Vì sao Thụy Sĩ lại được đánh giá là một địa điểm du học lý tưởng cho sinh viên quốc tế? Sau đây là 5 lý do vì sao bạn không nên bỏ qua đất nước Thụy Sĩ xinh đẹp này.

5 lý do vì sao bạn nên lựa chọn du học Thụy Sĩ - Ảnh 1

Bạn có nên du học Thụy Sĩ?

1. Nền giáo dục chất lượng, quy tụ nhiều trường đại học hàng đầu

Dù chỉ có khoảng hơn 8 triệu dân số những Thụy sĩ hiện lại đang sở hữu đến 26 giải Nobel, điều này đã phần nào chứng tỏ rằng giáo dục tại đây luôn được trú trọng phát triển và gặt hái được nhiều thành công. Theo bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu, Thụy Sĩ vẫn đang chiếm lĩnh vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng, chỉ xếp sau Mỹ và đứng ở vị trí cao hơn cả Anh Quốc. Một trong những điểm nổi bật khiến đất nước này được xếp hạng cao đến vậy là bởi có mạng lưới các trường đại học, học viện thuộc top, môi trường chính sách học tập tốt, đạt hiệu quả cao trong việc kết nối hỗ trợ sinh viên và đảm bảo chất lượng đầu ra

Nơi đây cũng rất chuộng mô hình đào tạo vừa học, vừa làm - thực tập hưởng lương (5 tháng học lý thuyết, 4-6 tháng thực tập) tạo điều kiện thuận lợi giúp sinh viên cọ xát tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế cho nghề nghiệp tương lai; đồng thời tạo ra nguồn thu nhập trong quá trình du học tại Thụy Sỹ. Nhiều trường tại quốc gia này còn liên kết đào tạo với các trường nổi tiếng tại Anh, Mỹ như: Đại học Derby, Đại học Robert Gordon, đại học City University of Seattle… sau tốt nghiệp bạn sẽ nhận được nhận văn bằng của Thụy sĩ và của Anh, Mỹ.

2. Chính sách hỗ trợ  học sinh, sinh viên và  hòa nhập

Thụy Sĩ cung cấp những thiết bị cần thiết và hiện đại nhất cùng điều kiện học tập tuyệt vời cho các tài năng trẻ, đồng thời khuyến khích học sinh, sinh viên quốc tế hòa nhập tại Thụy Sĩ.  Học sinh quốc tế  không chỉ bị thu hút bởi cơ hội học đa ngôn ngữ ở đây mà còn  bởi hệ thống giáo dục mang tính thực tiễn cao. Nhiều chuyên gia, giáo sư của các trường đại học cùng với rất nhiều các sinh viên từ các chuyên ngành khác nhau tham gia các hoạt động nghiên cứu do các chương trình nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Thụy Sĩ mang lại.

3. Quốc gia an toàn nhất thế giới, môi trường sống lý tưởng

Tại sao nên chọn du học Thụy Sĩ? Xét về lịch sử Thụy Sĩ được nhắc đến là một trong những quốc gia có truyền thống về sự trung lập từ năm 1815, tính đến thời điểm hiện tại không có bất kỳ cuộc chiến tranh nào xảy ra tại đất nước này. Nơi đây cũng nằm trong top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới được đánh giá dựa trên các yếu tố việc làm và thu nhập, dịch vụ hỗ trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe, mức độ tự do, môi trường sống trong lành gần gũi với thiên nhiên, năng lực điều hành của chính phủ… Thêm vào đó, nền dân chủ tại quốc gia này rất cao, mọi người dân đều được bình đẳng, được tôn trọng, thể hiện qua việc công dân bình thường có thể đề nghị thay đổi hiến pháp hoặc trong mỗi lần thay đổi ban hành luật pháp mới chính phủ sẽ trưng cầu ý dân 

Thụy Sĩ luôn giữ được sự yên bình, xinh đẹp, cùng với đó là nền kinh tế phát triển mạnh với tổng tài sản bình quân với người trưởng thành đạt 530.240 USD – đạt mức cao nhất thế giới, mức thu nhập trung bình của 1 người dân trong độ tuổi lao động sẽ giao động từ 4000 – 5000 CHF/ tháng. Chính sự phát triển về kinh tế này, chất lượng sống nơi đây luôn ở mức cao và trở thành điểm thu hút du học sinh và các doanh nghiệp quốc tế. Tỷ lệ thất nghiệp tại Thụy Sĩ rất thấp chỉ khoảng 4.3% so với các quốc gia phát triển khác trong nhóm OECD.

