu hụt khoảng 25% lượng silicon wafer (các tấm silicon để cấy các transitor lên, được sử dụng để chế tạo các chip máy tính) trên toàn thế giới.


Báo cáo của iSuppli chỉ rõ, “chính bởi vì điều này, việc ngưng hoạt động các nhà máy này tại Nhật không chỉ tác động đến nền công nghiệp điện tử nội địa của nước này mà còn có ảnh hưởng đến toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao.”

 


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các nhà sản xuất chip tại Nhật đã bắt đầu hoạt động trở lại, hitech, san pham cong nghe

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

5 smartphone đáng chú ý có giá rẻ dưới 3 triệu

Với mức giá dưới 3 triệu đồng bạn vẫn có thể sở hữu được những chiếc smartphone chất lượng với tính năng chụp ảnh, lướt web và thời lượng pin cực tốt như: Lumia 530, HTC Desire hay Samsung Galaxy V.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017