4. Thực tập hưởng lương, chương trình linh hoạt gói gọn

Đáp án tiếp theo cho câu hỏi tại sao nên chọn du học Thụy Sĩ chính là bởi nơi đây có các chương trình thực tập có trả lương. Theo đó, du học sinh theo học chương trình này sẽ được vừa học vừa thực tập theo thời lượng 5 tháng học lý thuyết, 4 -6 tháng thực tập mỗi năm. Mức lương sinh viên nhận được trong thời gian thực tập dao động từ 2,100 – 2,400 CHF/tháng. Chương trình đào tạo này thường phổ biến ở các ngành học liên quan đến du lịch, quản trị khách sạn. Sinh viên được sắp xếp thực tập ngay tại những khách sạn lớn của Thụy sĩ hoặc tại một số nước Châu Âu khác. Ưu điểm của chương trình này không chỉ nằm ở việc tạo cơ hội cho học viên được làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, áp dụng kiến thức đã học vào thực tế mà còn tạo ra một khoản thu nhập giúp sinh viên trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian du học hoặc có thể thực hiện các dự định của bản thân trong tương lai.

Có tới 22% dân số là người đến từ khắp nơi trên thế giới, nên ngôn ngữ tại Thụy Sĩ rất đa dạng, đây được xem là một lợi thế dành riêng cho những bạn trẻ chọn lựa du học tại đây. Bạn sẽ có môi trường sống thuận lợi để học hỏi thêm, làm giàu vốn ngoại ngữ của bản thân. Thông qua đó mà triển vọng nghề nghiệp, cơ hội thăng tiến được nâng cao. Không phải ai cũng biết trên thực tế đa số nhà tuyển dụng lớn trên thế giới đều ưu ái, thích tuyển nhân viên là người Thụy Sĩ hoặc sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, học viện của Thụy Sĩ vì họ thường là người thông thạo từ 2 thứ tiếng và có kỹ năng sống cũng như chuyên môn cao.

5. Đất nước hạnh phúc với văn hóa rất đa dạng

Theo World Happiness Report năm 2018, Thụy Sĩ thuộc top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới dựa trên các yếu tố việc làm và thu nhập, dịch vụ hỗ trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe, mức độ tự do, môi trường sống trong lành gần gũi với thiên nhiên, năng lực điều hành của chính phủ… Hơn hết, quốc gia này còn có nền dân chủ rất cao, bình đẳng, được tôn trọng, công dân bình thường có thể đề nghị thay đổi hiến pháp hoặc có thể được yêu cầu trưng cầu dân ý về luật pháp mới.

Là một quốc gia giàu có với nền kinh tế phát triển mạnh cùng GDP đầu người cao, thế nhưng Thụy Sĩ lại có thời gian làm việc thấp hơn so với những quốc gia khác. Theo Tổ chức hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), người Thụy Sĩ làm việc trung bình 35,2 giờ/tuần trong khi số giờ làm việc trung bình mỗi tuần ở Anh Quốc là 36,4 còn ở Tây Ban Nha là 38, ở Hy Lạp là 42,1 và ở Thổ Nhĩ Kỳ là 48,9 giờ. Đặc biệt, theo Business Insider, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), người Thụy Sĩ có tuổi thọ trung bình cao top đầu thế giới (83,2 tuổi) nhờ có hệ thống phúc lợi và chăm sóc sức khỏe người dân đặc biệt tốt.

Án ngự ngay “trái tim” châu Âu có biên giới giáp với Ý về phía Nam, với Pháp về phía Tây, giáp Đức về phía Bắc và Áo cùng Liechtenstein về phía Đông đã giúp Thụy Sĩ sở hữu nền văn hóa giàu bản sắc. Tiếng Đức, Pháp, Ý là ngôn ngữ được sử dụng chính thức ở quốc gia này với mức độ phổ biến tương ứng là 63,5%, 22,5% và 8,1%. Sự đa dạng về ngôn ngữ chính là lợi thế dành riêng cho những bạn trẻ chọn du học Thụy Sĩ bởi các em có môi trường không thể tốt hơn để học hỏi thêm, làm giàu vốn ngoại ngữ của bản thân, qua đó giúp nâng cao cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Có một thực tế không phải ai cũng biết rằng, đa số nhà tuyển dụng thích tuyển nhân viên là người Thụy Sĩ hoặc tốt nghiệp từ các trường đại học, học viện của Thụy Sĩ bởi họ thường thông thạo từ 2 thứ tiếng cũng như có kỹ năng sống, làm việc nhuần nhuyễn.

Tại sao nên học ngành ẩm thực tại Thụy Sĩ?

Chương trình thực tập hưởng lương tại Thụy Sĩ và những điều cần biết